13 loại thực phẩm tránh cho vào tủ lạnh

Sau khi vác một đống đồ từ siêu thị/cửa hàng/chợ về, việc đầu tiên mà bạn nghĩ là nhét những loại ‘có vẻ’ dễ hỏng vào trong tủ lạnh càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, mặc dù phổ biến, nhưng có những loại thực phẩm mà bạn không nên cất trong tủ lạnh chút nào.

1. Bánh mì

Bánh mì,thực phẩm,không nên,tủ lạnh

Có người cho rằng cho bánh mì vào tủ lạnh sẽ giúp giữ bánh được lâu hơn. Tuy nhiên bánh mì cho vào tủ lạnh thì rất nhanh bị khô và không còn ngon nữa.

Cách bảo quản bánh mì:

- Để vài lát táo thái mỏng hoặc vài khoanh khoai tây cùng với ổ bánh mì sẽ giúp cho bánh mì giữ được lâu hơn thường lệ.

- Để vào bên trong túi nhựa đựng bánh mì một đến 2 cọng rau cần, thắt chặt miệng túi. Làm như thế này bánh mì bảo quản 2 đến 3 ngày cũng vẫn còn thơm ngon.

- Gói bánh mì vào bao nylon bọc kín rồi để vào ngăn đá của tủ lạnh. Giữ bằng cách này có thể để bánh mì lâu cả tháng sau khi được nướng lại.

- Muốn để dành bánh mì được lâu ngày mà vẫn mềm, nên dùng giấy dầu hay bao nylon, gói thật chặt bên trong có để một cục đường rồi để vào chỗ mát.

- Với những chiếc bánh mì cũ, bạn đừng vội bỏ đi, hãy nhúng nhanh chúng vào nước trước khi nướng lại trong lò hay trên than hồng. Bánh sẽ giòn và ngon không kém gì chiếc bánh vừa mới ra lò.

2. Hành

Hành,thực phẩm,không nên,tủ lạnh

Hành nên được bảo quản ở nơi thông thoáng khí, tốt nhất là trong một cái giỏ đan thưa. Không cần phải nói thì ai cũng biết tủ lạnh không bao giờ phù hợp với yêu cầu trên. Nên để hành tránh xa khoai tây vì khoai tây sẽ khiến hành nhanh bị thối. 

3. Khoai tây

Khoai tây,thực phẩm,không nên,tủ lạnh

Làm lạnh là cách nhanh nhất để bỏ hết hương vị đặc trưng của khoai tây (khiến tinh bột của khoai tây chuyển thành đường, khiến nó có vị quá ngọt và đổi màu đen sẫm khi nấu lên).Trừ khi bạn cho khoai tây vào túi giấy khô chứ không phải túi bóng, vì túi bóng sẽ thúc đẩy độ ẩm và nấm mốc gây mọc mầm ở khoai tây. Cách bảo quản khoai tây tốt nhất là để khoai tây trong góc tối và mát (có thể cho vào túi lưới hoặc hộp giấy đục lỗ thông hơi (giữa các lớp khoai đây nên đặt một tờ báo), luộc sơ khoai tây rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh có thể giúp bạn lưu trữ cả tháng để ăn dần...

4. Trái bơ

Trái bơ,thực phẩm,không nên,tủ lạnh

Chỉ nên trữ bơ đã chín trong tủ lạnh, và trong khoảng 1 tuần. Nên trữ nguyên cả quả bơ để tránh thịt quả bị đen khi tiếp xúc với không khí. Đối với bơ hẵng còn xanh, bạn có thể để ngoài nơi thoáng mát nhiệt độ từ 23-25 độ C là lý tưởng. Muốn bơ chín nhanh, có thể đặt cạnh các loại trái cây khác, đặc biệt là trái cây đã chín, vì khí ethylene từ trái cây chín này có thể thúc đẩy bơ chín nhanh hơn. 

5. Các loại nước sốt

Các loại nước sốt,thực phẩm,không nên,tủ lạnh

Bạn có thể bảo quản các loại sốt cùng với rất nhiều loại gia vị khác như sốt cà, sốt Worcestershire (một loại nước mặn gồm dấm, nước tương và gia vị), tương ớt sriracha ở ngoài tủ lạnh trong điều kiện không khí bình thường của nhà bếp. 

6. Cà chua

Cà chua,thực phẩm,không nên,tủ lạnh

Nếu không muốn mất tất cả hương vị và kết cấu của cà chua, đừng cho vào tủ lạnh. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Nông nghiệp quốc gia Pháp, cà chua không giữ được lâu ở nhiệt độ dưới 10 độ C. Trong khi đó, nhiệt độ trung bình trong tủ lạnh gia đình là khoảng 4,4 độ C. Tuy nhiên nếu muốn cà chua chín nhanh hơn, có thể cho cà chua vào túi giấy. Đối với các gia đình, phương pháp bảo quản cà chua được khuyến cáo là đặt ở nơi mát mẻ và không nhất thiết phải là nơi tối.

7. Cà phê

Cà phê,thực phẩm,không nên,tủ lạnh

Khi được làm lạnh hoặc làm đông, cà phê sẽ mất đi hương vị vốn có của mình. Nguyên nhân là do:

-      Cà phê là thứcó khả năng hấp thụ mùi rất cao. Vì vậy khi để trong tủ lạnh cùng với các loại thực phẩm khác, cà phê sẽ hút mùi các loại thực phẩm đó, lúc đó cà phê sẽ không còn hương thơm đặc trưng của nó nữa.

-       Bản chất của cà phê khi rang chín sẽ sinh ra tinh dầu, tinh dầu sẽ làm cho cà phê có hương vị riêng biệt cúa nó. Nhưng khi đông đá tinh dầu này sẽ mất đi và bạn đã vô tình loại bỏ hương vị đặc trưng của cà phê.

-       Nhiệt độ trong tủ lạnh gây ngưng tụ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng cà phê.

Cách bảo quản tốt nhất là cho cà phê vào hộp sạch, kín, tránh tiếp xúc với độ ẩm, không khí và ánh sáng. 

Vẫn Còn, Click để xem tiếp
  • Bài liên quan: thực phẩm, không nên, tủ lạnh,