Đà điểu 3 năm trước

14 câu hỏi phỏng vấn cực khó của nhà tuyển dụng mà ít người trả lời được - Phần 1

Người nhện hay người dơi sẽ giành chiến thắng trong trận chiến? Bạn sẽ làm gì để mô tả màu vàng cho một người khiếm thị?...Một loạt câu hỏi oái oăm của nhà tuyển dụng khiến các ứng viên phải “đứng hình” và không biết trả lời sao cho phải.

Người nhện hay người dơi sẽ giành chiến thắng trong trận chiến?Bạn sẽ làm gì để mô tả màu vàng cho một người khiếm thị?...Một loạt câu hỏi oáioăm của nhà tuyển dụng khiến các ứng viên phải “đứng hình” và không biết trả lờisao cho phải. Trước khi đọc phần gợi ý, các bạn hãy suy nghĩ thử xem bản thân sẽ ứng biến như thế nào trước những câu hỏi dưới đây nhé! 

1. Bạn sẽ làm gì nếu bạn là người sống sót duy nhất trong một tai nạn máy bay?

- Câu hỏi dành cho ứng viên vị trí điều tra độ an toàn vàtin tưởng của Airbnb 

Câu hỏi này nhằm đánh giá mức độ cẩn trọng cần thiết của một nhân viên điều tra độ an  toàn và tin tưởng của hãng hàng không. Do đó điều bạn cần làm là thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng trong bất kì hoàn cảnh nào, kể cả những tình huống nguy cấp nhất thì bạn vẫn luôn làm tròn trách nhiệm công việc của mình. 

Câu trả lời tiềm năng: “Trước tiên, tôi muốn đánh giá những nguy hiểm ngay lập tức. Máy bay có đang bị ngập dưới nước hay không? Nó có đang bị bốc cháy? Tôi bị thương ở mức độ nào? Bạn không thể trả lời một cách thông minh khi không có đủ nhận thức về tình huống hiện tại. Thứ hai, tôi sẽ xác nhận xem có phải tôi là người duy nhất sống sót hay không – liệu có ai đó đang bị thương và cần tới sự giúp đỡ của tôi hay không. Tôi cần phải chắc chắn để không bỏ lỡ cơ hội cứu sống bất cứ một người nào.Sau khi đã xác định được các yếu tố đó, tôi sẽ xem xét làm thế nào để tiếp cận được sự giúp đỡ một cách sớm nhất. Nếu không, ưu tiên tiếp theo của tôi sẽ là tìm một nơi trú ngụ hoặc nước để uống.”

2. Ai sẽ dành chiến thắng trong cuộc chiến giữa Người Nhện và Người Dơi?

Câu hỏi của Đại học Standford 

Câu hỏi này nhằm đánh giá khả năng đưa ra quyết định của cácứng viên trong bối cảnh không có đầy đủ thông tin. 

Câu trả lời tiềm năng: “Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vũ khí và công cụ mà các siêu anh hùng có là gì? Nơi mà trận chiến diễn ra? Nếu trận chiến diễn ra tại một hang động vào ban đêm thì Người dơi có nhiều cơ hội dành phần thắng trong khi nếu diễn ra tại đỉnh của tòa nhà cao tầng thì Người nhện sẽ chiếm ưu thế. Sau đó chọn một trong hai siêu anh hùng – Điều đó không quan trọng là bạn chọn siêu anh hùng nào. Bảo vệ quan điểm của bạn sử dụng những lý lẽ thuyết phục dựa trên hiểu biết của bạn về các nhân vật siêu anh hùng đó.Trong thế giới hiện thực, mọi người thường phải đưa ra quyết định dựa trên thông tin không hoàn hảo. Nếu bạn không thể đưa ra lựa chọn chiến thắng dành cho một trong hai siêu anh hùng cũng chứng tỏ rằng bạn có vẻ là người thiếu quyết đoán.”

3. Bạn có sẵn sàng chi trả số tiền lớn để sở hữu một cỗ máy sản xuất 100 USD hay không?

- Câu hỏi dành cho ứng viên vịtrí phân tích nghiên cứu của Aksia 

Câu hỏi này nhằm đánh giá khảnăng nhìn nhận tổng quát và phân tích đa chiều để đưa ra lựa chọn giúp tối đahóa lợi ích. 

Câu trả lời tiềm năng: “Trước tiên, tôi cần xem xét thêm một số thông tin khác trước khi đưa ra quyết định. Tôi muốn biết hạn sử dụng của chiếc máy, liệu tôi có thể sử dụng nó cả đời hay không? Tôi cũng muốn biết chiếc máy có được sản xuất cho một ai đó nữa không và nếu thế thì số tiền mà người đó có thể sở hữu và chúng được đặt ở đâu. Nếu không có lợi thế cạnh tranh, thì tôi sẽ không bỏ ra một số tiền lớn mà không giúp mang lại lợi thế và lợi ích cho mình. Đồng thời cần hỏi về những rủi ro từ việc sở hữu chiếc máy đó. Liệu tôi có trở thành một mục tiêu phạm tội hay không? Vấn đề bản quyền và quyền tác giả như thế nào?

4. Bài hát yêu thích của bạn là gì?

- Câu hỏi dành cho ứng viên vị trí chăm sóc khách hàng của Squarespace 

Nhà tuyển dụng không thực sự quan tâm tới sở thích âm nhạc của bạn, mà điều họ muốn biết là cách thức bạn nhìn nhận thế giới và mọi điều trong cuộc sống đang đi theo hướng như thế nào. Trong trường hợp này, hãy lựa chọn bài hát yêu thích thực sự của bạn nhưng hãy khéo léo lồng ghép và đưa ra những lý lẽ thuyết phục để thể hiện sự kết nối giữa bài hát với những khía cạnh tích cực trong cuộc sống và trong công việc của mình. 

Câu trả lời tiềm năng: “Bài hát yêu thích của tôi là Xinh tươi Việt Nam. Tôi yêu thích giai điệu của bài hát này. Mỗi khi nghe bài hát này, tôi cảm nhận được sự trẻ trung, năng động, tươi mới của những người trẻ và giúp tôi cảm thấy cuộc sống này thật tươi đẹp biết bao.”

5. Bạn đã dùng gì cho bữa sáng?

- Câu hỏi dành cho ứng viên vịtrí liên kết bán hàng 

Việc của bạn là hãy tránh việc đưa ra một câu trả lời nhàm chán. Đừng chỉ nói là “ngũ cốc”. Hãy sử dụng một cách nói hài hước hoặc đưa ra lý do đi kèm tại sao bạn lại dùng những đồ ăn đó cho bữa sáng của mình, ví dụ vì lý do sức khỏe… 

Câu trả lời tiềm năng: “Tôi có bít – tết, - bữa sáng của người chiến thắng”. Hoặc giải thích lý do tại sao bạn lại dùng những thức ăn đó cho bữa sáng, chẳng hạn trứng và sữa có thể cung cấp protein, giúp duy trì năng lượng cho bạn một ngày làm việc hiệu quả.

6. Nếu bạn thức dậy và có 2000 email chưa đọc và chỉ có thể trả lời 300 email thì bạn sẽ chọn những email nào để trả lời?

- Câu hỏi dành cho ứng viên của Dropbox 

Câu hỏi này nhằm kiểm tra khả năng sắp xếp và giải quyết công việc trong bối cảnh thời gian hạn chế. Việc bạn đưa ra tiêu chí để quyết định thứ tự giải quyết công việc cũng sẽ tác động rất lớn tới suy nghĩ của nhà tuyển dụng đối với quan điểm của bạn về công việc. 

Câu trả lời tiềm năng: “Đầu tiên tôi sẽ xác định xem điều gì quan trọng nhất cho công việc của tôi ở thời điểm hiện tại và mục tiêu ngắn hạn của tôi là gì. Tôi sẽ đọc tiêu đề và trả lời những email cần phải giải quyết để đáp ứng được mục tiêu của mình.” 

7. Hãy mô tả màu vàng cho những người mù màu/ khiếm thị

- Câu hỏi dành cho ứng viên vịtrí tiếp viên hàng không của hãng bay Spirit

Sprit Airlines đã đưa ra câu hỏi này để kiểm tra tính sáng tạo của các ứng viên và cũng là để kiểm tra khả năng của họ để thấu hiểu những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của những người khác. 

Câu trả lời tiềm năng: “Đầu tiên, tôi muốn biết xem người đó có phải bị mù màu/ khiếm thị bẩm sinh hay không? Nếu không, tôi muốn hỏi điều mà những người đó nhớ khi nhắc tới màu sắc và sẽ xuất phát từ đó. Còn nếu người đó bị mù màu/ khiếm thị bẩm sinh, tôi sẽ miêu tả màu vàng sử dụng các giác quan khác chứ không dựa vào thị giác. Chẳng hạn tôi có thể nói màu vàng thì ấm áp,giống như ánh sáng mặt trời chiếu rọi trên da bạn trong một ngày đẹp trời.

Hãy cùng chờ đợi phần 2 của "13 câu hỏi phỏng vấn cực khó của nhà tuyển dụng mà ít người trả lời được"  sẽ sớm được đăng tải. 

Đồng thời, chúng tôi rất muốn biết nếu gặpphải những câu hỏi oái oăm như ở trên, các bạn sẽ xử trí như thế nào? Chúng tôi tin tưởng vào sự thông minh và nhanh nhạy của các bạn. Hãy comment dưới post này và chúng ta cùng thảo luận nhé! 

Nếu bạn thấy bài viết này hay và hữu ích, hãy chia sẻ với bạn bè của mình nhé!

Có thể bạn muốn xem: 11 thủ thuật tâm lý khiến bất cứ ai cũng phải nghe theo bạn

Nguồn: Forbes

Nguồn ảnh: Internet 

Dịch: HLT – Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...