14 cuốn sách không thể thiếu với sinh viên năm nhất

Tổng hợp 14 cuốn sách hay mà sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất nên đọc để có cái nhìn rõ ràng hơn về trường học và “trường đời”.

Mặc dù mỗi người đều có những sở thích và thói quen lựa chọn sách để đọc khác nhau nhưng thực tế, có khá nhiều cuốn mà đa phần những người đã từng đọc qua đều khẳng định rằng: ai cũng nên đọc chúng ít nhất một lần. Bởi, những giá trị chứa đựng trongcác tác phẩm đó hữu ích cho tất cả mọi người chứ không dành riêng cho một hoặc một nhóm người nào cả.

Dưới đây là 14 cuốn sách rất nổi tiếng mà bất cứ tân sinh viên nào cũng nên dành thời gian để thưởng thức và suy ngẫm.

1. Thế giới quả là rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm (Kim Woo Choong)

Thế giới quả rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm là cuốn sách được viết bởi Nguyên chủ tịch tập đoàn Daewoo Kim Woo Choong. Đây là một trong những cuốn sách “gối đầu giường” của hàng triệu người trên thế giới bởi nó tràn ngập những điều thông thái được đúc kết bởi một con người tài ba và từng trải.Thậm chí, dù không biết tác giả là ai, bạn sẽ vẫn bị thuyết phục bởi từng câu, từng chữ trong cuốn sách, đơn giản bởi những điều đó như một chân lý. 

Bằng những kinh nghiệm đã rút ra được, “Thế giới quả rộng lớn và có rất nhiều việc phải làm” chia sẻ cho bạn hàng loạt trải nghiệm về một cuộc đời làm việc và nỗ lực không mệt mỏi của ông; niềm vui, niềm hạnh phúc tuyệt vời của một người được sốngvà làm việc với niềm tin sắt đá vào những giá trị của sự sáng tạo, của những nỗ lực không khoan nhượng để đạt tới đỉnh cao của tinh thần trách nhiệm, hy sinh và cống hiến cho sự phát triển lớn mạnh của đất nước của ông cũng như của các thế hệ tiếp theo.

,sách hay,sinh viên năm nhất,phát triển bản thân,kỹ năng học tập Nguồn: Internet

2. Tuổi 20 - Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn (Meg Jay)

Đây là cuốn sách vô cùng hữu ích dành cho những bạn trẻ hiện đang trong giai đoạn khủng khoảng đầu đời hoặc bị choáng ngợp bởi sự tự do của thời kỳ sau đại học - 

Staff Pick (Slate.com).

Nói đến tuổi 20, những năm quyết định của sự nghiệp và cuộc đời, hẳn không thể không nhắc đến những khủng hoảng về tâm lý, về tính cách, về lựa chọn mà lứa tuổi này thường mắc phải. Luôn chạy theo đám đông, đầu tư vào những mối quan hệ không có giá trị, không xác định được mục tiêu...? 

Cuốn sách sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích để tận dụng thời gian một cách hiệu quả nhất (vì ở tuổi trẻ, chúng ta là “tỉ phú thời gian”). Bạn sẽ biết cách thay đổi (theo hướng tích cực) các mối quan hệ xã hội, công việc, tính cách nếu biết sử dụng thời gian hợp lí. 

Những năm tháng tuổi 20 là một sự cải tổ vĩ đại. Đây là những năm tháng ta có thể bắt đầu cuộc đời mà ta hằng mong muốn một cách dễ dàng nhất, là giai đoạn khi các trải nghiệm ta có sẽ ảnh hưởng bất cân đối nhất đến cuộc đời trưởng thành của ta sau này.

3. Tôi tài giỏi, bạn cũng thế (Adam Khoo)

Cuốn sách của Adam Khoo không chỉ được tiêu thụ với số lượng lớn ở Singapore với hơn 30.000 bản mà ngay sau khi phát hành với bản dịch tiếng Việt, cuốn sách đã tạo ra kỷ lục mới cho ngành xuất bản Việt Nam với hơn 200.000 bản in được bán ra và hơn 400.000 ebook được phân phối. Từ một cậu bé bất tài vô dụng, từng xếp thứ hạng 156/160 học sinh ở một trường tệ nhất Singapore, vươn lên trở thành học sinh giỏi nhất lớp, giỏi nhất trường và cuối cùng nhờ sự nỗ lực của mình, anh đã trở thành một diễn giả tài năng, một doanh nhân thành đạt và một triệu phú thành công khi mới 26 tuổi.

,sách hay,sinh viên năm nhất,phát triển bản thân,kỹ năng học tập Nguồn: Internet

4. Học khôn ngoan mà không gian lận (Kevin Paul)

Cuốn sách của Kevin Paul giúp người đọc có những mẹo vặt về kỹ năng học tập, quản lý thời gian, ghi nhớ khoa học. Đồng thời, nó giúp bạn đọc đạt được mục tiêu đề ra như vượt qua các kỳ thi với toàn điểm A hoặc một chương trình cấp chứng chỉ. “Học khôn ngoan mà không gian lận” đã bóc trần rất nhiều điều hoang tưởng liên quan đến kỹ năng học tập. Các bài tập thực hành mà cuốn sách nêu lên có kết quả tức thì, khiến cho việc học tập đạt hiệu quả và đầy hứng thú.

5. 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt (Sean Covey)

Khác nhiều cuốn sách lý thuyết khô khan, Sean Covey với lối viết dí dỏm, ngắn gọn, rất nhiều mẩu chuyện thực tế và các bài thơ thú vị, hình ảnh minh họa sinh động vẫn đúc kết được bài học từ 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt để mang tặng độc giả.

6. Ngay bây giờ hoặc không bao giờ (S. J. Scott)

“Ngay bây giờ hoặc không bao giờ” là cuốn sách sẽ giúp bạn khám phá ra hàng loạt ý tưởng giúp bản thân vượt qua sự trì hoãn hàng ngày với các phương pháp cụ thể nhất và dễ thực hành nhất. Một trong những điểm nổi bật của cuốn này đó là nó chỉ tập trung vào hành động.

7. Những điều trường Harvard không dạy bạn (Mark H. Mccormack)

“Những điều trường Harvard không dạy bạn” là cuốn sách do Mark H. Mccormack – một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất nước Mỹ chắp bút. Từ kinh nghiệm thực tế của mình, ông đã viết nên cuốn sách này để giúp các bạn trẻ và những người làm kinh doanh làm chủ nghệ thuật bán hàng, đàm phán, quản lý, giao tiếp.... tạo tiền đề để có những bước tiến lớn trong sự nghiệp.

,sách hay,sinh viên năm nhất,phát triển bản thân,kỹ năng học tập Nguồn: Internet

8. Học cách tiêu tiền (Larry Winget)

Người ta thường nói, kiếm tiền thì dễ, tiêu tiền mới khó. Đúng vậy, nếu bạn không học cách tiêu tiền sao cho hợp lý ngay từ thời sinh viên thì sau khi ra trường, bạn mãi mãi là “nô lệ” cho đồng tiền. Những chuỗi ngày tiêu tiền hoang phí và lao vào kiếm tiền sẽ khiến cuộc đời bạn trở nên vô vị, nhạt nhẽo và lãng phí.

Thông qua cuốn sách “Học cách tiêu tiền”, tác giả Larry Winget sẽ đưa ra những phương pháp rõ ràng, cụ thể và dễ áp dụng để kiểm soát chi tiêu. Đó là những việc làm hết sức đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ, như bỏ truyền hình cáp, hạn chế đi ăn nhà hàng, dọn dẹp nhà cửa,…hay những việc làm mang tính dài hạn như lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng, chuyển sang một căn hộ mới, dạy dỗ con cái về tài chính…, xen kẽ là những bài tập thực hành nho nhỏ, những câu chuyện, ví dụ đơn giản và gần gũi, giúp người đọc hiểu rõ hơn về thực trạng tài chính của bản thân và có thêm động lực để thoát khỏi tình trạng khó khăn.

9. 90 giây để thu hút bất kỳ ai (Nicholas Boothman)

Trong cuộc sống hiện đại, giao tiếp đã trở thành công cụ tối ưu và nhanh nhất để đưa bạn đến gần mục tiêu của mình.  Được xem là “phiên bản hiện đại” mang tính cập nhật của cuốn sách kinh điển “Đắc Nhân Tâm” (Dale Carnegie), “90 giây để thu hút bất kì ai” sẽ giúp bạn nắm được cách thức để kết giao và giành được cảm mến của người khác chỉ trong 90 giây ngắn ngủi; từ đó, đưa ra những cách để bạn gây ấn tượng với người khác, chẳng hạn như cách ăn mặc bề ngoài, cách nói chuyện, hỏi những câu hỏi trọng tâm, tìm điểm chung giữa hai người để rút ngắn khoảng cách hay gây thiện cảm với đối phương…

10. Định vị cá nhân (Hubert K. Rampersad)

Thông qua sách “Định vị cá nhân”, tác giả Rampersad đã đưa ra những tiêu chuẩn, tiêu chí quan trọng giúp người đọc có thể thực hiện các bài tự đánh giá bản thân để hiểu được năng lực, khuyết điểm của mình và không ngừng củng cố, nâng cao, hoàn thiện chúng.

Ngoài ra, sách cũng đề cập tới khái niệm “Thẻ điểm cân bằng” bao gồm bốn yếu tố chính: yếu tố nội tại (sức khỏe thể chất và tinh thần), yếu tố khách quan (mối quan hệ với những người khác), yếu tố kiến thức và việc học tập (các kỹ năng và khả năng học hỏi), yếu tố tài chính (sự ổn định về tài chính).

11. Tôi là ai – và nếu vậy thì bao nhiêu? (Richard David Precht)

Thông qua môn khoa học nghiên cứu não bộ, tâm lý học, lịch sử và thậm chí văn hóa đại chúng (pop-culture), triết gia đương đại người Đức Richard David Precht đã khéo léo soi sáng những vấn đề ở tâm điểm của tồn tại con người như: Sự thật là gì? Cuộc sống có ý nghĩa gì? Tại sao tôi nên tốt? và trình bày chúng qua lối văn ngắn gọn, thông tuệ, cuốn hút. Kết quả là một chuyến du hành xuyên lịch sử triết học và một dẫn nhập sáng tỏ vào những nghiên cứu hiện thời về não bộ. "Tôi là ai – và nếu vậy thì bao nhiêu?" đích thực là một cuốn sách xuất sắc để tiếp cận triết học.

 Với chủ đích dành cho giới trẻ, cuốn sách là hành trình khám phá hồi hộp, thông minh, hài hước và thú vị xuyên qua thế giới bộn bề kiến thức để đến với chính bản thể con người.

,sách hay,sinh viên năm nhất,phát triển bản thân,kỹ năng học tập

12. Im lặng, sức mạnh của người hướng nội (Susan Cain)

Ít nhất một phần ba những người chúng ta gặp là những người hướng nội. Họ là những người thích lắng nghe hơn thích nói nhiều, thích đọc sách hơn thích đi tiệc tùng, suy nghĩ và sáng tạo hơn là thể hiện bản thân, thích làm việc một mình hơn là trong một nhóm đông người. Họ bị gắn cho những tính cách không mong muốn như “ít nói”, “lãnh đạm”, “tẻ nhạt”. Phải chăng, xã hội đang đề cao tính cách hướng ngoại, năng nổ hoạt bát của 2/3 dân số và xếp tính cách hướng nội của 1/3 dân số còn lại vào hàng thứ yếu? Xã hội không còn “chỗ dung thân” cho người hướng nội?

13. Nếu tôi biết được khi còn 20 (Tina Seelig)

Thật đáng sợ khi phải bước từ môi trường quen thuộc của lớp học đến trường đời đầy cơ hội nhưng cũng nhiều khó khăn, thử thách. Còn đáng sợ hơn khi bị “ngộ độc” bởi “hàng núi” những cơ hội mà không có ai bên cạnh để chỉ đường, dắt lối, để phân biệt những cái sai, cái đúng. Còn đường tới thành công, tới những mục tiêu của cuộc đời dường như còn quá xa vời và mịt mù không lối. Xác định được nên bắt đầu sự nghiệp khi nào hay như thế nào đã là một công việc quá thử thách rồi. Nhưng, đó là trước khi chúng ta biết đến cuốn sách "Nếu tôi biết được khi còn 20" của Tina Seelig.

Với cuốn sách, Tina Seelig - doanh nhân, giảng viên nổi tiếng - đã giúp nhiều lứa sinh viên vượt qua giai đoạn chuyển đổi đầy thử thách từ môi trường học thuật sang môi trường làm việc chuyên nghiệp, truyền đạt những kĩ năng và nhận thức cô đã tiếp nhận được từ những năm tuổi 20 của chính cô. Cuốn sách còn chứa đựng nhiều câu chuyện truyền cảm hứng, những lời khuyên hữu ích và không ít tiếng cười.

14. Bài giảng cuối cùng (Randy Pausch)

Hãy sống đúng đắn, ta sẽ đạt được ước mơ và nhớ đừng bao giờ từ bỏ. Cuộc đời của Randy chính là minh chứng hùng hồn cho những gì mà ông đúc kết.

Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) có chương trình “Bài giảng cuối cùng” để mỗi năm, các giáo sư được mời đến sẽ coi đó là bài giảng cuối cùng của mình.

Ngày 18 tháng 9 năm 2007, giáo sư tin học Randy Pausch đã thực hiện bài giảng cuối cùng của mình trước 400 khán giả tại Đại học Carnegie Mellon. Vào thời điểm đó, ông biết rằng ông đã bị ung thư tụy và chỉ còn sống khoảng 3 đến 6 tháng nữa. Vợ ông không muốn ông phí thời gian cho việc chuẩn bị bài giảng, bởi nó sẽ choán hết mọi thứ và lấy đi những giây phút cuối cùng của ông bên người thân. Nhưng Randy chấp nhận thử thách, vì đó là cơ hội cuối cùng để ông làm một điều thật sự có ý nghĩa cho các con trước khi đi xa. Trên bục giảng vào ngày hôm ấy, Randy trẻ trung, vui tươi, đầy sức sống và khỏe khoắn trong chiếc áo thun đeo huy hiệu Imagineer của Walt Disney, thực hiện bài tập hít đất và sôi nổi nói về những ước mơ.


(Tổng hợp)