PeachRun 2 năm trước

14 lưu ý để giữ an toàn cho trẻ mà người lớn nên biết

Phần lớn trẻ nhỏ được đặt trong giường cũi với rất nhiều những đồ vật như chăn, thú nhồi bông, và đồ bảo hộ. Tuy nhiên, điều này khá nguy hiểm và làm tăng khả năng ngạt thở cho các bé. Dưới đây một số điều quan trọng mà các bà mẹ và người lớn cần phải ghi nhớ để đảm bảo sự an toàn của trẻ sơ sinh.

Không đặt bất cứ thứ gì không cần thiết vào nôi của bé

"Nó chỉ là một đứa trẻ nhỏ và thậm chí còn chưa biết di chuyển." Cụm từ này cần phải được bỏ qua. Bởi bạn không thể biết rằng trong lúc nằm bé có thể xoay người hoặc vô tình va vào những vật mà bạn để trong nôi vủa bé.

Bạn không nên đặt quá nhiều gối hoặc chăn bên cạnh bé bởi điều này có thể gây khó chịu và ngộp thở cho bé, đặt biệt khi không có người lớn trông chừng.

Sử dụng bài kiểm tra cuộn giấy vệ sinh khi chọn đồ chơi.

Mặc dù nhiều chính phủ không cho phép bán đồ chơi cho trẻ em vì nguy cơ gây nghẹt thở cho trẻ em dưới 3 tuổi. Để đản bảo an toàn cho con em, bạn nên kiểm tra thật kĩ mọi thứ trước khi đưa cho bé.

Mẹo: Đặt đồ chơi vào một cuộn giấy vệ sinh rỗng. Nếu đồ chơi khớp với phần rỗng của cuộn giấy, rất có khả năng mắc kẹt trong cổ họng của bé nếu nuốt phải do nhầm lẫn. Tốt nhất hãy chọn những đồ vật khác an toàn hơn cho bé.

Đừng để bé một mình

Thời gian ngủ trưa của bạn ít ỏi vì vậy bạn không nên đi ra khỏi phòng và để lại bé một mình. Chúng đều là những đứa trẻ nhỏ bé và mong manh dễ vỡ - và cũng như rất đáng yêu. Nhưng bất cẩn cho dù chỉ một giây có thể rất nguy hiểm. Vì vậy, nếu có thể hãy lắp đặt một màn hình giám sát, có chất lượng video tốt và âm thanh gần con bạn.

Để xa mọi vật với tầm tay của bé

Điều này nên được thực hiện trước. Có nhiều thứ mà các bé có thể đưa vào miệng, nhiều thứ có góc sắc nét đều rất nguy hiểm. 

Cho bé ăn những thức ăn cứng

Mốc thời gian 6 tháng làm cho bất cứ người mẹ nào cũng trở nên vui vẻ khi bắt đầu giới thiệu những thức ăn cứng hơn cho bé ngoài sữa mẹ và bột. Tuy nhiên, giữ sự phấn khích đó chỉ đến một giới hạn. Vì đây là lần đầu tiên bé được ăn thức ăn, một số loại thực phẩm có thể gây dị ứng cho bé. Một số chất dễ gây dị ứng thông thường là sữa, trứng, đậu phộng, hạt cây, cá, sò, đậu nành và lúa mì.

Do đó, các bác sĩ nên thường xuyên cho bé ăn cùng một loại thức ăn trong vòng 4-5 ngày, sau đó mới nên thử các loại khác để bé từ từ được làm quen và phát triển vị giác.

Các đồ ăn cho bé cần được hâm nóng cẩn thận

Một bát nước nóng là tất cả những gì bạn cần. Lò vi sóng có những tác động có hại đối với thức ăn mà còn thay đổi đột ngột nhiệt độ, có thể gây hại cho em bé của bạn và để lại vết bỏng trong miệng.Bạn nên đặt các chai sữa vào một bát nước nóng. Ngoài ra, hãy khuấy thức ăn đúng cách trước cho bé ăn.

Đối với sữa, đặt một ít giọt vào mặt sau của bàn tay của bạn để đảm bảo rằng sữa vừa đủ ấm.

Tạo một chiếc nôi an toàn

Quy tắc đầu tiên là không nên để quá cao và trang trí phức tạp. Càng đơn giản càng đẹp.

Quy tắc số 2 là đặt con bạn ngủ thẳng lưng. Các bé sẽ tìm thấy một vị trí thoải mái cho mình khi chúng bắt đầu di chuyển. Cho đến lúc đó (ít nhất là cho đến khi chúng được một tuổi) 

Lưu các số điện thoại hỗ trợ

Đặt một lưu ý trên tủ lạnh hoặc bất cứ vị trí nào, nhưng nhớ rằng tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và bạn sẽ không có thời gian hoặc tâm trí đi tìm và quay số.

Hãy chuẩn bị sẵn mọi thứ vì nó không hề vô ích. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và giữ bình tĩnh hơn. Có sẵn số điện thoại của các bác sĩ nhi khoa, bệnh viện,. Là điều cần thiết.

Cẩn thận khi chở bé trên xe

Một số quy tắc nên được áp dụng ngay cả khi bạn không ở cùng với em bé, như không sử dụng điện thoại di động trong khi bạn lái xe - thậm chí cả tai nghe bluetooth.

Điều quan trọng thứ hai là ghế ô tô. Chỉ cần cài dây an toàn là không đủ. Bạn phải chắc chắn rằng dây đã cài thật kĩ. Ví dụ, hãy đặt dây an toàn ở chế độ khóa và sử dụng dây nịt thích hợp.

Kiểm tra kĩ các loại đồ chơi

Điều quan trọng là bạn luôn cảnh giác về những sản phẩm bạn sử dụng cho em bé. Các công ty sản xuất đồ chơi luôn có những lưu ý riêng. Hãy nhớ lại các đồ chơi, dụng cụ cho trẻ sơ sinh, thuốc men mà bạn cho bé sử dụng.

Tìm hiểu cách giúp bé bú sữa mẹ tốt nhất

Những ngày đầu tiên của cuộc đời em bé đều không những không thoải mái với chúng mà còn đối với người mẹ. Điều đầu tiên mà hầu hết các bà mẹ cố gắng làm là tìm cách thích hợp trong khi cho con bú. Tất cả bạn phải làm là nhờ giúp đỡ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ phải học cách lấp đầy miệng. Đừng ngần ngại việc sử dụng lá chắn vú như là phương án cuối cùng nếu bé không giữ được bình tĩnh.

Lập thời gian ngủ của bạn với thời gian ngủ của bé

Những bà mẹ trẻ, đặc biệt là những người lần đầu tiên làm mẹ đều phải đối mặt với tình trạng thiếu ngủ. Toàn bộ trải nghiệm khi trở thành một bà mẹ là một ít mệt mỏi. Trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Để đảm bảo bạn không phải là nạn nhân của điều này, một nguyên tắc rõ ràng và đơn giản là hãy để giờ ngủ trưa của bạn trùng với bé. Bằng cách đó, bạn có thể có đủ giấc và tỉnh táo hơn.

Tắm rửa cho trẻ

Rất nhiều bà mẹ hoài nghi về việc tắm cho con. Nhưng sớm hay muộn bạn đều phải học cách tắm rửa cho bé. Nguyên tắc quan trọng ở đây là giữ mắt bên trẻ. Thậm chí không được để chúng một mình trong bồn tắm để gọi điện thoại.

Da của em bé rất nhạy cảm và đòi hỏi nhiệt độ nước thích hợp để tắm. Luôn luôn kiểm tra bằng khuỷu tay để đảm bảo nước sẽ không làm bỏng da em bé. Cuối cùng, luôn luôn giữ chặt bé của bạn trong khi tắm.

Tin vào bản năng của bạn

Các bà mẹ thường hiểu những gì các bé cần và những linh cảm của các bà mẹ luôn đúng. Hãy luôn tin vài bản năng của bạn. Nếu có bất cứ lo lắng nào, hãy tìm sự giúp đỡ ngay lập tức. 

Nguồn: Tổng hợp.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...