Quỳnh Dao
3 năm trước

14 mẹo giúp bạn sống sót trong những ngày đầu bỏ thuốc lá

Việc cai thuốc lá trở thành chủ đề nóng ở các gia đình có bố, chồng hoặc con trai đang hút thuốc. Ở bài viết này, mình xin đưa ra những mẹo hữu ích cho các bà mẹ hoặc người vợ để giúp cho việc cai thuốc lá trở nên dễ dàng hơn..

1. Nước lạnh và những bữa ăn nhẹ:

Việc uống nước lạnh thông qua ống hút sẽ giúp thay thế cảm giác nhớ nhung điếu thuốc trên môi. Dựa theo các nghiên cứu, hành động này cũng giải phóng Dopamine – một hóa chất “vui vẻ” của não bộ giúp xoa dịu tình trạng căng thẳng của cơ thể.

Ăn những bữa nhẹ cũng là một biện pháp để vượt qua sự thèm thuốc lá. Nhưng bạn nên nhớ hãy chọn những món ăn dinh dưỡng và nhiều chất xơ để tránh bị lên cân.

2. Ghi chú:

Bỏ thuốc lá sẽ đem lại cho bạn những lợi ích mà bạn không ngờ đến. Hãy ghi chú lại những điều tốt đẹp từ lúc bạn bắt đầu công cuộc cai nghiện thuốc lá: tự chủ lại bản thân, tiết kiệm được tiền, không còn ám mùi khói thuốc, ăn ngon miệng, tràn đầy năng lượng… Khi cơn thèm thuốc tới, hãy dùng những ghi chú này như một lời nhắc nhở về những gì bạn đã đạt được. Bạn sẽ không muốn đánh mất những lợi ích này đâu.

3. Đánh răng thường xuyên:

Một trong những lợi ích tức thời của việc ngưng hút thuốc là bạn sẽ ăn ngon miệng hơn và hơi thở không còn nặng mùi nữa. Vì vậy hãy đánh răng thường xuyên. Và bằng cách đó bạn sẽ làm giảm khả năng hút thuốc dù chỉ một điếu vì sẽ làm mất đi sự sạch sẽ thơm tho.

4. Kiêng chất có cồn:

Uống đồ uống có cồn là một trong những con đường phổ biến nhất để quay trở lại việc hút thuốc. Lý do là nó sẽ phá vỡ khả năng tự kiềm chế và làm bạn quên mất sự quyết tâm bỏ thuốc lá. Rất nhiều người liên kết hành vi uống rượu đi kèm với hút thuốc, và việc đó sẽ thôi thúc bạn muốn làm một điếu. 

5. Tìm một nơi cấm hút thuốc:

Khi bạn cảm thấy thèm thuốc đến cồn cào. Hãy tìm một nơi bạn không thể hút được: thư viện, rạp chiếu phim… Những nơi này sẽ đánh lạc hướng sự thèm thuốc lá của bạn.

6. Hãy nhớ đến lý do bạn bỏ thuốc:

Lập một danh sách những lý do bạn muốn bỏ thuốc lá. Sau đó hãy dán chúng ở bất cứ nơi nào bạn hay lui tới: nhà bếp, gương trong phòng tắm, văn phòng làm việc… đặt chúng ở nhưng nơi bạn dễ thấy sẽ giúp nhắc nhở bạn hằng ngày dù bạn đi tới đâu chăng nữa. Một vài người nghiện thuốc đã bỏ được chia sẻ rằng họ thấy sẽ có động lực hơn khi đặt hình của gia đình hoặc người yêu bên cạnh những tờ giấy nhắc nhở. 

7. Tập thể dục mỗi ngày:

Luyện tập thể dục là một cách rất tốt để đếm đến sự xao lãng cho cơn thèm thuốc của bạn.Khi cơ thể bạn ở trạng thái động, nó tiết ra những chất hóa học tự nhiên tốt cho tâm trạng của bạn và làm giảm stress. Đi bộ là cách dễ dàng nhất để tập thể dục. Hoặc chọn những cách tập thể dục khác có thể giúp bạn có động lực hơn. Hãy nhớ dành thời gian để tập thể dục mỗi ngày – đặc biệt là ở tháng đầu tiên sau khi bạn bỏ thuốc lá.

8. Lên kế hoạch:

Trong những tuần đầu tiên bỏ thuốc, bạn hãy lên kế hoạch trong ngày với những việc bạn muốn hoặc cần làm. Tránh xa những nơi hoặc người có thể cám dỗ bạn hút thuốc lại. Hãy giữ mình thật bận rộn để không bị sự thèm thuốc thôi thúc.

9. Nhấm nháp thứ gì đó trong miệng:

Một phần của việc nghiện thuốc lá là có gì đó trong miệng. Cho nên thay vì một điếu thuốc thì sing gum không đường, kẹo, hoặc những món ăn vặt bổ dưỡng là những lựa chọn số một khi bạn cảm thấy muốn hút thuốc. Hãy chắc chắn là bạn luôn có thứ gì đó có thể nhai được bên cạnh. Nếu bạn lo lắng bị lên cân thì có thể tham khảo những lựa chọn về giảm cân.

10. Có người bên cạnh:

Hãy tìm đến những người sẵn sàng lắng nghe hoặc giúp đỡ bạn khi bạn cần sự động viên. Một người bạn đã từng nghiện thuốc lá là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên bất cứ ai yêu thương và mong muốn bạn bỏ thuốc lá đều có thể giúp bạn khi bạn cảm thấy mọi thứ trở nên tồi tệ.

11. Hạn chế chất cafein:

Chất cafein có thể giúp một số người tỉnh táo vào buổi sáng hoặc khi họ cảm thấy mệt mỏi. Nhưng với một số người thì nó lại làm họ cảm thấy căng thẳng, bồn chồn và stress. Cai nghiện thuốc lá có thể sẽ thúc đẩy những trạng thái trên. Nếu như lúc này bạn dùng những chất có chứa cafein và rơi vào sự hoảng hốt hoặc lo âu,hãy ngưng sử dụng nó.

12. Giữ bản thân khỏi tâm trạng xấu:

Những cảm xúc tiêu cực – stress, giận dữ, bực bội – là những lí do phổ biến khác khiến bạn muốn hút thuốc. Tâm trạng không tốt xảy ra với tất cả mọi người, nhưng nó sẽ đến thường xuyên với bạn hơn khi bạn đang trong thời gian đầu cai nghiện thuốc lá. Hãy tìm kiếm những cách để xao lãng bản thân. Đi chơi với bạn bè hoặc kiếm việc gì làm để giữ bản thân bận rộn chẳng hạn.

13. Tránh khỏi những kẻ gây rối:

Không phải lúc nào bạn bè cũng là những người ủng hộ tuyệt vời cả. Đôi khi có một số người cảm thấy bị đe dọa với quyết định bỏ thuốc của bạn. Có thể họ sẽ làm bạn cảm thấy không được chắc chắn với những cố gắng của mình. Nếu như bạn cảm thấy có những người như vậy quanh mình, hãy tìm cách tránh khỏi họ. Trong trường hợp bạn không thể thoát khỏi họ, hãy ngồi xuống và nói cho họ hiểu rằng việc bỏ thuốc lá quan trọng với bạn như nào, tại sao bạn lại quyết tâm như vậy. Hãy yêu cầu họ ủng hộ bạn thay vì tìm cách dụ dỗ bạn quay lại việc hút thuốc.

14. Kiên nhẫn và giữ sự quyết tâm:

Nếu bạn không đụng đến một điếu thuốc nào trong 2 tuần đầu tiên, thì xin chúc mừng,bạn đang trên con đường hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh không thuốc lá. Nhưng nếu trong trường hợp bạn hút lại thì sao? Hãy ghi nhớ điều này: một lần phạm sai lầm không nghĩa là bạn thất bại. Hãy suy nghĩ lý do tại sao bạn lại phạm sai lầm, từ đó tìm cách ngăn ngừa bản thân đi lại vết xe đổ đó lần nữa,

Quỳnh Dao dịch

Chủ đề chính: #cai_thuốc_lá

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn