Tiểu Phong 1 năm trước

15 ảo ảnh như ma trận đánh lừa thị giác của bạn

Bạn có tin tưởng vào thị giác của mình? Cùng kiểm tra nào!!!

Bàn cờ lồi

Chỉ cần 1 vòng gồm nhiều chấm nhỏ màu trắng xung quanh khu vực trung tâm của bàn cờ, hiệu ứng 3D “màn hình lồi” đã được tạo ra hết sức đơn giản. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra lời giải thích cho hiện tượng ảo giác này, tuy nhiên nhiều người đang nghiêng về giải thiết “nhiễu họa tiết”: Bộ não con người tin rằng bàn cờ này là một dãy các họa tiết phẳng. Chính sự xuất hiện của các chấm tròn nhỏ đã làm nhiễu động hình ảnh truyền đến mắt, dẫn đến rối loạn và vô tình tạo nên hiệu ứng lồi.

Đây là thỏ hay vịt?

Song song hay cắt nhau?

Trong bức ảnh này, các đường kẻ ngang từ trên xuống dưới dường như sẽ cắt nhau nếu kéo dài hết mức về 2 bên. Tuy nhiên, một sự thật khó chấp nhận là chúng hoàn toàn song song nhau. Nguyên nhân đến từ việc não bộ bị “bối rối” trước độ tương phản “dữ dội” từ các yếu tố màu đen và trắng liền kề nhau. Theo đó, não sẽ cho rằng các đường kẻ ngang đang hướng chếch lên hoặc hướng xuống, tạo ra các hình thang màu trắng và đen – trong khi chúng hoàn toàn là những hình vuông đều nhau. Tương tự, ở hình ảnh bên phải, cộng hưởng cùng màu sắc rực rỡ và họa tiết kẻ chéo có chủ đích, các mũi tên này cũng dễ bị nhầm tưởng sẽ cắt nhau nếu chúng được kéo dài. Nhưng trên thực tế, chúng hoàn toàn song song với nhau.

Lưới kỳ ảo

Khi bạn lướt mắt qua lưới đặc biệt này, bạn sẽ thấy những chấm đen ẩn hiện liên tục tại các nút giao nhưng thực tế tất cả những chấm đó đều màu trắng.

Ảo ảnh màu nước

Những đường kẻ màu nhẹ ở phía bên trong của hình làm chúng trông giống như màu da cam được pha trộn với màu trắng. Nhưng thực tế đó chỉ là một ảo giác.

Ảo ảnh chuyển động

Sự tương phản về màu sắc và hình dạng làm cho các ô tròn như có vẻ đang chuyển động. Tuy nhiên, thực sự tất cả mọi hình vẫn đều bất động.

Cô gái 2 màu mắt

Bạn cho rằng cô gái này có 2 mắt khác màu nhau? Nhầm rồi. Cả 2 mắt của cô gái đều có màu xám y hệt nhau. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng con ngươi của mắt bên trái có màu xanh hơn so với mắt còn lại. Lý do cho hiện tượng này là do có sự can thiệp của lớp màu đỏ nằm trên nửa trái của khuôn mặt. Về cơ bản, não người có thể phân tích một màu sắc thành nhiều kết quả khác nhau, phụ thuộc vào sự thay đổi của môi trường thị giác xung quanh. 

Đoạn nào dài hơn?

Hãy thử đoán xem, giữa 2 đoạn thẳng màu xanh, đoạn nào dài hơn? Sự thật là, chúng hoàn toàn bằng nhau. Nguyên do đến từ sự tương phản của 2 đoạn thẳng, khi đoạn màu xanh dương được nằm kề cạnh nhỏ của bàn cờ, và ngược lại, đoạn thẳng màu xanh lá lại nằm kề cạnh lớn. Cùng với không gian quan sát từ xa đến gần, thị giác của người xem hoàn toàn có thể bị đánh lừa. Đơn giản, bạn chỉ cần che hết phần bàn cờ màu đỏ, chân tướng sẽ hoàn toàn lộ diện.

Cáo đỏ

Hãy tập trung nhìn vào hình bên trái trong 30 giây, rồi chuyển mắt sang phía bên phải. Sau vài lần chớp mắt, bạn sẽ thấy chú cáo ở hình bên phải dần dần chuyển thành màu đỏ rực. Hiện tượng ảo giác này hiện vẫn chưa được các nhà khoa học giải thích thỏa đáng.

Hiệu ứng Troxler

Nếu như bạn nhìn đủ lâu vào trong chấm màu đỏ, vòng tròn màu xanh sẽ biến mất

Ảo ảnh màu trắng

 Những thanh màu xám dưới hai chữ A và B đều cùng một màu?

Ô tròn màu neon

Những đường kẻ màu neo xuất hiện giống như có một vòng tròn màu xanh dương ở trong hình nhưng thực chất là nền là màu trắng.

Âm bản

Tập trung nhìn vào phần đầu mũi của người phụ nữ trong ảnh trong 30 giây, sau đó chuyển hướng nhìn ra một khoảng trống bất kỳ màu trắng ở đằng xa. Chỉ cần chớp mắt liên tục vài lần, bạn sẽ thấy hình ảnh người phụ nữ đó dần dần hiện lên, tuy nhiên không còn ở dạng âm bản nữa. Không giống như con cáo bên trên, hiện tượng này khiến ảo ảnh đảo ngược vị trí của các mảng màu trong ảnh gốc: sáng thành tối và tối thành sáng.

Gương mặt 2 trong 1

Bạn có thể dễ dàng nhận ra, đây là sự kết hợp của 2 gương mặt vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Sở dĩ, bộ não luôn có khả năng bóc tách một tấm ảnh ra làm nhiều phần cực nhỏ để phân tích hình ảnh trong một thời gian cực ngắn. Nếu không có khả năng này, bạn sẽ khó lòng đi qua đường hoặc lái xe an toàn.

Trong hay ngoài?

Dựa trên góc độ quan sát, khối vuông màu cam sẽ có khả năng nằm gọn trong lòng hoặc lơ lửng bên ngoài khối vuông màu xanh. Tương tự các trường hợp khác, bối cảnh thị giác sẽ quyết định cách bạn nhìn mọi thứ.

Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...