Phạm Trung Nghĩa 4 năm trước

15 câu hỏi cho bản thân khi bước vào độ tuổi 20

Tự trả lời 15 câu hỏi dưới đây, bạn đã thành công và trưởng thành hơn rất nhiều so với lứa tuổi 19 rồi đấy

Tôi có đang sống hết khả năng của mình không?

Khi bước vào tuổi 20, bạn có thể dễ dàng đạt đến những cột mốc quan trọng của cuộc đời, và dần dần bước vào thời kỳ đỉnh cao. Sự phát triển cá nhân đạt được bằng cách thách thức những khả năng của bạn có thể giúp bạn hoàn thiện bản thân nhất.

Tôi có so sánh bản thân với những người khác quá thường xuyên không?

Rất dễ bị vướng vào việc để ý những gì mà bạn bè cùng trang lứa đạt được khi họ ở độ tuổi hai mươi. So sánh bản thân với một ai đó không phải là bạn, chỉ có thể đem lại thất vọng. Bạn có thể sẽ thấy bạn đang tụt lại đằng sau, khi trong thực tế bạn là người dẫn dắt hành trình cuộc đời của chính bạn.

Tôi có đang sống ở thì hiện tại không?

Khi bước qua tuổi 20, bạn bắt đầu khám phá xem bạn thực sự là ai. Để xác định hiện tại của bạn, bạn cần để quá khứ ở phía sau và tương lai ở phía trước. Cố gắng sống trọn từng khoảnh khắc trước khi chúng trôi qua. Quá khứ là nền tảng cho hiện tại, và hiện tại sẽ hình thành tương lai.

Các mục tiêu trong cuộc sống của tôi là gì?

Xây dựng các mục tiêu cuộc sống sẽ củng cố mục đích của cuộc đời. Trong khi sống ở thì hiện tại là điều cần thiết để đạt được hạnh phúc, thì có một danh sách mục tiêu của cuộc đời sẽ cho bạn điều gì đó để hướng tới. Bạn không thể đạt được các mục tiêu đó chỉ qua một đêm, do đó việc bước từng bước nhỏ nhưng có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của bạn, sẽ giúp bạn đạt được thành quả trong tương lai.

Điều gì khiến tôi căng thẳng?

Điều quan trọng là hiểu được gốc rễ các căng thẳng của bạn, để bạn có thể nhận ra ngay khi chúng xuất hiện trong cuộc sống. Khi bạn đã nhận ra được các khởi nguồn đó, việc giải quyết các căng thẳng đó trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, và cách xử lý của bạn sẽ trưởng thành và chủ động hơn.

Tôi có nhận ra các điểm yếu của mình không?

Bạn có thể dễ dàng chỉ ra sai lầm và yếu điểm của người khác, nhưng bạn đã bao giờ phân tích điểm yếu của chính mình chưa? Biết đâu là điểm yếu của mình có thể mở ra rất nhiều cách cửa cho sự phát triển và trưởng thành của cá nhân.

Tôi có thấy được sự trưởng thành của mình qua các năm?

Cuộc sống chắc chắn sẽ giống như một cuộc tranh cướp khi bước qua tuổi 20, nhưng ngừng lại đôi chút và tận hưởng tất cả những điều tuyệt vời mà bạn đã đạt được cho đến giờ phút này sẽ khuyến khích và thúc đẩy bạn vươn tới kết quả cao hơn nữa khi làm bất kỳ điều gì.

Những người bạn của tôi có cho thấy tôi thực sự là ai không?

Khi bước vào độ tuổi 20, bạn có thể giao du với những người bạn từ trường cấp ba, cao đẳng, đại học, chỗ làm cũ, và nhiều nơi khác nữa. Không có ý nói bạn nên ngừng chơi với tất cả những người bạn trong quá khứ và chỉ tập trung vào những người bạn mới, nhưng bạn nên chắc chắn rằng bạn đang ở quanh những người phản ánh bạn là ai và bạn muốn trở thành người như thế nào.

Tôi có đưa ra quyết định của mình dựa trên nhu cầu của người khác không?

Cho dù đó là nhu cầu được chấp nhận hay được công nhận, đôi khi bạn sẽ dễ bị kẹt vào những điều người khác mong muốn từ bạn, hay mong muốn cho bạn. Đưa ra quyết định dựa trên mong muốn của người khác là một giải pháp làm hài lòng những người xung quanh để bạn có thể thoát khỏi những câu hỏi không có hồi kết. Tuy nhiên, bạn mới là người sẽ sống cùng những quyết định của mình.

Tôi có đang phung phí tiền bạc vào những thứ không cần thiết không?

Tiết kiệm tiền có thể là điều không thể khi phải chi trả cho tất cả các chi phí sinh hoạt hàng tháng. Lập một ngân sách thực tiễn và đưa ra những điều bạn thực sự cần và sử dụng có thể giúp bạn nhận ra bạn đang tiêu tiền vào những điều gì. Hãy cố gắng nhận ra những điều bạn muốn so với những điều bạn cần. Bạn có thể muốn gói dung lượng 2GB cho chiếc điện thoại thông minh mới mua, nhưng tại sao lại không giảm chi phí xuống nếu bạn chỉ sử dụng 500 MB mỗi tháng? Hãy áp dụng điều này với chi phí truyền hình cáp, danh sách hàng tạp hóa, hay thậm chí các sản phẩm cá nhân.

Tôi đã sẵn sàng đầu tư vào tương lai của mình chưa?

Biết được lối sống mà bạn muốn sống có thể quyết định cách bạn nên đầu tư vào tương lai của mình. Một phần của việc đầu tư vào tương lai là quyết định con đường sự nghiệp. Phần còn lại là mua sắm tài sản và lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu, điều mà ở độ tuổi 20 bạn có thể còn thấy rất mơ hồ.

Tôi có thấy đóng góp của mình ở chỗ làm được nhìn nhận xứng đáng không?

Khi ở độ tuổi 20, bạn rất dễ bị coi như là một “lính mới” ở bất kỳ vị trí công việc nào. Nếu bạn đang làm việc chăm chỉ và trung thực, nhưng công việc của bạn không được công nhận, thì thật khó chịu. Nếu bạn không được nhìn nhận một cách xứng đáng trong công việc, thì có lẽ đã đến lúc bạn cần lên tiếng.

Tôi cần điều gì từ tình yêu?

Có thể bạn đã từng yêu ở tuổi đôi mươi, và mối quan hệ đó không kết thúc tốt đẹp, thì cũng không có vấn đề gì cả. Với từng mối quan hệ đã có, bạn không ngừng khám phá bản thân, cũng như những người khác, và điều bạn cần ở một người bạn đời. Hãy nhìn lại tất cả những mối quan hệ trong quá khứ và chọn ra các phẩm chất mà bạn đề cao nhất, và tất cả những vấn đề sẽ không thỏa hiệp được. Điều này sẽ cho bạn thấy những đặc điểm hấp dẫn nhất và quan trọng nhất với bạn.

Tôi có quá phụ thuộc vào bố mẹ không?

Đôi khi những người ở độ tuổi 20 tự làm mọi việc mà không có sự hướng dẫn của bố mẹ. Khi còn nhỏ, bố mẹ thường xuyên có mặt để giúp đỡ bạn với tất cả khả năng của mình trong mọi khía cạnh. Khi trưởng thành, bố mẹ bạn có thể vẫn luôn ở bên để hỗ trợ bạn về mặt tinh thần, nhưng bố mẹ không còn chịu trách nhiệm thanh toán các hóa đơn, chở bạn đi loanh quanh, hay lên lịch cho các cuộc hẹn của bạn nữa.

Tôi có yêu bản thân mình không?

Yêu bản thân có thể là một điều khó hiểu khi ở độ tuổi 20, nhưng khi tìm ra tình yêu đó, bạn sẽ coi trọng bản thân theo một cách hoàn toàn mới. Yêu bản thân là hiểu được các nhu cầu của chính mình, cũng như có can đảm để đứng vững bảo vệ bản thân khi chỉ có một mình. Yêu bản thân là biết cách tha thứ cho mình, và có khả năng sống một cuộc sống không lo lắng về những suy nghĩ của người khác về bạn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn