Tiểu Phong 2 năm trước

15 câu tục ngữ để đời gợi suy ngẫm về cuộc sống mà bạn nên đọc một lần trong đời

Tục ngữ là những lời truyền đạt tâm đắc, súc tích mà nhân dân ta lưu truyền trong dân gian từ biết bao đời nay. Nó chính là một chuỗi những kinh nghiệm, lời khuyên, lời nhắc nhở quý báu của biết bao đời người đúc kết nên. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé !

[Tục ngữ] Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.

Một thanh gỗ có giá trị không phải vì có bề ngoài hào nhoán mà vì chất lượng bên trong của nó. Nhìn người không nên nhìn vẻ bề ngoài.

[Tục ngữ] Hòn đất ném đi, hòn chì ném lại.

Uống nước nhớ nguồn là truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam ta, khi người khác giúp bạn một việc gì thì cũng phải biết nhớ ơn người đã giúp mình.

[Tục ngữ] Họ hàng xa không bằng láng giềng gần.

Có câu "nước xa không cứu được lửa gần" mặc dù họ hàng xa thân nhau cách mấy thì lúc bạn bệnh nặng cũng không thể đến chăm sóc cho bạn ngay bằng láng giềng gần. Vì thế hãy tạo quan hệ tốt với mọi người xung quanh bạn nhé.

[Tục ngữ] Chim khôn tiếc lông, người khôn tiếc lời.

Trong giao tiếp hằng ngày chúng ta nên thận trọng trong lời ăn tiếng nói, "chim khôn không phải lúc nào bay" người khôn "biết mới nói" không biết thì ngậm miệng lại ngồi nghe, tránh nói dong dài, làm mất thời gian của nhau.

[Tục ngữ] Áo cà sa không làm nên thầy tu.

Bất kỳ việc gì chúng ta cũng nên quan sát nhận xét, đánh giá từ bên trong con người, bề ngoài đạo mạo thì không hẳn ai cũng là người tốt.

[Tục ngữ] Chuông kêu thử tiếng, người ngoan thử lời.

Tất cả mọi việc trên đời đều có tốt với xấu để phân biệt được cần phải qua kiểm tra, vượt thử thách mới đánh giá được phẩm chất đích thực của một con người hoặc một sự vật, sự việc, hiện tượng nào đó.

[Tục ngữ] Có nuôi con mới biết lòng mẹ.

Con người sinh ra trên đời ai mà chẳng có cha mẹ, bạn có thể ngày ngày chứng kiến sự vất vả của mẹ bạn nhưng bạn lại không sống trong cảm xúc đó. Do đó mà có nuôi con mới biết lòng mẹ có trãi qua rồi thì mới biết được để làm một người mẹ tốt nó vật vả và gian nan như thế nào ? 

[Tục ngữ] Một chữ cũng là thầy, nữa chữ cũng là thầy.

Nhắc nhở chúng ta phải biết ơn thầy cô, dù dạy "một chữ" hay "nữa chữ" thì cũng là thầy.

[Tục ngữ] Buôn có bạn, bán có phường.

Trong kinh doanh, cần có mối quan hệ xã hội tốt, muốn làm nên thành công trước hết hãy bắt tay với bạn bè của mình, là một người độc lập bạn phải gánh chịu tất cả, là một nhóm, một tổ chức thống nhất ta có thể dễ dàng học hỏi giúp đỡ lẫn nhau, cùng mang đến cho cuộc sống những giá trị to lớn mà một người không thể làm được. Do đó mà công ty cần có nhân viên nếu chỉ có giám đốc thì bạn chờ ngày phá sản đi.

[Tục ngữ] Tiên học lễ, hậu học văn.

Con người từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành có 2 việc cần phải học, việc trước tiên là học lễ nghĩa, đạo lí làm người, việc còn lại là học văn chương, chữ nghĩa.

[Tục ngữ] Biết được việc trời, muôn đời không khổ.

Trong thời đại này, con người chạy đua nhau để vươn tới thành công, bất kỳ một thông tin hữu ích nào cũng làm nên giá trị và sức cạnh tranh, ai chiếm được nhiều thông tin hơn thì người đó có sức cạnh tranh mạnh hơn, khả năng nắm bắt thông tin nhanh là một lợi thế.

[Tục ngữ] Đói ăn vụng, túng làm càng.

Khi con người đến bước đường cùng họ có thể làm những việc không tưởng được.

[Tục ngữ] Đói cho sạch, rách cho thơm.

Dù cuộc sống nghèo khó, khốn đốn thì vẫn luôn giữ phẩm hạnh tốt đẹp.

[Tục ngữ] Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ.

Đôi lúc, chúng ta cũng cần biết lắng nghe và tham khảo ý kiến của người khác. Khi đi ra ngoài đời cần hỏi người già vì họ giàu kinh nghiệm, về hỏi trẻ vì trẻ em ngây thơ, trong sáng, chỉ biết nói thật.

[Tục ngữ] Chết sông chết suối, không ai chết đuối đọi đèn.

Thà phải đương đầu trước gian lao thử thách lớn lao chứ không chịu thất bại trước một đối tượng tầm thường.  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn