Thứ Sáu
4 năm trước

15 điều nên làm mỗi ngày để thành công hơn

Đây là 15 điều đơn giản bạn có thể làm hàng ngày, biến nó thành thói quen để giúp bạn chủ động với thời gian của mình hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Bạn đã bao giờ tự hỏi bí mật của thành công là gì chưa? Đối với hầu hết mọi người, nó không phải là một điều cụ thể mà hơn thế, nó là kết quả của nhiều thói quen được lặp đi lặp lại mỗi ngày. Dưới đây là 15 điều đơn giản bạn có thể làm mỗi ngày để đảm bảo rằng bạn đang chủ động với thời gian của mình và dành nó cho những mục tiêu ưu tiên. Hãy đưa những việc giản đơn này vào thói quen hàng ngày của bạn và bạn sẽ thấy con đường thành công sẽ dần rộng mở!

1. Xác định các ưu tiên

Ba mục tiêu ưu tiên trong cuộc đời bạn là gì? Ba việc nào được bạn dành phần lớn thời gian của mình cho nó? Những công việc bạn dành phần lớn thời gian để làm có ăn khớp với những mục tiêu ưu tiên của bạn hay không? Nếu có, vậy thì tuyệt! Còn nếu không, bạn sẽ cần phải dành thời gian tập trung xem xét và chủ động bố trí thời gian cho các mục tiêu ưu tiên, đồng thời loại bỏ những việc vụn vặt đã lấy đi thời gian dành cho những việc quan trọng đối với bạn. Hãy nghiêm túc suy nghĩ về cách bạn đã sử dụng thời gian của mình - bạn sẽ chỉ có thể thấy thành công nếu dành thời gian vào những việc quan trọng nhất với mình.

2. Lên kế hoạch cho ngày kế tiếp

Thời gian là nguồn lực quý giá nhất, và nó không thể thay thế được. Nếu bạn thực sự muốn mình thành công, bạn sẽ cần phải lên kế hoạch cho việc sử dụng thời gian của mình.

Một cách để làm điều này đó là dành thời gian mỗi buổi tối để lập kế hoạch công việc cho ngày hôm sau. Viết ra kế hoạch là việc làm hữu ích bởi 3 lý do: Nó giúp bạn tận dụng tối đa từng giờ trong cuộc sống và công việc; nó giúp bạn dành riêng thời gian để tập trung cho các mục tiêu ưu tiên mỗi ngày; và nó giúp bạn thấy được liệu mình có đang lãng phí nhiều thời gian hay không. Gần đây tôi có đọc được rằng trung bình người Mỹ dành 5 giờ mỗi ngày để xem TV. Lập ra một lịch trình làm việc sẽ giúp bạn tránh được những thứ tốn thời gian như TV.

3. Xử lý những công việc “khó nhằn” trước

“Xử lý những việc khó nhằn ngay trước tiên mỗi buổi sáng, và không có việc gì tệ hại hơn sẽ xảy đến với bạn trong cả ngày còn lại.” – Mark Twain

Nếu bạn cũng giống như nhiều người, chắc là mỗi ngày sẽ có một việc mà bạn vẫn thường trì hoãn không vội làm bởi nó khiến bạn bị ngợp hoặc lo lắng khi phải làm. Đây chính là công việc “khó nhằn” (frog) của bạn, và theo lời khuyên của Mark Twain, bạn nên “xơi chú ếch” - xử lý nó ngay trong buổi sáng. Vấn đề xảy ra khi trì hoãn làm các công việc khó nhằn này đó là thật khó để tập trung làm các công việckhác; bạn quá bận nghĩ về việc phải hoàn thành nó. Hơn nữa, trì hoãn làm việc cần làm càng khiến nó trở nên quá ngợp với bạn bởi vì bạn lại có thời gian để tưởng tượng về những khả năng rắc rối có thể xảy đến với công việc.

Làm các việc khó thật sớm trong ngày cho bạn cảm giác hoàn thành, và thật tuyệt vời khi bắt đầu một ngàyvới cảm giác thành tựu. Hoàn tất những công việc “khủng khiếp” ngay lập tức có thể mang tới cho bạn thứ động lực cần thiết để làm các việc khác trong ngày.Thêm vào đó, những công việc ấy dường như sẽ đều trở nên dễ dàng hơn so với thứ khó nhằn bạn đã hoàn thành trước đó.

4. Hãy thành thật với chính bản thân mình

Chúng ta vừa bàn đến việc hoàn tất việc “khó xơi”, giờ thì tôi muốn khuyến khích bạn trở nên thành thật với bản thân. Chỉ vì có một công việc khó nhằn khi bắt đầu một ngày mới không có nghĩa bạn phải dậy sớm hơn thường lệ để xử lý nó.

Một số người làm việc hiệu quả nhất trước khi mặt trời mọc, và một số khác thì lại vào tối muộn. Nếu bạn thích bắt đầu ngày mới từ lúc 5 giờ sáng, tuyệt vời - hãy cứ tiếp tục như thế và “xơi chú ếch” của mình vào thời gian buổi sớm đó. Nếu bạn thích ngủ dậy trễ thì cũng tốt thôi - cứ dậy trễ và xử lý “chú ếch” thật sớm khi bắt đầu ngày mới.

Người thành công thành thực với bản thân họ. Họ biết rằng đặt ra mục tiêu dậy lúc 4:30 mỗi sáng để tập thể dục không phải là ý tưởng tuyệt vời nếu như bản thân không phải là một “chú chim sẻ sớm”. Họ đặt mục tiêu dựa trên thời gian làm việc hiệu quả nhất của mình.

5. Đặt ra thời hạn cho bản thân

Hãy tận dụng một bí quyết làm việc hiệu quả cơ bản: Định luật Parkinson. Định luật Parkinson phát biểu rằng thời gian hoàn thành một công việc sẽ kéo dãn ra tương ứng với quỹ thời gian người ta có thể dành cho công việc đó (hay nói cách khác càng có nhiều thời gian người ta càng lề mề trong hoàn thành công việc). Nếu bạn có ít thời gian để hoàn thành một công việc, bạn có thể sẽ gia tăng nỗ lực làm việc. Hãy thử nghĩ xem bạn có thể dọn dẹp cho ngôi nhà của mình sạch sẽ bao nhiêu nếu có ai đó gọi và nói rằng họ sẽ ghé qua trong 20 phút tới, và bạn có thể cực kỳ tập trung đến thế nào nếu bạn có một bài tập phải nộp vào buổi sáng hôm sau. Nỗ lực làm việc của bạn gia tăng đáng kể khi thời gian có hạn.

Đặt ra thời hạn cho bản thân để hoàn thành công việc có thể giúp bạn đạt đến mục tiêu của mình. Khi bạn đặt ra lịch trình hàng ngày, sử dụng quy luật Parkinson có thể mang lại lợi ích cho bạn.Có một cách để làm được điều này đó là đặt ra các khoảng thời gian. Đặt ra 55 phút để hoàn thành một mục tiêu, và sau đó nghỉ ngơi 5 phút. Khi bạn biết rằng mình bị giới hạn về thời gian sẽ giúp bạn tối đa hóa năng suất trong suốt phiên làm việc kéo dài 55 phút đó. Đồng thời, nghỉ ngơi một chút sau mỗi giờ làm việc nỗ lực có thể giúp bạn phục hồi nhiệt tình và năng lượng.

6. Hạn chế đến tối thiểu sự phân tán

Loại bỏ tối đa những gì gây phân tán khi bạn làm việc. Nếu khi internet gây mất tập trung, hãy cài đặt để chặn một vài website nhất định (những website gây phân tán tư tưởng) trong thời gian làm việc. Tắt hoặc để điện thoại ở chế độ im lặng. Các tin nhắn vẫn còn đó khi bạn hoàn thành công việc trong danh sách cần làm đó thôi.

7. Tạm dừng công việc

Dành thời gian để chăm sóc bản thân mỗi ngày. Đặt ra một khoảng thời gian trong lịch trình của bạn để dành cho chính mình - thời gian để tập thể dục thể thao, để tĩnh lặng, hoặc lý tưởng nhất là cả hai.

8. Lên kế hoạch ngược từ mục tiêu

Một cách để tiến về phía mục tiêu lớn lao của bạn đó là lên kế hoạch ngược trở lại dựa trên các mục tiêu đặt ra.

Lấy ví dụ, giả sử bạn muốn giảm 10 kg. Sau khi đặt ra mục tiêu dài hạn ban đầu là giảm 10 kg trong 1 năm kể từ hiện tại, bạn bắt đầu lên kế hoạch ngược trở lại và chia mục tiêu thành các mốc nhỏ có thể hoàn thành được. Nếu bạn muốn giảm 10 kg trong một năm, bạn sẽ cần phải giảm 0.2 kg (khoảng 1470 calo) mỗi tuần. Đây tương đương khoảng 210 calo một ngày. Nếu bạn là người ăn 3 bữa chính và 2 bữa ăn nhẹ mỗi ngày, như vậy là bạn có thể cắt giảm lượng hấp thụ 50 calo mỗi bữa ăn. Chừng đó calo tương đương nửa quả chuối và nó hoàn toàn là một mục tiêu khả dĩ! Nếu giờ đây bạn đang có sẵn một ước vọng thật lớn lao, hãy chia nó ra thành những mục tiêu nhỏ đơn giản hơn, có thể hoàn thành cho từng ngày.

Phương pháp lên kế hoạch ngược lại để tiến đến mục tiêu hiệu quả đối với mọi loại mục tiêu lớn. Tôi có một mục tiêu tài chính muốn đạt được trong năm nay, và tôi biết đích xác mình cần kiếmđược bao nhiêu mỗi ngày để cán đích.

9. Viết ra các mục tiêu

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chỉ cần viết ra các mục tiêu của bạn đã tăng đáng kể khả năng bạn hoàn thành được chúng. Hãy viết các mục tiêu của bạn ra, đặt ở đâu đó dễ dàng nhìn thấy, xem lại chúng thường xuyên, và bạn sẽ có khả năng thành công nhiều hơn đấy!

10. Tìm một người cộng sự có trách nhiệm

Người có trách nhiệm là những cộng sự tuyệt vời; họ khuyến khích và cổ vũ khi chúng ta làm việc để hướng đến mục tiêu. Có thể là bạn luôn mong muốn viết một cuốn sách, tập thể dục thường xuyên, hay khởi sự kinh doanh tại nhà. Hãy kể với một người sẽ luôn giúp bạn có trách nhiệm và kiểm tra cùng bạn hàng tuần để xem tiến triển của bạn. Sẽ rất hiệu quả nếu có một người cộng sự có trách nhiệm đồng thời có chung mục tiêu với bạn.

11. Chỉ so sánh bản thân với người khác theo cách tích cực

Bạn thực sự muốn cảm thấy tốt đẹp về cuộc sống của mình? Hãy ngừng so sánh bản thân mình với người khác nếu như điều này chỉ khiến bạn cảm thấy tệ hại. Ghen tỵ với người khác có thể nhanh chóng làm vơi đi hạnh phúc của bạn, khiến cho bạn cảm thấy thất bại.

Tuy vậy, việc so sánh có thể hữu ích nếu bạn làm điều đó vì lòng ngưỡng mộ thay vì ghen ghét. Nếu bạn của bạn đang không ngừng được thăng tiến trong công việc, hãy nghiên cứu các thói quen công việc của người ấy. Người đó có luôn đi sớm về khuya, và chủ động nhận thêm công việc không? Học tập các giá trị đạo đức công việc của người đó có thể giúp bạn có được những tiến bộ mà bạn hằng ao ước. Đồng nghiệp của bạn có phải là một người có sức khỏe tốt hay không? So sánh các thói quen của bạn với người đó có thể giúp bạn nhận thấy rằng người đó thường đi bộ mỗi ngày vào giờ nghỉ trưa, trong lúc đó bạn còn đang uể oải với bữa trưa của mình trên bàn làm việc. Hãy tham gia đi bộ cùng người ấy nếu bạn muốn cải thiện vóc dáng của mình.

Khi chúng ta so sánh theo cách tích cực (họ đạt được điều đó, tôi rất muốn như thế, làm thế nào tôi có thể học từ họ để làm được điều tương tự?), nó có thể thổi bùng lên lòng quyết tâm để trởnên thành công hơn trong mỗi chúng ta.

12. Tìm người hướng dẫn

Nếu trong cuộc sống có một lĩnh vực đặc biệt khiến bạn cảm thấy yêu thích, hãy tìm một người thầy để giúp bạn trưởng thành trong lĩnh vực đó. Bạn có thể nhận ra rằng bạn có nhiều người thầy ở những lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Bạn có thể cân nhắc việc thuê một người huấn luyện. Tìm được đúng thầy có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao trong cuộc đời bạn bởi họ trao cho bạn nguồn cảm hứng và những công cụ cần thiết để vươn tới những đỉnh cao thành công.

13. Giao việc

“Nếu bạn muốn làm vài việc nhỏ theo đúng ý, hãy tự làm. Nếu bạn muốn làm những điều lớn lao và tạo nên ảnh hưởng to lớn, hãy học cách giao việc”. – John C. Maxwell

Giao việc có thể rất khó, nhưng việc từ bỏ một phần quyền kiểm soát và giao phó những nhiệm vụ cụ thể là rất quan trọng. Xét cho cùng, một ngày chỉ có 24 giờ, và nếu bạn thực sự muốn tập trung vào các ưu tiên của mình và trở thành người thành công, bạn sẽ cần phải tin tưởng vào người khác để họ đảm nhiệm những công việc ít quan trọng đối với bạn.

Vài năm trước, tôi viết ra những công việc hàng tuần, và tôi nhận ra rằng mỗi tuần mình phải hoàn thành 56 việc. Khỏi phải nói khi đó tôi thấy choáng thế nào! Tôi bắt đầu đánh giá mức độ quan trọng của mỗi nhiệm vụ và quyết định giao phó những việc không quá khẩn thiết nhưng vẫn cần phải hoàn thành cho người khác thực hiện. Hiện tại tôi có nhiều thời gian hơn để tập trung vào những ưu tiên của mình. Khi chúng ta giao một số việc cho người khác, chúng ta có thể tập trung vào những gì thực sự quan trọng đối với mình - đây là chìa khóa để thành công.

14. Lựa chọn người đồng hành một cách khôn ngoan

Cùng với việc có một người cộng sự đặc biệt có trách nhiệm, hãy lựa chọn những người đồng hành bên bạn thật cẩn thận.

Theo doanh nhân Jim Rohn, “Bạn là tổng hòa của năm người mà bạn dành nhiều thời gian bên họ nhất”.

Bạn có đang qua lại với những người luôn khích lệ, tích cực và giúp đỡ bạn hay không? Hay là, bạn dành hầu hết thời gian của mình với những người tệ hại? Hãy lựa chọn dành thời gian với những người truyền cảm hứng để bạn phát huy tối đa khả năng của mình.

15. Đọc

Bạn muốn trở nên cực kỳ thành công? Hãy đọc. Đọc thường xuyên. Đọc tiếp thêm sinh lực và mở mang tâm trí chúng ta. Đọc những thứ truyền cảm hứng cho bạn, thắp lên ngọn lửa trong bạn. Hãy tìm tòi phát triển bản thân, tiếp nhận lượng thông tin tối đa bạn có thể. Luôn còn nhiều thứ để học.

Làm điều này mỗi ngày và bạn sẽ nhanh chóng tiến trên con đường trở nên cực kỳ thành công.

Chủ đề chính: #thành_công

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn