Hoài Anh 3 năm trước

15 điều thú vị về Oreo có thể bạn chưa biết

Có gì là sai khi phần trẻ con trong mỗi người chúng ta luôn ấp ủ một tình yêu to lớn dành cho bánh Oreo nhỉ?

Suốt hơn 100 năm qua, loại bánh mang tính biểu tượng này luôn có mặt trong danh sách những món ăn được ưa chuộng nhất. Bạn nghĩ mình đã hiểu rõ về loại bánh quy sô cô la này rồi ư? Thật ra còn nhiều điều thú vị khác về Oreo có thể khiến bạn thêm yêu mến chúng đấy! 

1. Oreo là loại bánh quy bánh chạy nhất tại Mỹ kể từ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1912.

Oreo liên tục đứng đầu danh sách những loại bánh quy được ưa chuộng nhất, chỉ với ý tưởng đơn giản kẹp hai chiếc bánh quy sô cô la với kem ở giữa. Hơn 450 tỷ chiếc Oreo đã được tiêu thụ kể từ lần đầu tiên tung ra thị trường.

2. Không ai biết vì sao Oreo tại có cái tên này.

Bạn có thể cho rằng người ta phải đặt một cái tên thật hoa mỹ để khẳng định sự xuất sắc của loại bánh quy này. Tuy nhiên, không ai biết chính xác vì sao Oreo lại có tên như thế cả. Có một vài suy đoán cho rằng Oreo được đặt tên theo một từ tiếng Pháp – "or" có nghĩa là "vàng" (trước đây bao bì của Oreo có màu vàng), hoặc cũng có thể đây là kết quả của việc ghép từ "re" trong "cream" (kem) và hai chữ "o" trong "chocolate" (sô cô la). Cũng không ngoại trừ khả năng có ai đó nghĩ rằng : "Chà, Oreo nghe cũng hay đấy" và quyết định dùng luôn cái tên này. Đây vẫn còn là một bí ẩn đối với chúng ta.

3. Có một con đường mang tên "Oreo".

Vào năm 1898, một số công ty sản xuất bánh kẹo bắt tay hợp tác với nhau và thành lập Công ty Bánh quy Quốc gia, được biết đến với cái tên Nabisco. Người ta mở một tiệm bánh tại vị trí giao nhau giữa đường số 15 và 16 tại Chelsea Market ở New York, đây cũng chính là nơi Oreo ra đời. Vậy nên, đường số 15 tại đại lộ số 9 chính thức được gọi là đường "Oreo".

4. Oreo từng được làm bằng mỡ lợn.

Cũng như nhiều món ăn khác, mỡ lợn từng là nguyên liệu được sử dụng để làm phần kem của Oreo. May mắn rằng, Nabisco đã chuyển sang dùng dầu thực vật để làm bánh kể từ những năm 90 cho đến nay.

5. Oreo có "anh em" sinh đôi?

Vào năm 1908, một công ty có tên là Sunshine đã cho ra mắt bánh quy Hydrox và cơ bản là hai loại bánh này giống nhau ngoại trừ việc Hydrox giòn hơn và không ngọt như Oreo. Hiện nay loại bánh quy này không còn được sản xuất, tuy nhiên vẫn có tin đồn cho rằng Hydrox sẽ chuẩn bị xuất hiện trở lại trên thị trường.

6. Một chiếc Oreo có tỷ lệ hoàn toàn chính xác.

Oreo còn hoàn hảo cả trong khía cạnh khoa học. Tỷ lệ của một chiếc bánh Oreo truyền thống luôn là 71% bánh quy và 29% kem. 

7. Nam giới và nữ giới có cách ăn Oreo khác nhau.

Người ta phát hiện rằng 84% nam giới ăn Oreo theo kiểu nguyên chiếc, trong khi đó 41% nữ giới lại thích xoay hai miếng bánh lại với nhau để thưởng thức. Sự khác biệt về giới tính có vẻ không thể lớn hơn được nữa. 

8. Oreo đã từng có tên khác.

Có vẻ như Oreo đã phải trải qua khá nhiều cuộc "khủng hoảng" về tên gọi trong quá khứ. Vào năm 1912, nó được gọi là Oreo Biscuit. Chín năm sau, Oreo Sandwich được sử dụng để thay thế cho tên gọi trước đó. Loại bánh quy này lại được đổi tên thành Oreo Crème Sandwich vào năm 1937. Cuối cùng, vào năm 1974, Oreo đã có tên chính thức là Oreo Chocolate Sandwich Cookie.

9. Một người đưa thư của Nabisco đã thiết kế hình vẽ được in trên bánh Oreo.

Có thể Nabisco sẽ phủ nhận điều này, tuy nhiên có tin đồn cho rằng một người đưa thư tên William Turnier mới là tác giả của thiết kế chạm nổi trên chiếc bánh quy Oreo. Con trai của William, Bill Turnier hiện vẫn còn lưu giữ bản thiết kế gốc của Oreo ngày nay với tên của bố ông ở mặt sau bản vẽ. Thiết kế bao gồm chính xác 12 bông hoa, 12 chấm tròn và 12 gạch ngang. Người ta vẫn đang cố gắng tham khảo các tài liệu lịch sử để tìm kiếm lý do tại sao Oreo lại có thiết kế giống với huy hiệu của Hiệp sĩ dòng Đền, nhưng cũng có thể anh chàng đưa thư này chỉ đang rảnh rỗi và bắt đầu vẽ vời một chút mà thôi.

10. Chiếc Oreo đầu tiên được bán vào ngày 6 tháng 3 năm 1912 ở Hoboken, New Jersey.

Rất xin lỗi Nail Armstrong nhưng có vẻ việc trở thành người đầu tiên mua Oreo nghe ngầu hơn nhiều so với việc là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

11. Oreo vị truyền thống không phải là sản phẩm duy nhất được nhà sản xuất tung ra thị trường ban đầu.

Ngoài Oreo vị truyền thống, nhà sản xuất còn giới thiệu Oreo vị bánh trứng đường với kem chanh nhưng không được khách hàng ưa chuộng lắm vậy nên nó cũng không còn được tiếp tục sản xuất.

12. Oreo từng được bán theo cân.

Trước đây Oreo có giá 30 cent một pound (khoảng 453,6 gram). Trung bình một pound Oreo có khoảng 40 chiếc bánh quy.

13. Có một số lượng Oreo khổng lồ trên hành tinh của chúng ta.

Nếu lấy toàn bộ số bánh Oreo đã từng được sản xuất và xếp chúng trải dài theo xích đạo, số lượng Oreo này sẽ bao quanh Trái Đất khoảng 381 lần. Việc xếp chồng số lượng Oreo khổng lồ này cũng có thể tạo ra một con đường đưa bạn đi lại giữa Mặt Trăng và Trái Đất hơn năm lần.

14. Bạn có thể tự thiết kế chiếc Oreo của riêng mình.

Oreo Color filled là phiên bản giới hạn của Oreo có giá khoảng 15$ bao gồm phí vận chuyển. Bạn có thể truy cập vào website để tô màu cho thiết kế của mình hoặc đặt mua mẫu có sẵn.

15. ...và bạn cũng có thể tự làm một "cây Oreo" cho riêng mình.

Bởi vì tại sao lại không nhỉ?

Nguồn : delish

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...