15 hiểu biết sai lầm về người Hồi giáo

Các thành viên IS đều là người Hồi giáo? Khi nói đến những người theo đạo Hồi, có rất nhiều suy nghĩ phổ biến đã bị chứng minh là hoàn toàn sai lầm. Nào, hãy cùng tôi khám phá nhé!

1. Người Hồi giáo sống ở Trung Đông.

Người Hồi giáo sống ở Trung Đông.,người Hồi giáo,đạo Hồi,sai lầm,sự thật thú vị

Phần lớn người Hồi giáo (khoảng một tỉ người) sống ở châu Á, nhiều nhất là ở Nam Á và Đông Nam Á. Hơn 300 triệu người Hồi giáo sống ở hạ Sahara, châu Phi. Bốn quốc gia đông người Hồi giáo nhất là Indonesia, Pakistan, Ấn Độ, và Bangladesh, mỗi nước có hơn 100 triệu tín đồ của tôn giáo này. Trung Đông là một thuật ngữ mơ hồ và thường tiêu cực, không phản ánh chính xác được nơi người Hồi giáo sinh sống. Phần lớn người sống ở Bắc Phi, bán đảo Ả Rập, và Tây Nam Á là tín đồ đạo Hồi, nhưng họ chỉ chiếm khoảng 20 % tổng số người Hồi giáo.

2. Tín đồ Hồi giáo là người Ả Rập.

Tín đồ Hồi giáo là người Ả Rập.,người Hồi giáo,đạo Hồi,sai lầm,sự thật thú vị

Một người Ả Rập là một người nói tiếng Ả Rập như là ngôn ngữ bản xứ của mình, và chỉ 20 % tín đồ Hồi giáo là người Ả Rập. Hàng triệu người Ả Rập là tín đồ Cơ Đốc giáo. Có khoảng 300 triệu người nói tiếng Ả rập trên thế giới ngày nay. Tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính của 23 quốc gia. Người Thổ Nhĩ Kỳ, người Iran, người Indonesia, người Pakistan và những tín đồ Hồi giáo khác có thể cảm thấy khó chịu nếu bạn nghĩ họ là dân Ả Rập.

3. Người Hồi giáo không tin Chúa Jesus và không thích Ngài.

Người Hồi giáo không tin Chúa Jesus và không thích Ngài.,người Hồi giáo,đạo Hồi,sai lầm,sự thật thú vị

Người Hồi giáo vô cùng kính trọng Chúa Jesus với tư cách nhà tiên tri của Chúa Trời và rất coi trọng các bài giảng của Ngài. Họ thường đặt tên con trai của mình theo tên Chúa Jesus, mà bên họ gọi là Isa, mặc dù họ không biết Ngài là con Đức Chúa Trời hay Ngài chết trên cây thập tự vì tội lỗi của nhân loại. Tuy nhiên, Kinh Coran nhắc đến Chúa Jesus 93 lần, dạy rằng Ngài đã thực hiện các phép màu, Ngài được sinh ra bởi một trinh nữ, và Ngài sẽ trở lại với tư cách đấng cứu độ. 

4. Người Hồi giáo thờ phụng mặt trăng và thần mặt trăng.

Người Hồi giáo thờ phụng mặt trăng và thần mặt trăng.,người Hồi giáo,đạo Hồi,sai lầm,sự thật thú vị

Có một số nhóm Cơ Đốc giáo dạy rằng thánh Allah được tôn sùng là thần mặt trăng. Những người khác nhầm từ Allah trong tiếng Ả Rập mang nghĩa "thần mặt trăng" vì đạo Hồi sử dụng biểu tượng trăng lưỡi liềm. Đây là một kết luận rất khiếm nhã với người Hồi giáo. Allah là một từ trong tiếng Ả Rập nghĩa là Thiên Chúa, rất giống với từ El trong tiếng Hebrew và từ Elah trong tiếng Aram. Tín ngưỡng cơ bản nhất trong đạo Hồi là thờ phụng một Thiên Chúa đích thực. Ngoài ra, những người Cơ Đốc giáo nói tiếng Ả Rập và người Do Thái cũng sử dụng từ Allah để chỉ Thiên Chúa, tất cả các bản dịch của Kinh thánh trong tiếng Ả Rập cũng vậy. Không còn từ nào khác trong tiếng Ả Rập mang nghĩa Thiên Chúa. Việc dùng trăng lưỡi liềm như một biểu tượng của đạo Hồi đến từ phong tục theo âm lịch của người Hồi giáo.

5. Người Hồi giáo ủng hộ bạo lực và khủng bố

Người Hồi giáo ủng hộ bạo lực và khủng bố,người Hồi giáo,đạo Hồi,sai lầm,sự thật thú vị

Phần lớn tín đồ Hồi giáo đều là người ngoan đạo, ôn hòa, họ phải chịu đựng bạo lực và khủng bố nhiều hơn những người ngoại đạo. 93 % người Hồi giáo không ủng hộ những quan điểm khủng bố cực đoan. 

6. Các thành viên IS là người Hồi giáo.

Các thành viên IS là người Hồi giáo.,người Hồi giáo,đạo Hồi,sai lầm,sự thật thú vị

Dù không ít thành viên thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS xuất thân từ người Hồi giáo, nhưng nạn nhân số một của nhóm khủng bố này lại chính là tín đồ Hồi giáo. Các thành viên IS rõ ràng đã phớt lờ Kinh Coran. IS và những nhóm cực đoan khác mang những trích đoạn của Kinh Coran ra khỏi ngữ cảnh vốn có và nhân danh chúng để giết người vô tội. Những kẻ lãnh đạo đã thay đổi một chút và/hoặc giải thích sai một cách có chủ đích lời dạy trong Kinh Coran và truyền thông tin này tới các thành viên IS mới và còn trẻ tuổi. 

7. Tất cả người Hồi giáo đều giống nhau và họ thuộc một trong hai dòng Sunni hoặc Shia.

Tất cả người Hồi giáo đều giống nhau và họ thuộc một trong hai dòng Sunni hoặc Shia.,người Hồi giáo,đạo Hồi,sai lầm,sự thật thú vị

Giống như Cơ Đốc giáo, đạo Hồi cũng có nhiều dòng. Hai dòng chính là Sunni và Shia, nhưng còn có hàng ngàn dòng nhỏ, mỗi dòng có học thuyết khác biệt và hệ tư tưởng riêng.

8. Đạo Hồi áp bức phụ nữ.

Đạo Hồi áp bức phụ nữ.,người Hồi giáo,đạo Hồi,sai lầm,sự thật thú vị

Phần lớn những cuộc áp bức phụ nữ được đưa ra công khai thường do phong tục và truyền thống địa phương. Phụ nữ Hồi giáo có người đã làm tổng thống và thủ tướng. Tình trạng bạo lực với phụ nữ và cưỡng ép họ không được phép trong đạo Hồi. Sự quan tâm dành cho các góa phụ, trẻ em mồ côi, và người nghèo là một trong những bài giảng quan trọng nhất của Hồi giáo. Không may, vẫn còn nhiều phụ nữ bị áp bức. Tuy nhiên, đây là một vấn đề toàn cầu và không chỉ phụ nữ theo đạo Hồi mới bị áp bức. Tỷ lệ lạm dụng phụ nữ ở người Hồi giáo không hề cao hơn so với ở người ngoại đạo.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp