15 kiểu đồng nghiệp rất 'nguy hiểm' ở nơi làm việc

Họ là những người bình thường nhưng không hề 'bình thường' bởi suy nghĩ lẫn hành động của họ đều tiềm ẩn một vài rủi ro cho bạn đấy.

Geoffrey James - tác giả của bài viết "15 Toxic Coworkers" (and How to Cope With Them)" (tạm dịch: 15 kiểu đồng nghiệp "độc hại" và cách để đối phó) đăng trên trang Inc.com nhấn mạnh rằng trước đây danh sách này chỉ có 10 nhưng từ sau khi thị trường lao động xuất hiện sự gia nhập của thế hệ millennials (những người được sinh ra trong khoảng từ năm 1980 đến 2000) thì ông đã phát hiện ra tổng hợp của mình còn thiếu 5 kiểu người nữa!

Dưới đây là danh sách gồm 15 kiểu đồng nghiệp vô cùng nguy hiểm mà ông cảnh tỉnh các nhân viên văn phòng "kiểu mẫu" nên tránh xa. Đồng thời, James cũng cung cấp một vài bí quyết đối phó để bạn đọc tham khảo.

1. The Undecider (Kiểu người lưỡng lự)

1. The Undecider (Kiểu người lưỡng lự),kỹ năng,mối quan hệ,công việc,đồng nghiệp

"The Undecider" là những người phải mất vài ngày để ra quyết định, và không lâu sau đó lại tiếp tục chỉnh sửa, thay đổi. Cứ như vậy cho đến khi sự việc không được giải quyết và sếp buộc anh ta phải chịu trách nhiệm cho hành động thiếu dứt khoát của mình thì "The Undecider" bắt đầu phẫn nộ và thoái thác rằng: "Đó không phải lỗi của tôi!".

Cách đối phó: Thiết lập một deadline buộc họ phải ra quyết định cuối cùng và nếu như không có một câu trả lời dứt khoát thì công việc sẽ vẫn tiếp diễn theo ý kiến đám đông. Đồng thời, từ chối xem xét bất cứ một sự sửa đổi nào khác.

2. The Ultra-Competitor (Kiểu người thích cạnh tranh một cách cực đoan)

2. The Ultra-Competitor (Kiểu người thích cạnh tranh một cách cực đoan),kỹ năng,mối quan hệ,công việc,đồng nghiệp

Bất kể tình huống như thế nào, bất kể ai là người sẽ bị tổn thương, "The Ultra-Competitor" không bao giờ bỏ qua cho tới khi anh ta được công nhận là người chiến thắng. Điều quan trọng hơn, họ phải làm cho ai đó chấp nhận thất bại.

Cách đối phó: Làm cho anh ta tập trung vào việc giúp cả đội chiến thắng bằng cách đưa ra các phần thưởng dựa trên thành thích mà Team đạt được chứ không phải là dựa trên thành tích cá nhân.

3. The Idea Man (Kiểu người luôn đưa ra ý kiến)

3. The Idea Man (Kiểu người luôn đưa ra ý kiến),kỹ năng,mối quan hệ,công việc,đồng nghiệp

"The Idea Man" có vô số ý tưởng. Tuy nhiên, điều khó chịu nhất là tất cả các ý kiến đều được đưa ra không đúng thời điểm và khi dự án đang được triển khai thì nhân vật này lại khiến cả Team bị phân tán bởi một "big idea" khác.

Cách đối phó: Kiên nhẫn giải thích cho anh ta hiểu rằng những ý kiến hay thì rất nhiều nhưng chúng hoàn toàn vô nghĩa nếu như không ai có thể thực hiện chúng. Dần dần, khiến "The Idea Man" phải chấm dứt hẳn thói quen "cải tiến" và tập trung vào làm việc một cách hiệu quả.

Một cảnh báo là bạn nên giám sát nhân viên này bởi vì có thể anh ta sẽ tự ý thực hiện các ý tưởng của mình khi không được người khác ủng hộ.

4. The Drama Queen ("Nữ hoàng của các vở kịch")

4. The Drama Queen ("Nữ hoàng của các vở kịch"),kỹ năng,mối quan hệ,công việc,đồng nghiệp

Đặc điểm của kiểu đồng nghiệp này là luôn biến mọi tình huống trở thành những sự việc tồi tệ, mặc dù về bản chất, chúng chưa đến mức quá nghiêm trọng. Ở cạnh "The Drama Queen" sẽ khiến bạn bị cạn kiệt năng lượng, bi quan và tiêu cực.Cách đối phó: Thiết lập một "hàng rào" hành vi – bao gồm các nguyên tắc mà bạn yêu cầu họ phải tuân thủ. Nếu vẫn tiếp tục gây trở ngại và làm nhụt chí của các đồng nghiệp khác thì hãy kiên quyết không để thành viên này tham gia các cuộc họp.

5. The Security Risk (Người không thể tin tưởng)

5. The Security Risk (Người không thể tin tưởng),kỹ năng,mối quan hệ,công việc,đồng nghiệp

Cho dù không biết bao nhiêu lần bạn đã cảnh báo thì "The Security Risk" vẫn cài đặt các chương trình không rõ nguồn gốc, mở các file đính kèm trên email và sử dụng các mật khẩu dễ đoán cho mọi tài khoản trực tuyến. Kết quả, nhân viên này liên tục là mục tiêu của các hacker, virus và mọi thông tin bạn chuyển đến họ đều có nguy cơ rất cao bị đánh cắp bởi người khác. Gần như, bạn chẳng thể nào tin tưởng họ được nữa.

Cách đối phó: Trong khi không hề có "thuốc đặc trị" cho sự ngu ngốc của "The Security Risk" thì bạn có thể giới hạn rủi ro bằng cách đề xuất cấp trên để nhân viên này sử dụng máy Mac. Đồng thời, yêu cầu "The Security Risk" phải đảm bảo thực hiện các quy tắc về bảo mật thông tin, nếu không thì họ sẽ chẳng bao giờ nhận được bất cứ một tài liệu quan trọng nào nữa.

6. The Iconoclast (Kẻ chuyên phá luật)

6. The Iconoclast (Kẻ chuyên phá luật),kỹ năng,mối quan hệ,công việc,đồng nghiệp

"Người phá luật" luôn có các phản ứng tiêu cực trước yêu cầu của cấp trên và các quy tắc thuộc về chuẩn mực xã hội. Anh chàng này luôn nhỡ deadline chỉ để chứng minh rằng "tôi không có thói quen tuân theo những mệnh lệnh của người khác" và đưa ra các nguyên nhân mà không thực sự hiểu được những hậu quả do chính hành động của mình gây ra.

Cách đối phó: Tốt nhất là hãy giao cho anh ta một công việc phù hợp mà có thể phát huy được tính cách này. Điều rất bất ngờ là "The Iconoclast' thường đảm nhận tốt với vai trò là Customer Advocate – người mà nhiệm vụ của họ là bảo vệ quyền lợi của khách hàng như đưa ra lời khuyên, thử nghiệm sản phẩm hay cố gắng đổi mới các quy tắc nhằm thúc đẩy doanh thu bán hàng.

7. The Droner (Kẻ thao thao bất tuyệt)

7. The Droner (Kẻ thao thao bất tuyệt),kỹ năng,mối quan hệ,công việc,đồng nghiệp

Anh ta luôn sẵn sàng dành cho bạn một "bài thuyết trình" miễn phí, và đó thường là bài mà bạn đã từng nghe họ nói rất nhiều lần. Họ nói liên hồi, hết cái này sang cái kia. Bản báo cáo đầy rẫy các gạch đầu dòng và khi đến lượt trình bày, học đọc hết từng cái một mà không hề quan tâm tới phản ứng của các "khán giả bất đắc dĩ".

Cách đối phó: Nếu phải gặp họ để trao đổi công việc, hãy chuẩn bị sẵn một lịch trình bao gồm thời gian giới hạn cho các vấn đề cần trình bày, xác định rõ mục tiêu buổi thảo luận và nếu cần, hãy thiết lập một vài quy tắc. Sau đó, gửi lịch trình này cho "The Droner" để họ biết rõ những giới hạn. Ngoài ra, yêu cầu không sử dụng Powerpoint cũng là cách hay để tránh phải nghe quá nhiều thứ không cần thiết.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp