Huyền Iris 6 tháng trước

15 sự thật khắc nghiệt đổi lại bài học thấm thía xương tủy

Điều gì quan trọng nhất trong cuộc sống? Khi không tiền ta thấy tiền là quan trọng! Nhưng khi ốm đau ta lại thấy sức khoẻ là quan trọng! Thứ nào cũng quan trọng, vậy thì hãy trân trọng những gì mình đang có!

Biết đủ là đủ, đợi cho đủ thì bao giờ mới đủ. Biết nhàn là nhàn, đợi cho nhàn thì bao giờ mới nhàn?

" An phận thủ thường" là một cụm từ được bao hàm trong ý nghĩa trên. Một người biết " an phận thủ thường" là người hiểu rõ thân phận của mình mà hành xử cho đúng đạo lý, không làm điều gì quá phận mình. 

Trong xã hội hiện đại, " an phận thủ thường" bị gán cho hàm nghĩa xấu, như là thiếu ý chí, không có hoài bão ước mơ, sớm đầu hàng thử thách. Tuy nhiên, khi đọc những phát ngôn sau đây, chúng ta có thể sẽ suy nghĩ lại:

" Ai là người giàu có? Đó là người biết vui mừng với phần của mình". 

" Sự thỏa mãn khiến người nghèo giàu có; bất mãn khiến người giàu nghèo khổ". 

Tác giả của câu nói này là Benjamin Franklin, một trong những người khai sáng đất nước Hoa Kỳ nổi tiếng nhất. Ông là một chính trị gia, một nhà khoa học, một tác giả, một thợ in, một triết gia, một nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, một nhà ngoại giao hàng đầu.

" Hãy biết ơn vì những gì mình có; rồi bạn sẽ có nhiều hơn. Nếu bạn tập trung vào những gì mình không có, bạn sẽ không bao giờ có đủ". 

Người nói câu này là Oprah Winfrey, nữ hoàng truyền hình Mỹ.

Lão Tử, một nhà hiền triết phương Đông cổ đại cũng nói: 

" Biết đủ trong cái đủ của mình thì luôn luôn đủ". 

" Vì mình không tranh, cho nên thiên hạ không ai có thể cùng tranh nổi". 

Nguyễn Công Trứ, một nhà chính trị, nhà quân sự và một nhà thơ nổi tiếng thời nhà Nguyễn cũng có cùng quan điểm như Lão Tử. Trong bài thơ " Chữ Nhàn", ông viết: 

" Biết đủ là đủ, đợi cho đủ thì bao giờ mới đủ. 

Biết nhàn là nhàn, đợi cho nhàn thì bao giờ mới nhàn?".

Họ  là những người có thành tựu to lớn khiến thế giới ngưỡng mộ, nhưng họ đều khuyên con người hãy biết vui mừng và biết ơn với những gì mình đang có, biết đủ và không tranh giành. Điều này chứng tỏ " an phận thủ thường" thực ra là một cảnh giới cao thâm trí huệ, tuyệt nhiên không phải sự thụ động thoái chí của những kẻ bất tài.

Trong cuộc sống, có một số người rất bảo thủ cố chấp, khi được người khác chỉ ra lỗi sai thì khó chịu bực mình, hoàn toàn không muốn cầu tiến vươn lên trở thành người tốt hơn, nhưng lại rất ham giành giật lợi ích vật chất. Những người này tự cho mình là " mạnh mẽ", " có tinh thần đấu tranh" và đả kích những ai " an phận thủ thường".

Bên cạnh đó, lại có những người ngày thường khiêm nhường nhẫn nhịn, cái gì không phải của mình thì không tranh giành, dù sống trong hoàn cảnh vật chất không quá dư dả nhưng họ vẫn vui vẻ, an nhiên, thường giúp đỡ những người xung quanh và tự hoàn thiện bản thân. Họ tự nhận mình là " an phận thủ thường", nhưng bởi vì họ cứ lương thiện hoà ái như thế, nên ai cũng muốn gần, có quý nhân giúp đỡ, cuối cùng họ tự nhiên có được bình an hạnh phúc.

Đơn giản là Phải lòng với cô đơn - lắng nghe âm nhạc để cảm nhận nhiều hơn... những điều diệu kỳ chưa thấy

Bạn có thể yêu năm, ba kẻ không ra gì, nhưng bạn không thể yêu một kẻ không ra gì năm, ba lần.

1. Bạn để ý thứ gì, thứ ấy sẽ dày vò bạn. 

2. Bạn làm mất một cái điện thoại iPhone 6, mẹ bạn biết và mua cho bạn một chiếc iPhone 6s, bạn vẫn sẽ cảm thấy vui. Bạn sẽ còn cảm thấy vui hơn khi tháng lương mồ hôi công sức kiếm được của bạn đem đi mua một chiếc iPhone 7. Nếu người yêu bạn chia tay với bạn, nhưng người bạn ngưỡng mộ từ lâu tỏ tình với bạn, bạn vẫn không kiềm chế được trở nên vui hơn. Con người ai cũng vậy, không phải bạn sợ mất đi, mà chỉ sợ mất đi rồi sẽ không có thứ tốt hơn để thay thế. 

3. Thoải mái một chút mà sống cuộc sống của bạn đi, bạn chẳng có nhiều khán giả tới vậy đâu.  

4. Đừng lúc nào cũng cho rằng xây dựng quan hệ là quan trọng nhất, chẳng có gì là quan trọng hơn việc khiến bản thân trở nên mạnh mẽ và ưu tú hơn cả.  

5. Đừng ngại phải từ chối người khác, bởi những người không ngại làm khó bạn cũng chẳng phải người tốt gì.

6. Ngay lúc bạn nói xấu một ai đó sau lưng, bạn đã thua rồi. Bởi bạn biến người khác thành chủ đề bàn luận của bạn trong khi người khác lại cảm thấy bạn chẳng đáng nhắc tới. 

7. Ngoại tình chỉ có 0 lần và vô số lần.

8. Không cần phải quan tâm đến ánh mắt người khác mọi lúc mọi nơi, chỉ có như vậy bạn mới có thể vui vẻ, thoải mái mà sống. 

9. Một người không chủ động liên lạc với bạn chính là không nhớ bạn, cũng có thể là chẳng hề thích bạn. Nhắn tin với bạn mà chỉ toàn hai, ba câu hoặc dùng emoticon chính là không có hứng thú với bạn. Nói rất nhiều nhưng không có hành động thực tế chính là chỉ coi bạn như hàng dự bị. Bạn không cần phải kiếm cớ thay người khác, cũng không cần phải lãng phí tình cảm của mình, hãy nhanh chóng đối diện với sự thật hoặc buông tay thôi.

10. Một người nếu muốn đối tốt với bạn thì rất dễ dàng, một người nếu muốn thích bạn cũng rất dễ dàng, quan trọng là sự kiên trì. Một người khi ở bên bạn, đối tốt với bạn chính là thích bạn. Nhưng kể cả khi hai người không còn bên nhau nữa, người ấy vẫn đối tốt với bạn, đó mới là thực sự yêu bạn. 

11. Đừng động tí là lại bô bô tất cả lên Facebook, khiến Facebook không khác gì cái hố rác, tự các bạn làm ô uế Facebook chứ cũng không hẳn đổ lỗi cho Facebook là ứng dụng không ra gì.

12. Bạn không thể làm hài lòng tất cả. Giám khảo cuộc đời duy nhất bạn cần và nên làm hài lòng chỉ có chính bản thân bạn mà thôi.

13. Thế giới không nợ bạn điều gì. Thay vì ngồi buồn bã cả đời với suy nghĩ đáng ra mình nên được nhiều hơn thế. Hãy tự đứng lên và giành lấy những gì bạn muốn cho chính mình!

14. Không ai có thể cứu rỗi cuộc đời bạn, trừ bạn. Phép màu không phải lúc nào cũng xuất hiện đúng lúc và những vấn đề chẳng thể giải quyết chỉ bằng một cây đũa thần!

15. Tất cả những đau khổ bạn từng trải qua chỉ đang giúp chính bản thân bạn trưởng thành và trở thành một con người tốt đẹp hơn.

Không ai có thể làm thay điều đó cho bạn 

Hãy thay đổi, đừng đổ lỗi. Hãy làm tốt hơn bản thân mình mỗi ngày, đừng bận tâm ganh đua với kẻ khác. Hãy lắng nghe nội tâm của mình, không phải ý kiến của những người xung quanh. Đây là cuộc đời của bạn, và chỉ duy nhất của bạn. Người khác có thể cùng đi với bạn, nhưng không ai có thể đi giùm nó cho bạn.

Nguồn: dkn.tv

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...