Trúc Ly 3 năm trước

16 điều khiến chuyến du lịch một mình của bạn trở nên bớt đáng sợ hơn

Hoặc cũng có thể giúp bạn ngưng lo lắng và quen dần với việc độc hành

Du lịch một mình - cho dù đó là một chuyến đi ra nước ngoài hoặc chỉ đơn giản là lên đường đến một địa điểm gần khu vực bạn sống, dường như độ đáng sợ cũng ngang bằng với sự thỏa đáng mà nó mang lại vậy.

Từ một người có tật hay lo lắng như bao người khác, tôi đã học được rằng bất cứ thứ gì tôi có thể làm để cảm thấy được dọn đường, tự tin và an toàn ảnh hưởng rất lớn đến việc tôi sẽ tận hưởng chuyến đi của mình như thế nào và sự thích thú khi tiếp tục hành trình. Trong vị trí là một người đã và đang dấn thân vào thế giới của những chuyến du lịch solo, đây là một vài gợi ý có thể cùng bạn đồng hành trong hành trình tiếp theo.

Một chiếc ba lô du lịch rộng rãi nhưng phải nhẹ

Giữa những chiếc vali và ba lô du lịch, tôi luôn thích dùng ba lô hơn khi du lịch một mình. Mặt trái là hầu như những chiếc ba lô du lịch đều trông khá là ngố, không có thẩm mỹ và về cơ bản nó như nói với vả thế giới rằng “nhìn tôi này, tôi là khách du lịch”. Đó là lí do vì sao tôi là fan của dòng ba lô Gregory Compass (99$). Nó mang một kiểu dáng phổ biến và tối giản, có thể được coi như một chiếc túi tiêu chuẩn dùng thường ngày, tuy nhiên chiếc ba lô này lại sở hữu nhiều ngăn rộng rãi, bao gồm cả một ngăn laptop kín đáo. Nếu bạn là một người phụ nữ có chiều cao khiêm tốn như tôi thì bạn khó có thể tìm được một chiếc ba lô vừa vặn, nhưng ngay cả với những chiếc có dung tích 40 lít (thường dòng Compass này có dung tích 30 lít), tôi vẫn có thể dễ dàng linh hoạt trong những chuyến du lịch.

Ghi chép và lên kế hoạch để thông báo cho một người bạn

Ghi chép lại kế hoạch về những địa điểm, thời gian cụ thể mà bạn sẽ đến và gửi đến cho một người mà bạn tin tưởng. Những thứ tôi thường ghi lại bao gồm địa chỉ và thông tin liên lạc của mọi khách sạn tôi sẽ ở, cùng với thời gian đến và đi. Khi phải di chuyển giữa những địa điểm, tôi cũng muốn gợi ý rằng bạn nên sắp xếp một giờ thông báo nhất định để bạn của bạn có thể biết được khi nào sẽ nghe được tin từ bạn và rằng bạn đã đến nơi an toàn. 

Một đôi ủng chống nước

Đôi giày của bạn càng đa dụng thì bạn càng đỡ phải mang nhiều. Vì vậy, một đôi ủng chống nước có thể dùng trên mọi địa thế và mọi điều kiện thời tiết là một sự đầu tư thông minh. Tôi thấy rằng đôi ủng mỏ vịt ấm áp và thoải mái của hãng Sperry Saltwater này sẽ rất tuyệt vời cả khi bạn leo núi hay đi bộ trong thành phố.

Một chiếc đèn pin nhỏ nhưng lợi hại

Nếu bạn định bắt đầu bất kì chuyến du lịch hoặc leo núi nào vào ban đêm, hãy trang bị một chiếc đèn pin cường độ mạnh và chắc chắn để có thể gắn vào chiếc ba lô của bạn. Chiếc đèn pin trong hình được đánh giá rất cao trên Amazon và nó có thể điều chỉnh độ sáng.

Tính toán số tiền mà bạn sẽ dùng trong chuyến đi

Hãy đối mặt với thực tế rằng những nơi an toàn nhất khi du lịch một mình cũng thường là những nơi đắt nhất. Nếu đây là lần đầu bạn có một chuyến đi solo, có thể bạn sẽ muốn cân nhắc đi đến nơi nào được đánh giá là an toàn để có thể hoàn thành cuộc hành trình một cách ít áp lực nhất. Hãy cứ chuẩn bị những khoản tiền lớn một chút vào những thứ như thực phẩm (tôi đã phải bỏ ra 17$ cho một chiếc bánh xếp kiểu Chipotle khi ở Norway) và chỗ ở, khi mà không có ai sẽ chia sẻ tiền với bạn.

Giá ba chân

Một cái giá ba chân giá rẻ và chắc chắn có thể giúp bạn có được nhiều bức ảnh và video sinh động về chuyến đi của mình - và nó sẽ hạn chế được những mặt trái của gậy selfie. 

Một chiếc áo mưa xịn hoặc áo pông-sô

Một lần nữa, bất cứ thứ gì có thể giúp bạn rảnh tay đều tốt khi bạn du lịch một mình. Đó là lí do tại sao tôi thích áo mưa hoặc áo pông-sô hơn những chiếc dù. Hầu hết áo pông-sô đều rất mỏng và có nhiều túi đựng, chẳng hạn như cái này, bạn có thể tìm mua trên Amazon.

Gói cước data trả trước mà bạn không thật sự dùng đến

Trong nhiều năm trời, tôi luôn xài ké wifi của những quán cà phê và khách sạn khi đi du lịch nước ngoài, bởi vì mua một gói data trả trước quốc tế không đáng tiền lắm. Tuy nhiên, tôi sẽ chắc chắn rơi vào những tình huống hoang mang khi tôi không có bất kì dịch vụ di động nào nhưng tôi cần phải làm thứ gì đó với điện thoại. Chẳng hạn như hóa đơn tàu điện ngầm khi mã xác nhận của tôi không hoạt động. Những lúc như vậy tôi thấy gói cước data quốc tế thật sự là một chính sách đảm bảo an toàn.  

Mẹo ở đây là bạn phải giả vờ như bạn không có nó. Một vài bài post lên mạng xã hội (đặc biệt là video) có thể ngốn hết dung lượng của bạn và phí cước quốc tế là không hề rẻ. Đặt điện thoạt của bạn ở chế độ máy bay, vẫn xài ké wifi và chỉ sử dụng data khi bạn thật sự cần. Thêm một điểm cộng khác là hầu hết những gói cước data quốc tế cho phép bạn kết nối với những điểm wifi khác ở các sân bay và tàu điện ngầm.

Cục sạc quốc tế

Khi tôi du lịch một mình, điện thoại là mạng sống của tôi. NÓ là bản đồ, sách hướng dẫn, và là nút cầu cứu trong những tình huống khẩn cấp. Đó là lí do tại sao việc nhớ đến ABCs: Always. Be. Charging (luôn cắm sạc) là rất quan trọng. Một cục sạc quốc tế sẽ dễ dàng hơn để làm chủ tình hình và phục vụ mọi chuyến đi trong tương lai của bạn. Hãy cố tìm một cục sạc có cổng USB để bạn có thể giữ mọi thiết bị điện tử của bạn đầy pin. 

Sạc dự phòng

Nối tiếp phương châm “luôn cắm sạc”, sạc dự phòng cũng là một vật dụng thiết yếu. Đặc biệt khi bạn định sẽ post hàng loạt lên snapchat và instagram

Ứng dụng xe chung có ghi chép dữ liệu của bạn

Tôi thường phụ thuộc vào những dịch vụ như Lyft và Uber khi đi du lịch một mình. Tôi có thể nhận được những ước lượng rõ ràng ngay trên ứng dụng (giá cả, khoảng cách,..), và tôi cũng không cần lo sợ sẽ phải trao đổi với những ngôn ngữ mà tôi không hề biết tí gì. Những ứng này còn có lưu dữ liệu thông tin tài xế và điểm đến của bạn. Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng tính năng Send ETA cho phép bạn của bạn theo dõi quá trình di chuyển của bạn theo thời gian thực và đảm bảo được rằng bạn sẽ đến nơi an toàn.

Ba lô chống thấm

Vài năm trước, tôi đã thay thế chiếc ba lô có dây đeo ngang hông đã bị ăn cắp trong một chuyến đi với một chiếc ba lô Kanken mini và tôi chưa bao giờ phải hối hận. Nó có hai quai cầm ở trên có thể đính lại với nhau cho sự an toàn tối ưu và để bạn có thể xách như một chiếc giỏ. Thiết kế hình hộp của Kanken còn có thể cho bạn nhiều không gian đựng đồ hơn một chiếc cặp thông thường, thêm nữa tính năng chống nước của nó còn giữ vật dụng của tôi khô ráo trong những chuyến đi lặn hay bơi xuồng.

Một cuốn sách đồng hành tiếp thêm sức mạnh

Một trong những điều khó khăn nhất khi phải ở một mình và trên đường đi là không có bạn ở bên để cổ vũ khi bạn cảm thấy bất an. Theo một cách nào đó, một cuốn sách hay có thể khắc phục điều này. Việc đọc những câu chuyện về những nhà du lịch độc lập khác với chuyến đi của họ luôn có thể khiến tôi tự tin hơn, an toàn và cảm thấy được truyền cảm hứng.

Bộ y tế mini

Hãy nhớ rằng nếu bạn đi du lịch bằng xe, hãy cất một bộ y tế trong xe. Nếu bạn đi bằng máy bay, nhớ bỏ những vật nhọn ra khỏi hộp trước khi bỏ nó vào trong hành lí của bạn.

Túi đựng đồ ngăn nắp

Không có gì khó khăn hơn việc phải lôi hết hết quần áo của bạn ra rồi phải xếp lại khi cần lấy một thứ gì đó nằm dưới tận đáy ba lô. Thay vào đó, hãy sử dụng những túi đựng đồ ngăn nắp để có thể tìm thấy những vật dụng một cách nhanh lẹ và bảo toàn những thứ đồ khác đúng vị trí. Chúng còn còn loại túi đựng đặc biệt dành riêng cho đồ lót để bạn có thể giữ áo ngực của bạn thẳng thớn.  

Dành một ngày không làm gì cả

Nhớ rằng thực tế không như phim ảnh. Những bộ phim như Eat, Pray, Love (ăn, cầu nguyện, yêu) hay Wild (hoang dã) vẽ nên một bức tranh đầy cảm hứng và thơ mộng về việc chuyến đi của bạn sẽ trông như thế nào. Nếu bạn muốn dành một ngày trùm chăn nằm trong khách sạn và coi Netflix cũng không sao cả (thật ra nó là một điều tốt ấy chứ). 

Hãy dành một ngày để nạp lại năng lượng, vì du lịch một mình có thể làm bạn kiệt sức một cách không tưởng. Đừng đặt nặng vấn đề phải “tìm kiếm bản thân”, chỉ cần tập trung vào việc khiến bản thân thoải mái và chắc chắn bạn sẽ học được điều gì đó trong cuộc hành trình của bạn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn