Trúc Ly 3 năm trước

16 nguyên tắc của phép xã giao thời hiện đại

Trên thực tế một phép xã giao đúng mực có rất nhiều sắc thái nhưng tiếc là chỉ có một bộ phận nhỏ trong xã hội hiện nay nắm được.

Ohay TV xin được tổng hợp một vài nguyên tắc cơ bản trong xã giao hằng ngày có thể giúp cuộc sống của bạn (và của những người khác) trở nên dễ dàng và vui vẻ hơn.

Không bao giờ ghé thăm mà không gọi trước

Nếu bạn có một cuộc ghé thăm bất ngờ, bạn có thể sẽ bị bắt gặp trong tình trạng áo choàng tắm và dép kẹp. Một phụ nữ Anh đã chia sẻ rằng khi có một người khách bất chợt ghé nhà, cô sẽ mang giày vào, đội mũ và cầm một chiếc dù, nếu đó là một vị khách dễ chịu, cô sẽ nói “tôi vừa về đến nhà”, còn nếu người khách không, cô sẽ bảo “tiếc quá, bây giờ tôi phải đi rồi”.

Không bao giờ làm khô chiếc dù khi đang mở - cả khi bạn đang trong văn phòng hoặc ở nhà của ai đó

Bạn nên gập nó lại và sau đó bạn có thể chống nó xuống đất hoặc treo nó lên

Không bao giờ đặt túi xách lên đùi hoặc trên ghế của bạn

Một chiếc ví nhỏ tinh tế có thể được đặt trên bàn. Nhưng đối với một chiếc túi xách, bạn có thể treo nó lên lưng ghế hoặc đặt xuống dưới đất nếu không treo được (thường thì bàn ghế ở các nhà hàng đều có chỗ để riêng), một chiếc cặp thì nên luôn được đặt dưới sàn.

Túi ni lông chỉ nên được dùng để đi chợ - tương tự với những chiếc túi của các nhãn hàng

Dùng chúng như một chiếc giỏ xách thì có hơi bê bối

Quần áo ở nhà nên là quần dài và áo tròng cổ - thoải mái nhưng vẫn gọn gàng

Áo choàng tắm và đồ ngủ vốn là để đi vào phòng tắm vào buổi sáng, và để vào giường ngủ vào buổi tối.

Khi con bạn có phòng riêng, hãy tập thói quen gõ cửa trước khi vào

Như thế thì con bạn sẽ biết thực hiện điều tương khi vào phòng bạn.

Một người phụ nữ có thể đội mũ vành và mang găng tay trong nhà

 Nhưng không phải mũ lưỡi trai và găng tay hở ngón

Tổng số phụ kiện bang mang trên người không nên quá 13 món, bao gồm cả những chiếc cúc.

Một chiếc vòng tay có thể được đeo ngoài găng tay nhưng không áp dụng tương tự với nhẫn. Trời càng tối thì trang sức của bạn càng nên sang chảnh. Quay trở lại thời xưa, kim cương được coi là món phụ kiện tôn lên vẻ đẹp của những người phụ nữ đã kết hôn, nhưng thời nay việc đeo kim cương cả ngày hẳn là điều bất khả thi.

Trong trường hợp đi đến nhà hàng, nói “tôi mời bạn” có nghĩa là bạn trả tiền

Nếu một người phụ nữ mời một người cộng sự nam của mình đến một nhà hàng, cô ấy sẽ trả. Còn nếu ai đó nói “hãy cùng đi đến nhà hàng nào” thì mọi người sẽ tự trả cho bản thân mình, nếu một người đàn ông đề nghị trả cho một người phụ nữ, cô ấy có thể đồng ý.

Người đi vào thang máy đầu tiên sẽ là người đứng gần cửa nhất

Ghế ngồi trang nhã nhất trong xe hơi là phía sau tài xế

Và nó dành cho phụ nữ, người đàn ông sẽ ngồi bên cạnh cô ấy, và khi xuống xe anh ấy sẽ giữ yên cửa và dìu tay khi cô ấy bước ra. Còn khi đàn ông lái xe, phụ nữ sẽ trông thu hút hơn khi ngồi ở phía sau. Tuy nhiên, cho dù người phụ nữ có ngồi ở đâu thì cánh mày râu cũng nên mở cửa và giúp phái nữ khi họ xuống xe. Nếu là xã giao trong giới kinh doanh, đàn ông lại thường xuyên ngấm ngầm phá vỡ quy tắc này với một ý nghĩa dấu đằng sau châm ngôn: “trong kinh doanh không có khái niệm đàn ông hay phụ nữ”

Trong rạp chiếu phim, nhà hát hay các buổi biểu diễn, bạn nên đi đến ghế ngồi của mình với mặt quay về phía những người đang ngồi

Những điều cấm kị của một cuộc trò chuyện: chính trị, tôn giáo, sức khỏe và tiền bạc

Ví dụ sau đây là một câu hỏi không hề phù hợp: “cái váy đẹp quá! Bao nhiêu tiền vậy?” vậy bạn phải trả lời như thế nào? Hãy cười và nói rằng “đây là một món quà”, sau đó đổi chủ đề. Nếu người đó vẫn muốn nói về cái váy, hãy nhẹ nhàng đáp lại: “tôi không thích nói về nó lắm”.

Bàn tán về người không có mặt - đơn giản chỉ là để thị phi - là một điều không thể chấp nhận

Bạn không nên phê phán những người thân thiết, đặc biệt khi đó là người chồng hoặc người vợ của bạn. Nếu người bạn đời của bạn có thật sự tệ đến vậy, tại sao lại không ly hôn đi? Và việc thể hiện sự khinh bỉ đối với đất nước bạn cũng là điều cấm kỵ: “đất nước này đầy rẫy những người keo kiệt”. Vâng, bạn cũng là một trong số đó đấy.

Sự thân mật giữa những người không biết gì về nhau không hề được đánh giá cao

Hãy đối xử với người khác như cách bạn muốn họ đối xử với mình. Thậm chí khi bạn biết người nào đó rất rõ, nhưng trong môi trường làm việc, bạn vẫn nên cư xử như các bạn là những người lạ và hành xử tương tự đối với những thành viên trong gia đình - hãy tôn trọng người khác.

9 điều tốt nhất nên được giữ bí mật

Tuổi tác, sự giàu có, mâu thuẫn gia đình, tôn giáo, vấn đề sức khỏe, tình trạng mối quan hệ, quà tặng, thanh danh cũng như sự thất thế.

Và sau cùng - Jack Nicholson đã chia sẻ về quy tắc xử sự đứng đắn chung như thế này: “tôi ngẫm nghĩ rất nhiều về phép tắc xã giao, từ cách chuyền cái dĩa, cách không nên lớn tiếng nói chuyện giữa phòng này với phòng kia, đến việc không được mở cửa mà không gõ cửa trước đó hoặc nhường cho phụ nữ đi trước. Mục đích của bất tận những nguyên tắc đơn giản này đó là tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúng ta không thể bắt đầu một cuộc chiến tranh dài hạn với bố mẹ - đó gọi là ngu xuẩn. Tôi thường chú tâm vào thái độ và cử chỉ của tôi - đây không phải là điều gì quá trừu tượng đâu, mà chỉ là một loại ngôn ngữ đơn giản và dễ dàng lĩnh hội của sự tôn trọng lẫn nhau”.

Xem thêm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn