Bee 2 năm trước

17 sự kiện đặc biệt có thể thay đổi thế giới trong vòng 30 năm tới

Để dự đoán tương lai gần, đôi khi chỉ cần phân tích hiện tại. Các nhà nghiên cứu đã dự đoán 17 sự kiện đặc biệt có thể diễn ra làm thay đổi thế giới chỉ trong vòng 30 năm tiếp theo.

2019: Các quốc gia mới có thể xuất hiện trên bản đồ

Đảo Bougainville ở Thái Bình Dương hiện nay đã chính thức trở thành vùng tự trị của Papua New Guinea. Tuy nhiên, vào năm 2019, nó có thể trở thành một quốc gia riêng biệt, nhưng điều đó sẽ chỉ xảy ra khi phần lớn dân số ở đảo bỏ phiếu cho quyết định này trong một cuộc trưng cầu dân ý. Cũng giống như hiện nay, cộng đồng tự trị Catalonia đang đấu tranh để tự lập một chính quyền riêng và tách khỏi Tây Ban Nha. New Caledonia, bây giờ là một phần của Pháp, cũng có thể sẽ trở thành một quốc gia riêng biệt.

2020: Việc xây dựng tòa nhà cao nhất thế giới sẽ hoàn thành

Burj Khalifa ở Dubai hiện đang nắm giữ danh hiệu tòa nhà cao nhất thế giới (828 mét), tuy nhiên các kiến trúc sư đang tìm cách để vượt qua nó, với một dự án mới đang được triển khai tại Ả Rập Saudi. Với tên gọi Jeddah Tower hoặc Kingdom Tower, tòa nhà sẽ là một kiến trúc chọc trời cao gần 1.000 mét, dự kiến hoàn thành trước năm 2020. Chính phủ Ả Rập Saudi công bố họ đã tài trợ 2,2 tỷ USD để xây dựng thành phố Jeddah, bao gồm cả ngọn tháp.

2020: Khách sạn trong không gian đầu tiên sẽ được khai trương

Công ty Bigelow Aerospace và United Launch Alliance (Ula) đã công bố một kế hoạch xây dựng một môi trường sống riêng tư trong không gian vào năm 2020. Ngoài mục đích công nghiệp và khoa học, nó còn có tiềm năng trở thành một điểm du lịch không gian và hỗ trợ cho các nhiệm vụ nghiên cứu Mặt Trăng và sao Hỏa.

2024: tên lửa SpaceX sẽ bay lên sao Hỏa

Tại Hội nghị Thiên văn học quốc tế tại thành phố Adelaide ở Úc, tỉ phú Elon Musk đặt mục tiêu thực hiện chuyến bay đầu tiên lên sao Hỏa vào năm 2024 với dự án tàu không gian tham vọng của SpaceX. Nhà tỉ phú muốn vận hành 4 con tàu không gian như vậy, với 2 chiếc sẽ chở theo người lên hành tinh đỏ. Vào giai đoạn đó, SpaceX có kế hoạch xây một nhà máy tổng hợp nhiên liệu trên bề mặt sao Hỏa để dùng cho chuyến hành trình ngược về Trái đất.

2025: Dân số Trái đất sẽ là 8 tỷ người

Theo dự đoán của Liên Hợp Quốc, dân số thế giới sẽ là 8 tỷ người vào năm 2025. Đến năm 2050, các chuyên gia ước tính sẽ có 10 tỷ người.

2026: Nhà thờ Sagrada Familia ở Barcelona sẽ hoàn thành

Sagrada Familia là nhà thờ công giáo lớn ở vùng Catalan, là biểu tượng nổi tiếng của Tây Ban Nha với lối kiến trúc kết hợp giữa Gothic truyền thống và Art Nouveau hiện đại. Theo chính phủ Tây Ban Nha, kiệt tác này sẽ được hoàn thành vào năm 2026, nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của Antoni Gaudi, tác giả của công trình tuyệt đẹp này, người đã đột ngột qua đời trong khi việc hoàn thành nó vẫn còn dang dở. 

2028: Thành phố Venice có thể không còn ở được vì ngập nước

Điều đó không có nghĩa là thành phố sẽ hoàn toàn chìm dưới nước (điều này có thể xảy ra, nhưng sẽ trước năm 2100). Venice (Italia) là thành phố nổi trong đầm Venezia dọc theo biển Adriatic, thường xuyên bị ngập lụt do gió và mưa kết hợp với triều dâng. Có những lo ngại rằng mực nước ở đầm phá Venetian sắp tới sẽ tăng lên rất nhiều đến mức người dân sẽ không thể sống trong nhà. 

2029: Tiểu hành tinh Apophis sẽ đến gần 23.860 dặm so với Trái Đất

Như đã được dự báo bởi NASA, tiểu hành tinh Apophis, có đường kính khoảng 300 mét, sẽ di chuyển đến gần Trái Đất vào tháng 4/2029 với cự ly không dưới 36.000 km, gần hơn so với khoảng cách giữa nhiều vệ tinh viễn thông hiện nay với Trái Đất. Và 7 năm sau, vào ngày 13/4/2036, Apophis có thể va vào Trái Đất với xác suất 1/45.000. Nếu Apophis va vào Trái Đất, nó sẽ tạo ra một vụ nổ có sức công phá lớn hơn 100.000 lần so với quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima trong thế chiến II. Hàng ngàn km2 đất đai sẽ bị phá hủy trực tiếp bởi vụ nổ, cả hành tinh sẽ gánh chịu hậu quả từ những đám mây bụi khổng lồ tràn ngập bầu khí quyển. Hiện nay, dù không thể biết chắc việc Apophis có va vào Trái Đất vào năm 2036 hay không, nhưng các chuyên gia đều nhất trí rằng tiểu hành tinh này là một đối tượng phù hợp cho việc thực tập những phương án bảo vệ Trái Đất trong tương lai.

2030: Diện tích của băng Bắc Cực sẽ rất nhỏ

Diện tích của băng Bắc Cực đang ngày càng giảm đáng kể. Theo một số liệu ước tính, Bắc Băng Dương sẽ tan hoàn toàn vào mùa hè trước cuối thế kỷ 21.

2033: Bắt đầu những chương trình thử nghiệm đưa những con tàu có người điều khiển lên sao Hỏa

Các chương trình của Cơ quan Vũ trụ châu Âu vẫn đang tập trung vào nghiên cứu Mặt trăng, sao Hỏa và các tiểu hành tinh. Họ có tham vọng sẽ thiết kế được những con tàu đặc biệt phục vụ cho những những chuyến thám hiểm có người lái lên sao Hỏa. Trước khi họ đưa người lên hành tinh đỏ, họ sẽ phóng những con tàu đến đó và sau đó phát triển các công nghệ để các con tàu có thể quay trở lại Trái Đất.

2035: Nga có thể hoàn thiện công nghệ dịch chuyển tức thời

Các nhà khoa học người Nga đang tiến hành nghiên cứu công nghệ dịch chuyển tức thời, di chuyển tức thời một vật hoặc một người đến một địa điểm được định sẵn bằng việc mã hóa các hạt hạ nguyên tử. Họ dự đoán rằng, đến năm 2035, công nghệ này sẽ được hiện thực hóa. 2,1 nghìn tỷ USD là số tiền đã được người Nga đổ vào việc nghiên cứu, phát triển nó từ nay tới năm 2035, bao gồm việc phát triển một chương trình ngôn ngữ lập trình, công nghệ an ninh trong liên lạc, tính toán lượng tử và thiết lập liên kết giữa máy tính và não bộ con người. Nếu thành công, chúng ta sẽ thấy cảnh dịch chuyển tức thời một đồ vật, hoặc con người giống như trong các bộ phim viễn tưởng.

2036: Con người có thể bắt đầu cuộc hành trình nghiên cứu ngôi sao Alpha Centauri

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một hành tinh mới có tên gọi tạm thời là Proxima B. Proxima B chỉ lớn hơn Trái Đất đôi chút và quay quanh ngôi sao gần hệ Mặt Trời nhất là Proxima Centauri. Hành tinh này quy tụ những điều kiện gần như hoàn hảo để sự sống phát triển. Với khoảng cách tới Trái Đất chỉ 4,3 năm ánh sáng, các thế hệ tàu vũ trụ trong tương lai có thể mang robot thăm dò tới Proxima B.

2038: Cơ quan lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ sẽ giải mật lại vụ ám sát của John F. Kennedy

Mặc dù thực tế sát thủ đã bắn thổng thống John F. Kennedy là Lee Harvey Oswald, tuy nhiên công bố này vẫn còn khiến nhiều người nghi vấn, có rất nhiều người không tin điều đó. Vì thế, thông tin về vụ ám sát sẽ được tiếp tục thu thập và điều tra lại muộn nhất đến năm 2038.

2040: Lò thử nghiệm phản ứng nhiệt hạch quốc tế sẽ được đưa vào hoạt động

Lò thí nghiệm phản ứng nhiệt hạch quốc tế đã được bắt đầu xây dựng ở phía nam của nước Pháp vào năm 2007. Lò phản ứng này an toàn hơn nhiều so với các lò phản ứng hạt nhân truyền thống vì trong trường hợp xảy ra tai nạn, lượng khí thải ra sẽ không quá nhiều và người dân không cần phải sơ tán.

2045: Đây sẽ là thời kỳ kỳ lạ về công nghệ

Theo những người tin vào lý thuyết "công nghệ kỳ quặc", sớm hay muộn sẽ có một khoảng thời gian tiến bộ công nghệ sẽ phức tạp đến mức "không thể hiểu nổi". Một số người nghĩ rằng đây sẽ là thời điểm khi con người được tích hợp với máy móc, sẽ dẫn đến sự xuất hiện của một loại người hoàn toàn mới.

2048: Lệnh tạm ngừng khai thác khoáng sản ở Nam Cực sẽ được dỡ bỏ

Theo "Hệ thống Hiệp ước Nam Cực", không một quốc gia nào có quyền sở hữu lãnh thổ Nam Cực, và bản thân lục địa này là một khu vực phi hạt nhân. Việc khai khoáng ở lục địa thứ 6 này đang bị nghiêm cấm, nhưng có lẽ thỏa thuận sẽ được xem xét lại sau năm 2048.

2050: Sự sống trên sao Hỏa sẽ bắt đầu

Người ta tin rằng vào năm 2050, con người sẽ sống được trên sao Hỏa. Họ có thể đến Hành tinh đỏ trong một phần của dự án Mars One, nhưng trước đó các nhà khoa học sẽ phải giải quyết rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên, có những người (ví dụ như Steve Wozniak) tin rằng chúng ta sẽ không thể sống ở bất kỳ hành tinh nào khác ngoài Trái Đất.

Chúng ta sẽ có những câu trả lời trong tương lai! 

Nguồn: cetusnews.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...