17 thói quen xấu cần bỏ ngay nếu không muốn bị đuổi việc trong năm 2017

Trang điểm quá nhiều tại nơi làm việc, đi làm muộn liên tục hay chửi thề là những thói quen nếu không bỏ ngay thì năm 2017 của bạn sẽ vô cùng 'nguy hiểm' đấy.

1. Khoe khoang

"Khi chúng ta tự hào về thành quả của mình hoặc đại loại là một thứ gì đó tốt đẹp đã xảy ra với chúng ta thì một cách tự nhiên, ai cũng muốn chia sẻ chúng cho người khác". Kết luận này được đưa ra bởi Rosalinda Oropeza Randall – Chuyên gia nghiên cứu về phép xã giao và lịch sự, đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách "Don't Burp in the Boardroom" (Tạm dịch: Đừng ợ tại phòng họp của giám đốc).

Tuy nhiên, thói quen chia sẻ có thể dễ dàng khiến chúng ta trở thành người thích khoe khoang và theo Randall, dưới đây là một số hành vi cho thấy điều đó:

  • Nếu bạn liên tục nói về niềm vui của mình với bất kỳ ai bạn gặp.
  • Nếu bạn chia sẻ niềm vui với giọng nói to đến mức thậm chí qua cửa sổ được làm bằng kính rất dày, người ngoài kia vẫn nghe thấy.
  • Nếu bạn nói với giọng điệu của một người tài giỏi hơn vì đã hoàn thành nhiệm vụ.
  • Nếu bạn kể về thành tích của mình để "dìm" người khác xuống và chỉ ra thất bại của họ.
  • Nếu bạn không nói "cảm ơn" khi người khác chúc mừng bạn.
  • Nếu bạn bắt đầu phóng đại thành tích để khiến mình trở nên "vĩ đại" hơn trong mắt người khác.

Randall cũng nhấn mạnh rằng "Nếu cảm thấy bản thân có những dấu hiệu như trên, hãy bắt đầu chia sẻ một cách khiêm tốn".

2. Trễ giờ

Trễ giờ,kỹ năng công việc,thăng tiến,sự nghiệp,làm việc hiệu quả

Randall nói rằng "Đúng giờ là điều rất quan trọng".

"Thứ chuyên nghiệp cần làm là đúng giờ và sẵn sàng làm công việc được yêu cầu". Họ không đơn thuần chỉ là giao cho bạn một nhiệm vụ đâu, họ còn đòi hỏi ở bạn nhiều hơn nữa.

3. Luôn chậm nhiều hơn 10 phút trước mỗi cuộc họp

Vicky Oliver – tác giả của cuốn sách "301 Smart Answers to Tough Interview Questions" (Tạm dịch: 301 câu trả lời thông minh cho những câu hỏi phỏng vấn hóc búa nhất) và "Power Sales Words" (Tạm dịch: Những từ ngữ chứa "sức mạnh" trong bán hàng) chia sẻ rằng tương tự như đi làm muộn, đến muộn trong các cuộc họp cũng thể hiện rằng bạn không có sự tôn trọng các đồng nghiệp khác – những người có mặt đúng giờ và cũng cho thấy bạn là người làm việc thiếu tổ chức.

Theo Randall: "Khiến ai đó phải chờ bạn được xem như là điều thô lỗ, thiếu chu đáo và kiêu ngạo".

4. Bẩn thỉu

"Cho dù tại bàn làm việc hay trong phòng nghỉ thì việc bị xem là người bẩn thỉu luôn là một vấn đề", Randall nói. 

Khi rửa tay mà không xả nước hay vứt giấy bừa bãi trong nhà vệ sinh, chính xác thì bạn mong đợi ai sẽ là người dọn cho bạn vậy?

 "Việc để lại một mớ hỗn độn sau khi rời khỏi phòng chính là biểu hiện của sự thiếu trách nhiệm, thiếu suy nghĩ và tự cao tự đại". Bàn làm việc sẽ phản ánh con người của bạn.

5. Hỏi đến 20 câu mỗi khi được giao việc mới

Hỏi đến 20 câu mỗi khi được giao việc mới,kỹ năng công việc,thăng tiến,sự nghiệp,làm việc hiệu quả

Không có những câu hỏi ngốc ngếch, Oliver nói, nhưng chắc chắn sẽ có những câu hỏi khiến người khác khó chịu. Chúng còn chứng tỏ bạn thực sự không muốn làm công việc đó hoặc chẳng hề nắm được nhiệm vụ cần phải làm. 

"Khi nhận được một công việc mới, hãy tập hợp các thắc mắc và trình bày chúng một cách có tổ chức. Đừng bao giờ hỏi liên tục và dồn dập".

6. Phàn nàn quá nhiều

"Sẽ có những lúc chúng ta muốn kêu ca về sếp, đồng nghiệp hay công việc. Tuy nhiên, nếu nói ra, chỉ càng khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp". Randall cũng nói thêm rằng: "Sẽ rất tồi tệ nếu bạn phàn nàn mỗi ngày, cả ngày, từ lúc bạn đi tới chỗ làm cho tới khi ngồi trong văn phòng. Dần dần rồi mọi người cũng sẽ tìm cách tránh bạn mà thôi".

7. Trang điểm tại bàn làm việc

Không phải vị sếp nào cũng dễ dãi với việc nhân viên trang điểm tại bàn làm việc Đừng bao giờ tô son điểm phấn tại nơi công cộng, đặc biệt là bàn làm việc. Theo Oliver, nếu bạn cần "tút" lại vẻ ngoài, hãy đi vào nhà vệ sinh hoặc phòng nghỉ!

8. Luộm thuộm

Trang phục luộm thuộm, đầu tóc rối bù, hơi thở có mùi hay những thứ tương tự càng khiến bạn nhanh chóng bị tẩy chay tại nơi làm việc.Sếp của bạn sẽ nghi ngờ về thái độ làm việc của bạn và liệu rằng bạn có phù hợp cho những công việc mới được giao hay không?

Chẳng hạn như thăng chức lên vị trí mới, gặp gỡ một khách hàng quan trọng hay đại diện cho công ty tại một hội nghị?

"Ợ, hút thuốc, dính thức ăn vào răng hay ít khi tắm đều là những hành vi thiếu chuyên nghiệp".

9. Giả vờ ốm

Bạn sẽ chẳng nhận được gì mỗi khi giả vờ ốm cả. Điều đó chẳng khiến sếp giảm khối lượng công việc hay cho phép bạn hưởng bất kỳ một ưu đãi nào đâu.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp