18 sai lầm nguy hiểm khi uống sữa

Sữa là thức uống cần thiết vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc nhiều sai sót khi uống sữa. Như vậy, không những không tốt mà còn phản tác dụng, thậm chí gây hại.

1. Uống sữa quá đặc và lấy sữa đặc thay thế sữa bò

Uống sữa quá đặc và lấy sữa đặc thay thế sữa bò  ,uống sữa,dinh dưỡng Việc lấy sữa đặc thay thế sữa bò là không đúng

Sữa đặc là một loại chế phẩm từ sữa bò, là sữa tươi nấu lên đến dung lượng 2/5, sau đó thêm 40% đường mía đóng hộp là được. Sữa đặc quá ngọt, bắt buộc phải thêm 5 - 8 lần nước để hòa loãng. Nhưng khi độ ngọt vừa miệng thì nồng độ chất béo và protein cũng giảm thấp đi một nửa so với sữa tươi. Nếu thêm nước vào trong sữa đặc, sẽ làm cho nồng độ protein và chất béo gần với sữa tươi, như vậy thì hàm lượng đường sẽ hơi cao.

2. Uống sữa quá nhiều trong một lúc

Uống sữa quá nhiều trong một lúc ,uống sữa,dinh dưỡng

Cơ thể con người chỉ hấp thu một lượng sữa thích hợp. Người lớn chỉ nên dùng 200 ml cho một lần uống. Đối với trẻ em, có thể sử dụng lượng ít hơn.

3. Uống sữa khi bụng rỗng

Uống sữa khi bụng rỗng ,uống sữa,dinh dưỡng

Không nên uống sữa khi đói, điều đó sẽ làm dạ dày co bóp mạnh, đào thải nhanh can-xi xuống ruột và bài tiết ra bên ngoài vì sẽ làm dạ dày co bóp mạnh. Khi đói, nhu động trong dạ dày và ruột diễn ra nhanh, sữa ở dạng chất lỏng, chỉ tồn tại trong dạ dày thời gian rất ngắn. Do đó, các chất dinh dưỡng sẽ không được tiêu hóa và hấp thụ hết. Dịch vị dạ dày tiết ra sẽ đào thải nhanh can-xi xuống ruột và bài tiết ra bên ngoài. Hơn nữa, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. 

4. Chỉ uống sữa và ăn trứng vào bữa sáng

Chỉ uống sữa và ăn trứng vào bữa sáng,uống sữa,dinh dưỡng

Thực tế, qua một đêm ngủ, năng lượng đã bị tiêu hao đáng kể, việc uống sữa và ăn trứng vào bữa sáng chỉ cung cấp chất đạm. Do đó, cơ thể cần một bữa sáng với đủ 4 nhóm đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. 

Nên dùng sữa kèm các thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, bánh bao… Khi sữa được giữ lại trong dạ dày lâu, cơ thể có thêm thời gian hấp thụ chất dinh dưỡng phong phú.

5. Uống sữa quá gần bữa ăn

Uống sữa quá gần bữa ăn ,uống sữa,dinh dưỡng

Uống sữa quá nhanh và gần bữa ăn sẽ làm một số lượng lớn các protein được tiêu thụ như nhiệt, khi uống đi vào dạ dày sẽ hình thành một hiện tượng bão hòa, ảnh hưởng đến lượng thức ăn của bữa chính. Nếu uống sữa, nên uống cách bữa ăn 1- 2 giờ đồng hồ để dạ dày có thể hấp thụ protein và tiêu hóa thức ăn tốt nhất.

6. Đun sôi sữa

Đun sôi sữa,uống sữa,dinh dưỡng Nhiệt độ phù hợp để hâm nóng nữa từ 50-70 độ C và tối đa là 3 - 6 phút

Sữa ấm sẽ tốt cho cơ thể hơn sữa lạnh. Tuy nhiên, việc hâm nóng sữa mà không chú ý tới nhiệt độ khiến lactose biến tính gây ung thư.Nếu bạn để sữa sôi già ở nhiệt độ 100 độ C , các thành phần đường sữa có khả năng bị đốt cháy. Ngoài ra, khi đun sôi sữa, hợp chất canxi phốt phát chuyển sang tính axit, lắng đọng làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa.

7. Cho đường vào sữa đun sôi

Cho đường vào sữa đun sôi ,uống sữa,dinh dưỡng Thói quen đun nóng đường và sữa là sai lầm

Nếu cho đường vào sữa rồi mới đun sôi, dưới nhiệt độ cao, các thành phần của chúng sẽ phản ứng tạo thành chất có độc. Không nên làm nóng đường và sữa cùng một lúc, vì lysine trong sữa sẽ gây ra phản ứng với đường ở độ nhiệt cao 80 - 100 độ C đường sẽ phản ứng với aminoaxit trong sữa, tạo ra một hợp chất gây hại, hình thành hợp chất glycosyl lysine. Đây là hợp chất không những không được cơ thể hấp thụ mà còn gây nguy hại cho sức khỏe. 

Thói quen đun nóng đường và sữa là sai lầm. Vì vậy nên đun sữa trong khoảng 40 - 50 độ C sau đó bắc ra rồi mới cho đường vào hòa tan. Nếu muốn dùng sữa ngọt, hãy để sữa nguội rồi mới cho đường vào.

8. Cho nhiều đường vào sữa

Cho nhiều đường vào sữa,uống sữa,dinh dưỡng

Khi cho thêm đường vào sữa, tốt nhất là nên dùng đường mía vì đường mía phân hủy rất nhanh, dễ hấp thụ. Loại đường này sau khi vào đường tiêu hóa sẽ xảy ra quá trình thủy phân, biến thành glucose được cơ thể hấp thụ. Độ ngọt của glucose thấp, nhưng không nên dùng nhiều sẽ dễ vượt quá phạm vi quy định về hàm lượng chất khô của sữa.

Thêm đường là bổ sung thêm carbohydrates, nhưng phải chú ý định lượng, thông thường mỗi 100ml sữa thêm 5 - 8g đường. Hấp thụ quá nhiều đường sẽ khiến da, các cơ bắp bị nhão, nhìn bề ngoài có vẻ như trẻ rất khỏe, nhưng kì thực lại không có sức đề kháng. Lượng đường trong cơ thể vượt quá mức cho phép, cũng là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh như sâu răng, cận thị, tê cứng động mạch…

9. Sữa mới đun sôi để vào phích lưu trữ

Sữa mới đun sôi để vào phích lưu trữ,uống sữa,dinh dưỡng Không nên để sữa nóng vào phích, bình lưu trữ

Khi đun sôi, nhiệt độ sữa rất cao. Nếu đổ vào phích, sữa dễ bị biến chất; sau 3 - 4 tiếng thì bị chua ( vi khuẩn trong sữa cứ khoảng 20 phút lại sản sinh ra một thế hệ). Việc uống loại sữa này có thể gây đau dạ dày, đau bụng, tiêu chảy… Vì vậy, sữa đun đến đâu nên dùng hết đến đấy, không nên bảo quản trong phích.

10. Sữa đựng trong bình để dưới ánh nắng

  Sữa đựng trong bình để dưới ánh nắng,uống sữa,dinh dưỡng

Có người nghĩ rằng bổ sung can-xi còn cần bổ sung vitamin D. Ánh mặt trời lại là nguồn vitamin D thiên nhiên dễ hấp thụ nhất, tìm cách rót sữa vào trong bình để phơi dưới ánh nắng mặt trời. Thực tế làm như vậy vừa được vừa mất. Sữa có thể dành được một số vitamin D, nhưng lại mất đi vitamin B1, B2 và vitamin C. Bởi vì 3 loại dinh dưỡng này sẽ bị phân giải ở dưới ánh nắng mặt trời, dẫn đến một phần mất đi hoặc mất đi toàn bộ. Ngoài ra dưới ánh nắng lactose sẽ lên men làm cho sữa biến chất.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp
  • Bài liên quan: uống sữa, dinh dưỡng,