19 nền kinh tế mở, ổn định và hiệu quả nhất thế giới năm 2016

Nền kinh tế một quốc gia không chỉ dựa vào sức mạnh và quy mô mà còn phải xem xét một số khía cạnh như tính mở, ổn định, hiệu quả. Hãy cùng lướt qua 19 nền kinh tế đáp ứng tốt nhất các điều kiện này nhé.

Viện nghiên cứu Legatum có trụ sở tại London vừa công bố Chỉ số Thịnh vượng toàn cầu lần thứ 10, một báo cáo được tổng hợp hàng năm nhằm xếp hạng mức độ thịnh vượng của các quốc gia trên thế giới.

Tổ chức này so sánh 104 tiêu chí và phân thành 9 nhóm: Chất lượng nền kinh tế, Môi trường kinh doanh, Chính phủ, Giáo dục, Chăm sóc sức khỏe, An toàn và an ninh, Tự do cá nhân, Vốn đầu tư toàn xã hội, Môi trường tự nhiên. Trong đó, một trong những yếu tố quan trọng để xếp hạng là sức mạnh của nền kinh tế.

Tuy nhiên, nền kinh tế không chỉ được xem xét dựa trên quy mô và sức mạnh, Viện Legatum còn xem xét một số khía cạnh khác như tính mở của nền kinh tế hiệu quả tài chính và cơ hội kinh tế.

Chỉ số này khảo sát 149 quốc gia trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu 19 quốc gia có điểm số cao nhất trong phân nhóm chỉ số kinh tế.

19. NHẬT BẢN

19. NHẬT BẢN,kinh tế Haruhiko Kuroda, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản tại cuộc họp hàng năm của Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos vào năm 2014.

Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới nếu tính theo GDP thuần, nhưng những năm gần đây đã đối mặt với tình trạng phát triển trì trệ và lạm phát, kéo quốc gia này xuống thứ hạng khá thấp trong phân nhóm chỉ số kinh tế.

18. ICELAND

18. ICELAND,kinh tế Người biểu tình chống Thủ tướng Iceland Sigmundur Gunnlaugsson tại Reykjavik vào ngày 04/4/2016 sau vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama” với những cáo buộc trốn thuế.

Theo Viện Legatum, nền kinh tế của Iceland là một trong những nền kinh tế tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, quốc gia này cũng có những khó khăn riêng. Trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính, hệ thống ngân hàng của quốc gia này đứng trên bờ vực phá sản, gây ra tình trạng suy thoái trong 3 năm từ 2008 đến 2010.

17. PHÁP

17. PHÁP,kinh tế

Nền kinh tế lớn thứ hai trong Liên minh châu Âu đã trải qua thời kỳ tăng trưởng chậm chạp vì cuộc khủng hoảng nợ công từ năm 2009. Vấn đề của Pháp càng trầm trọng hơn khi tỉ lệ thất nghiệp cao và người lao động phản đối cải cách. Mặc dù vậy, Pháp vẫn là một trong những nền kinh tế có sức ảnh hưởng nhất thế giới.

16. BỈ

16. BỈ,kinh tế

Ngôi nhà chung của Liên minh châu Âu cũng được Viện Legatum đánh giá cao ở chỉ số kinh tế. Tuy nhiên quốc gia này cũng gặp trở ngại khi vùng Wallonia từ chối thông qua Thỏa thuận tự do thương mại của EU và Canada.

15. AUSTRALIA

15. AUSTRALIA,kinh tế

Nền kinh tế Australia là một trong những nền kinh tế lớn nhất Nam bán cầu chủ yếu dựa vào xuất khẩu hàng hóa. Quặng kim loại là nguồn tài nguyên đặc biệt quan trọng của quốc gia này. Australia đã trải qua 25 năm không rơi vào tình trạng khủng hoảng và làm rất tốt trong việc quản lý nền kinh tế tránh khỏi cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất.

14. MỸ

14. MỸ,kinh tế Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen trong buổi điều trần với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện tại Washington vào 15/7/2014.

Theo Legatum, dù là nền kinh tế mạnh nhất và lớn nhất thế giới nhưng không phải nền kinh tế tốt nhất thế giới. Nhìn chung các chỉ số đều đạt điểm số khá cao, nhưng sự mất cân bằng trong thu nhập là vấn đề lớn của vùng đất tự do.

13. CANADA

13. CANADA,kinh tế

12. PHẦN LAN

12. PHẦN LAN,kinh tế

Một trong những nguồn đóng góp GDP lớn nhất của Phần Lan là công nghiệp giấy, nhờ vào việc sở hữu lượng cây gỗ khổng lồ. Đất nước này cũng nổi tiếng với các chính sách kinh tế độc đáo, có một không hai, chẳng hạn như cuộc thử nghiệm mức lương cơ bản trong những năm gần đây.

11. ÁO

11. ÁO,kinh tế

Một quốc gia châu Âu khác được Legatum xướng tên trong danh sách những nền kinh tế hàng đầu. Áo là nền kinh tế lớn thứ 29 thế giới dù dân số nước này chưa đến 9 triệu người.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp
  • Bài liên quan: kinh tế,