Nguyễn Kế Lê Tiến 1 năm trước

2 nguyên tắc cực 'xịn' đánh tan trì hoãn

Trì hoãn là kẻ thù ngăn cản chúng ta trở nên tốt hơn. Nhưng bạn có biết cách đánh bại nó? Mình sẽ không nói về cách đặt mục tiêu, áp dụng những kỉ luật hay tạo thói quen gì cả. Mình không phủ nhận tính hiệu quả của những phương pháp đó. Nhưng mà, bạn biết đấy! Nó khó. Và mình muốn bật mí 2 nguyên tắc đơn giản và hiệu quả hơn!

Quy tắc 2 phút

Nếu bạn đang chết chìm trong danh sách công việc, cả những thứ to tác và cả những thứ vụn vặt nữa, "Quy tắc 2 phút" là dành cho bạn!

Theo David Ailen trong cuốn Getting Things Done, nếu 1 bạn có thể hoàn thành 1 công việc nào đó trong vòng 2 phút hoặc ít hơn. Hãy ngay lập tức thực hiện nó.

Những việc nhỏ nhặt như quét nhà, treo quần áo lên móc hay gấp chăn màn sau khi ngủ - những thứ chẳng tốn của bạn đến 2 phút và cũng chẳng làm bạn phải nỗ lực là bao lại làm bạn ngập đầu vào cuối ngày.

Hai phút không phải là khoảng thời gian quá dài để chúng ta có thể ngụy biện rằng bản thân bận rộn.(Chúng ta có phải là thủ tướng hay tổng thống nào đâu!) Nó cũng chẳng làm ta mệt nhọc hay nỗ lực nữa. Nếu chẳng muốn bộ não bị ùn tắc vì những việc cỏn con ấy. Hãy dành ra 2 phút để diệt gọn những rắc rối ngay từ trong trứng.

Nguyên tắc Do Something - Mark Manson.

Sau khi có thể thực hiện quy tắc 2 phút, chúng ta sẽ nhẹ gánh hơn vì chẳng phải bận tâm đến những thứ lặt vặt kia. Nhưng với những vấn đề to đùng thì phải làm sao? Đọc hết 1 quyển sách chẳng hạn?

Câu trả lời là: Hãy cầm quyển sách lên và đọc những trang đầu tiên. Chúng ta biết rằng, để hành động cần có động lực. Nhưng động lại là thứ khó kiểm soát. Nó đến và đi chẳng theo nguyên tắc gì sất và đặc biệt động lực lại chẳng để dành cho "ngày mai" được nữa.

"Do something" - là cách bạn tìm ra cảm hứng và động lực cho việc bạn đang làm.

Thật ra thì "động lực" dẫn đến "hành động" và "hành động" lại tạo ra "động lực". Nó là một vòng quay vô tận nếu không bị một thứ đáng ghét nào đó phá hoại.

Vì sao phải bắt đầu bằng "động lực" cơ chứ? Hãy bắt đầu bằng bất cứ việc gì đó liên quan và nó sẽ nhanh chóng tạo ra cảm hứng để bạn hoàn thành nốt công việc.

"Chỉ mở sách ra và đọc một trang thôi!". Việc làm này sớm làm bạn rơi vào cảm xúc và cảm hứng muốn hoàn thành việc đọc hết cuốn sách.

"Một trang nữa chắc chẳng sao đâu nhỉ?"

Đó cũng là lý do khi chúng ta gặp một bài toán khó, chúng ta sẽ cắn bút và nháp bậy bạ, nhưng rồi lời giải sẽ hiện ra thôi!

Lê Tiến - Ohay.tv

Nguồn: Tâm Lý Học Ăn Liền

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...