2 phong tục trong Tết nguyên đán thể hiện quan điểm trọng nam khinh nữ

2 phong tục đã ăn sâu vào tâm trí của nhiều người, tuy nhiên theo tôi nó thể hiện quan điểm trọng nam khinh nữ.

1. Xông đất mang lại may mắn cho gia đình trong năm mới

Xông đất mang lại may mắn cho gia đình trong năm mới,phong tục,trọng nam khinh nữ,tết nguyên đán,xông đất

Tết nguyên đán của người Việt thường diễn ra cuối tháng 1 và đầu tháng 2 dương lịch hàng năm. Có rất nhiều những phong tục tập quán đã ăn sâu trong tâm thức của người Việt ta, trong đó tồn tại những phong tục thể hiện quan niệm trọng nam khinh nữ rất rõ ràng.

Tục xông đất là một phong tục đẹp đã tồn tại từ rất lâu, người sông đất được cho rằng sẽ đem lại may mắn cho gia chủ trong năm mới, người xông đất phải hợp tuổi cùng gia chủ, được gia mời tới xông đất và tiếp đãi như một vị khách quý. Năm nào cũng vậy qua giao thừa hoặc sáng mùng 1 tết em trai tôi luôn được cô, dì, chú, bác chọn là người đi xông đất, còn tôi thì ở nhà, lúc đó nghĩ tủi thân lắm vì chẳng năm nào tôi được nhờ đi xông đất bao giờ, khi lớn lên tôi mới hiểu đó là thiệt thòi cho mình khi là nữ giới nữ, không chỉ vậy gia đình nào mà sinh con một bề toàn con gái, thì người chủ sự gia đình sẽ không được mời làm người xông đất, vì họ không có con trai nối dõi và cho là không mang lại may mắn cho gia chủ.

2. Bé gái trong bộ áo dài đón tết

Bé gái trong bộ áo dài đón tết,phong tục,trọng nam khinh nữ,tết nguyên đán,xông đất

Sáng mùng một tết nguyên đán gia đình nào cũng làm cơm thắp hương ông bà tổ tiên, đón người đến xông đất và đi chúc tết cha mẹ ông bà nội ngoại, từ xưa đã có câu Mùng một Tết Cha, Mùng hai Tết Mẹ Mùng Ba Tết Thầy. Khi tôi còn nhỏ sáng sớm mùng 1 tết mẹ luôn dặn, con không được tự ý đến nhà ai chơi một mình, chỉ được cùng bố mẹ đến nhà ông bà nội để chúc tết ông bà mà thôi. Lúc đó còn quá nhỏ nên không hiểu hết ý mẹ dặn, mãi đến sau này khi lớn lên tôi mới hiểu mình là nữ giới, đến nhà ai chơi vào sáng mùng 1 tết, dù gia đình đó đã có người xông đất thì khi có nữ giới tới nhà mình vào sáng mùng 1, gia chủ sẽ không vui và cho rằng gia đình mình năm nay không may mắn và gặp xui xẻo.

Hiện nay trong ngày Tết đã không còn quá cầu kỳ và coi trọng như xưa, tuy nhiên hai quan niệm này vẫn tồn tại đặc biệt ở những vùng nông thôn, miền núi.