Huyền Iris
1 năm trước

20 ĐIỀU BÍ MẬT CỦA HẠNH PHÚC ĐANG Ở ĐÂY

Hãy nhớ rằng hạnh phúc luôn còn ở phía trước, và bạn vẫn chưa trải nghiệm những gì đẹp nhất của cuộc đời!

11. Đừng đánh đồng vật chất với hạnh phúc và thành công. 

Hãy nhận ra điều thật sự quan trọng và có ý nghĩa trong cuộc đời bạn. Đừng đánh đồng bản thân với những thành quả nhất thời kiếm được nhiều tiền, mua xe mới hay nhà mới. Những thứ đó chỉ là phương tiện chứ không phải mục đích của cuộc đời bạn. 

12. Đừng quá dằn vặt với quá khứ, hãy nghĩ đến hiện tại tương lai

Đừng mất thời gian hối tiếc về những điều đáng lẽ xảy ra nếu như bạn đã làm khác đi một điều gì đó hay thay đổi một quyết định nào đó. Điều này thật ra chỉ khiến cho bạn cảm thấy không hài lòng về bản thân và về cuộc sống của chính bạn. Hãy nghĩ đến việc bạn có thể thay đổi tương lai như thế nào, chứ đừng mất thời gian nghĩ về chuyện bạn đã có thể thay đổi quá khứ ra sao. Con người thường có thói quen nuối tiếc những gì đã qua mà quên mất những điều tốt đẹp có thể đang chờ đón họ.

13. Hãy làm điều tốt khi có thể. 

Những người biết sống chia sẻ thường cảm nhận về bản thân tốt hơn và tự hài lòng với mình hơn. Họ có cơ hội hiểu cuộc sống một cách sâu sắc hơn, có cảm giác cuộc sống của mình có mục đích, được trân trọng và ít nhàm chán. Họ có được những phần thưởng tinh thần mà không điều gì khác có thể đem lại được. 

14. Hãy biết rèn luyện và giữ gìn sức khỏe. 

Những người thường xuyên tập thể dục, dù là theo chế độ tập luyện một cách bài bản hay chỉ là đi bộ đều đặn luôn cảm thấy khỏe mạnh hơn, có suy nghĩ tích cực hơn và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn. Không ai cảm giác về hạnh phúc trọn vẹn một khi họ không có đủ sức khỏe. Bù lại, một cơ thể khỏe mạnh thường luôn chứa đựng một tinh thần minh mẫn.

15. Đừng quên rằng những điều nhỏ lại chứa đựng nhiều ý nghĩa lớn. 

Trong cuộc sống, đôi khi không cần đến những điều lớn lao mới làm bạn cảm thấy hạnh phúc mà ngay cả những điều bé nhỏ cũng có thể làm được điều đó. Một sự quan tâm đúng lúc, một ánh mắt, một nụ cười, một cái siết tay chia sẻ của người bạn cũng đủ làm cuộc sống chúng ta thêm phần ý nghĩa. 

16. Bản chất của sự việc không quan trọng bằng cách bạn đón nhận nó. 

Cuộc sống quanh ta luôn có nhiều biến cố bất ngờ. Chấp nhận, vượt qua hay bi lụy buồn bã? Điều quan trọng là cách chúng ta đón nhận chúng. Không yếu tố khách quan nào có thể mang lại cho chúng ta một cuộc sống hạnh phúc hay một ngày tốt đẹp, mà chỉ có cách nhìn của chúng ta mới quyết định cảm nhận về hạnh phúc.

17. Biết tạo sở thích chung với người thân. 

Cùng chia sẻ sở thích chung với người thân sẽ giúp bạn cảm thấy vui hơn khi ở bên gia đình và bạn bè, từ đó giúp bạn cảm nhận mối liên hệ đó một cách sâu sắc hơn, chứ không chỉ đơn thuần chỉ là sợi dây ràng buộc bởi hoàn cảnh. 

18. Hãy vui vẻ và biết mỉm cười trong mọi hoàn cảnh. 

Cuộc sống sẽ hạnh phúc biết bao cho những người biết cách trở về với sự hồn nhiên, với nụ cười tươi vui mà ngày nay thường hiếm hoi trong cuộc sống đầy ắp công việc này. Đừng mất thời gian đánh giá sự hài hước, hoặc thắc mắc " việc đó có thật sự buồn cười không?". Hãy cười lên mỗi khi bạn cảm nhận được một điều khôi hài tự nhiên nào đó.

19. Tình yêu hay một khát vọng gì khác- đôi khi không hẳn đã là tất cả. 

Tình yêu là một khái niệm vô giá, xứng đáng để bạn hy sinh và vươn tới, nếu đó là một tình yêu thực sự. Nhưng nếu tình yêu đó không phải như bạn hằng ước mong? Liệu nó có đáng để bạn đánh đổi nhiều điều khác? Đừng quá tập trung vào chỉ một khía cạnh nào đó của cuộc sống mà quên đi những mặt khác. 

20. Hãy tìm một việc gì đó để làm những khi buồn chán. 

Hãy tìm việc gì đó để làm, vì cảm giác luôn bận rộn dễ chịu hơn nhiều so với cảm giác chẳng có gì để làm và luôn lo nghĩ viển vông. Người ta chỉ có thể trưởng thành trong trải nghiệm, trong công việc chứ không ai lớn lên nhờ vào những suy luận và lý thuyết suông.

21. Hãy hiểu rằng hạnh phúc chỉ là một khái niệm tương đối. 

Hạnh phúc chỉ là tương đối nếu so sánh theo kiểu của nhà khoa học Einstein. Nếu so sánh hiện tại của mình với những khoảnh khắc tuyệt vời nhất đã có, bạn sẽ nuối tiếc bởi những giây phút tuyệt vời ấy không thể quay trở lại. Còn nếu so sánh với những ngày khốn khó bạn từng trải qua, bạn sẽ thấy trân trọng hơn những phút giây hiện tại đó. 

22. Hãy làm quen với kỹ thuật và công nghệ cao khi có thể. 

Đối với một số người, máy móc hiện đại không phải là thách thức, nhưng họ không bao giờ chịu tìm hiểu cách sử dụng, vì khi cần họ có thể nhờ ai đó làm giúp. Nghe qua thì có vẻ họ là người sung sướng, nhưng thực sự thì sao? Những nhà tâm lý học đã chứng minh rằng ngoài cảm giác được thỏa mãn những nhu cầu tinh thần, vật chất, hạnh phúc còn là cảm giác hài lòng khi có thể làm chủ được những điều gần gũi xung quanh ta.

23. Đừng nghĩ quá nhiều đến những người và những điều khiến bạn tổn thương. 

Khả năng cảm nhận hạnh phúc của con người tùy thuộc rất nhiều vào khả năng định hướng suy nghĩ của mình. Có những suy nghĩ làm tăng thêm sức mạnh, ngược lại có những suy nghĩ chỉ làm ta yếu lòng. Không trốn chạy những chuyện buồn phiền, nhưng hãy suy nghĩ về chúng một lần thật trọn vẹn, rồi sau đó trở về với thực tại và hướng mình đến những suy nghĩ tốt đẹp. Đừng để quá khứ làm ảnh hưởng không tốt đến hiện tại của chúng ta. 

Với những người hay tự dằn vặt về các vấn đề tiêu cực và nỗi bất hạnh, cảm giác hài lòng và sức khỏe của họ giảm đi thấy rõ. Những ai không quên quá khứ, nhưng biết rút ra bài học từ quá khứ để áp dụng cho hiện tại luôn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

- Scott và McIntosh -

24. Giữ liên hệ với người thân.  

Khi những người bạn thân, hay một thành viên trong gia đình đi xa, chúng ta thường dễ lơ là và ít quan tâm đến họ. Hãy giữ liên lạc và chia sẻ những tin tức của gia đình. Họ rất muốn biết gia đình sống ra sao, và họ sẽ cảm thấy vui hơn khi thường xuyên liên lạc với gia đình. Ngược lại bạn cũng sẽ có được niềm vui khi thể hiện sự quan tâm của mình đối với họ.

25. Biết quan tâm đến sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của bạn. 

Dù có thành công trong công việc hay cuộc sống mà không có được một sức khỏe tốt để cảm nhận hạnh phúc thì thành công ấy chỉ mang tính tạm thời. Hãy quan tâm đến bản thân và chế độ ăn uống, vì đó là một trong những yếu tố quan trọng để giữ gìn sức khỏe. Hãy cố gắng ăn uống điều độ và lựa chọn những món ăn hợp với tình trạng sức khỏe của mình nhất.  

26. Biết tận hưởng những gì mình đang có.  

Bạn sẽ chẳng bao giờ bằng lòng với những gì bạn có cho đến khi bạn đánh mất chúng. Những người luôn cảm thấy hài lòng thường trân trọng những gì họ có và không bận tâm so sánh với những gì người khác có. Điều đó sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn. Nhưng điều này hoàn toàn khác với việc bằng lòng với hiện tại và không thực hiện ước mơ- vốn là kẻ thù của sự phát triển, ngăn cản bạn thay đổi và mạo hiểm trong cuộc sống để đạt được những giá trị cao hơn.

27. Khi phiền muộn, hãy nghĩ đến những công việc mà mình thích. 

Sẽ có những lúc bạn phiền muộn hay gặp điều không may trong cuộc sống, nhưng đừng than vãn, kêu ca và buông xuôi. Hãy dũng cảm bắt tay vào những công việc đang chờ bạn hay một công việc mà bạn yêu thích. Không có gì tách bạn khỏi nỗi buồn hay những suy nghĩ tiêu cực nhanh bằng việc say mê làm một điều gì đó- điều sẽ mang đến cho bạn niềm vui và sự cân bằng. Trong tĩnh lặng, bạn sẽ nhìn lại vấn đề rõ ràng và tích cực hơn.

28. Hãy dành thời gian giúp đỡ những người xung quanh. 

Hãy dành thời gian để giúp đỡ, an ủi, hay đơn giản chỉ là ở bên cạnh những người mà bạn quan tâm, khi họ cần. Bạn sẽ cảm thấy những việc làm của mình là cần thiết và điều đó có thể làm cho mối quan hệ càng thêm gần gũi. Hãy làm những điều đó với thái độ chân thành, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui thực sự trong tâm hồn.

29. Đừng luôn tự lên án hay quá trách cứ bản thân.

Mỗi khi gặp khó khăn hay thất bạn, chúng ta thường có khuynh hướng suy diễn đủ chuyện rồi tự trách mình- kiểu suy nghĩ này chỉ khiến chúng ta thêm buồn phiền và giảm khả năng sáng tạo. Trong bất kỳ tình huống nào, chúng ta cũng chỉ có thể kiểm soát được một phần của sự việc mà thôi. Không hoàn toàn là lỗi của bạn, vì thế đừng chăm chăm dằn vặt bản thân.

30. Hãy quan tâm đến những gì xung quanh bạn. 

Chúng ta có thể rút ra nhiều bài học lý thú về tình yêu qua những điều giản dị xung quanh bạn, chẳng hạn những con vật nuôi trong nhà. Càng gần gũi với chúng, chúng ta càng cảm nhận được niềm vui, nhất là tìm được cảm giác bình dị, ấp áp, hồn nhiên và phong phú của cuộc sống.

Big Big World

Nguồn:

THE 100 SIMPLE SECRETS OF HAPPY PEOPLE                                       

- BÍ MẬT CỦA HẠNH PHÚC 

                                                                                                                  David Niven, Ph.D.                                                       

First News 

( Còn nữa)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn