20 loại quả có lợi cho sức khỏe nhất trên hành tinh

Ăn trái cây mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại quả đều tốt và đều mang lại lợi ích như nhau. Vài trong số đó có tác động tích cực tới cơ thể vượt trội hơn hẳn so với số còn lại.

1. Bưởi

Bưởi,lợi ích của hoa quả,chăm sóc sắc đẹp,vitamin,thực phẩm tốt cho sức khỏe

Bưởi là một trong những loại quả thuộc họ cam có lợi nhất đối với cơ thể.

Bên cạnh là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thì bưởi còn được biết với tác dụng giảm cân cũng như giảm khả năng đề kháng insulin (insulin resistance) hiệu quả.

Chẳng hạn, trong một nghiên cứu có sự tham gia của 91 người thì những người ăn nửa quả bưởi trước bữa ăn giảm được 1,3 kg trong so sánh với những người không ăn bưởi mỗi ngày.

Ngoài ra, ăn bưởi cũng được cho là giúp giảm lượng cholesterol và ngăn ngừa sỏi thận.

2. Dứa

Dứa ,lợi ích của hoa quả,chăm sóc sắc đẹp,vitamin,thực phẩm tốt cho sức khỏe

Trong số các loại quả nhiệt đới thì dứa được xem là rất giàu chất dinh dưỡng.

Một ly dứa (237ml) cung cấp 131%/ RDI (liều lượng khuyến cáo hàng ngày – Recommended Daily Intake) vitamin C và 76%/RDI mangan. Ngoài ra, dứa cũng chứa nhiều bromelain – một hỗn hợp enzyme giúp kích thích hoá chất hoạt động trong cơ thể và tăng khả năng tiêu hóa protein.

3. Bơ

Bơ ,lợi ích của hoa quả,chăm sóc sắc đẹp,vitamin,thực phẩm tốt cho sức khỏe

Bơ hoàn toàn khác với hầu hết các loại trái cây khác.

Đa phần các loại quả đều giàu carbonhydrate, tuy nhiên, bơ lại chứa rất ít carb và chủ yếu là các chất béo có lợi.

Phần lớn chất béo trong bơ là axit oleic – một loại axit béo không bão hòa đơn có tác dụng giảm sưng viêm và giúp trái tim khỏe mạnh.

Ngoài ra, bơ cũng chứa nhiều kali, chất xơ và mangan. Trung bình, một quả bơ chứa khoảng 28%/RDI kali, có tác dụng giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ.

4. Việt quất

 Việt quất ,lợi ích của hoa quả,chăm sóc sắc đẹp,vitamin,thực phẩm tốt cho sức khỏe

Việt quất được chứng minh là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe với thành phần dinh dưỡng boa gồm chất xơ, vitamin C, vitamin K, mangan và lượng lớn chất chống oxy hóa.

Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất giúp giảm nguy cơ mắc các căn bệnh mãn tính như bệnh tim, Alzheimer và tiểu đường, đồng thời bảo vệ bộ não thông qua tác dụng cải thiện trí nhớ. 

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy ăn việt quất mỗi ngày sẽ làm tăng các tế bào NK (natural killer cell) trong cơ thể, giúp bảo vệ bạn tránh khỏi stress do oxy hóa (oxidative stress) và nhiễm virus.

5. Táo

 Táo ,lợi ích của hoa quả,chăm sóc sắc đẹp,vitamin,thực phẩm tốt cho sức khỏe

Táo là một trong những loại trái cây được yêu thích nhất. Táo chứa nhiều chất xơ, vitamin C, kali, vitamin K và vitamin B.

Các nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa trong táo giúp tăng cường sức khỏe trái tim, giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2, ung thư và bệnh Alzheimer. Ngoài ra, táo cũng chứa nhiều pectin – một loại prebiotic là nguồn thức ăn ưa thích của lợi khuẩn trong đường ruột, giúp cải thiện hoạt động tiêu hóa và trao đổi chất.

6. Lựu

Lựu ,lợi ích của hoa quả,chăm sóc sắc đẹp,vitamin,thực phẩm tốt cho sức khỏe

Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, lựu còn chứa nhiều hợp chất mạnh mẽ rất có lợi cho sức khỏe chúng ta. Đặc biệt, lượng chất chống oxy hóa trong lựu còn được khẳng định là gấp 3 lần so với trong trà xanh và rượu đỏ. 

Ngoài ra, lựu còn có tác dụng chống sưng viêm và giảm nguy cơ mắc ung thu rất tốt.

7. Xoài

Xoài ,lợi ích của hoa quả,chăm sóc sắc đẹp,vitamin,thực phẩm tốt cho sức khỏe

Xoài chứa nhiều vitamin C, chất xơ hòa tan (soluble fiber), chất chống oxy hóa, các đặc tính chống sưng viêm, giúp giảm rủi ro mắc nhiều loại bệnh.

8. Dâu tây

Dâu tây ,lợi ích của hoa quả,chăm sóc sắc đẹp,vitamin,thực phẩm tốt cho sức khỏe

Dâu tây chứa nhiều vitamin C, mangan, kali và folate (vitamin B9). Trong so sánh với các loại quả khác, dâu tây có tốc độ làm tăng đường huyết (glycemic index) tương đối thấp nên việc ăn loại quả này không làm tăng quá lớn lượng đường trong máu. 

Ngoài ra, dâu tây cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa tương tự các loại quả mọng khác.

9. Nam việt quất

Nam việt quất ,lợi ích của hoa quả,chăm sóc sắc đẹp,vitamin,thực phẩm tốt cho sức khỏe

Nam việt quất có thành phần chất dinh dưỡng đa dạng, bao gồm vitamin C, mangan, vitamin E, vitamin K1 và đồng. Thêm nữa, loại quả này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoids (một loại plyphenols) góp phần cải thiện sức khỏe. 

Điểm khiến nam việt quất trở nên nổi bật so với các loại trái cây khác đó chính là nước ép và các thành phần được chiết từ nó có thể giúp ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng trong ống tiết niệu (urinary tract infection).

10. Chanh

 Chanh,lợi ích của hoa quả,chăm sóc sắc đẹp,vitamin,thực phẩm tốt cho sức khỏe

Chanh chứa lượng vitamin vô cùng lớn, giúp cải thiện sức khỏe trái tim nhờ khả năng giảm lipid trong máu và huyết áp.

Dựa vào những nghiên cứu trên động vật, các nhà khoa học cũng đề xuất rằng chanh có tác dụng giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, axit citric trong chanh cũng có khả năng điều trị sỏi thận.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp