Duc Toan Nguyen
2 năm trước

20+ sự thật thú vị về các loài động vật - Phần 1

Bạn có biết loài cá nào miễn dịch với ung thư? hay loài nào bất tử?... Sau đây là một số sự thật thú vị bỏ túi cho những người yêu quí động vật.

Có thể nhét một chú nai sơ sinh vào túi balo:

Nai:

Nguồn gốc & đặc điểm: (tên khoa học: Rusa unicolor) hay còn gọi là hươu Sambar theo tiếng Anh (Sambar deer), là một loài thú lớn thuộc họ Hươu, phân bố ở Sri Lanka, Nepan, Ấn Độ, Trung Quốc, các nước Đông Dương. 

Responsive:

Chúng là loài hươu có kích thước lớn nhất, sống ở vùng nhiệt đới và á nhiệt đới. Nhưng bạn có biết, khi một chú nai con sinh ra. Chúng chỉ nặng có từ 3,4kg - 3,6kg và cơ thể chúng chỉ bằng 6-7% con trưởng thành nên trả lời cho câu hỏi trên bạn hoàn toàn có thể bé lọt chúng trong lòng bàn tay và thậm trí là nhét vào chiếc balo.

Loài chim chạy nhanh nhất thế giới:

Đà điểu:

Nguồn gốc & đặc điểm: (danh pháp khoa học: Struthioniformes) là một nhóm các loài chim lớn, không bay có nguồn gốc Gondwana. Không giống như các loài chim không bay khác, các loài đà điểu không có xương chạc trên xương ức của chúng và như thế thiếu nơi neo đủ mạnh cho các cơ cánh của chúng, vì thế chúng không thể bay được mặc dù chúng có các cánh phù hợp cho việc bay lượn. 

Responsive: Bù trừ cho việc không thể bay lượn, tốc độ của một chú Đà điểu là khá nhanh (có thể lên tới 65km/h), chạy nhỉnh hơn một chú ngựa trưởng thành (40-48 km/h) và có thể chạy đua với một chú hổ (49-65km/h)

Loài động vật tàn nhẫn nhất ngoài tự nhiên:

Sư Tử:

Nguồn gốc & Đặc Điểm: (tên khoa học Panthera leo) là một trong những đại miêu trong họ Mèo và là một loài của chi Báo. Sư tử hoang dã hiện sinh sống ở vùng châu Phi hạ Saharan và châu Á(nơi quần thể còn sót lại cư ngụ ở vườn quốc gia Rừng Gir thuộc Ấn Độ), các phân loài sư tử tuyệt chủng từng sống ở Bắc Phi và Đông Nam Á.Được trang bị tất tần tật mọi thứ phục vụ cho việc săn bắt ăn thịt, như bộ hàm rắn chắc với những chiếc răng nanh sắc nhọn (sở hữu lực cắn: 457.000 kg/m2 [1000 pounds/1 inch vuông]), bộ bờm ở cổ (con đực), tốc độ chạy thuộc hạng nhanh gần nhất (85km/h), những chiếc móng vuốt sắc bén.

Responsive: Dựa vào những ưu thế trên, mệnh danh chúa sơn lâm không phải dành cho loài nào khác nữa mà chính là dành cho Sư tử. Thống kê trong vòng một năm, sư tử thường diết tới 20 mạng. Ngoài ra, sư tử là một ông bố, bác tồi tệ khi ăn thịt con của bạn tình mới để thể hiện quyền lực của mình.

Điểm yếu của các loài động vật lưỡng cư (Có vú, bò sát):

Nguồn gốc & Đặc điểm: Động vật lưỡng cư phải trải qua quá trình biến thái từ ấu trùng sống dưới nước tới dạng trưởng thành có phổi thở không khí, mặc dù vài loài đã phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau để bảo vệ hoặc bỏ qua giai đoạn ấu trùng ở trong nước dễ gặp nguy hiểm có thể đến như rùa, rắn biển, cá sấu,... chúng có chủ yếu sống ở ngoài biển ngoại trừ một số loài ếch và cóc sống ở vùng nước lợ, sông hoặc đầm lầy.

Responsive: Nhưng nếu bạn giữ chúng ở dưới nước quá lâu không để chúng có cơ hội ngoi lên lấy không khí thì chúng chắc chắn sẽ chết vì do đặc tính của động vật lưỡng cư là cần cả hai môi trường (Trên cạn, dưới nước) để sống và sinh tồn. 

Loài chó bé nhất thế giới:

Nguồn gốc & Đặc điểm: Chó sục YorkShine là giống chó sục có nguồn gốc từ Anh Quốc, chúng có biệt danh khá vui nhộn là "Chó bỏ túi" vì kích thước nhỏ nhắn và ngộ nghĩnh của chúng. Chúng được nuôi rộng rãi nhờ kích thước nhỏ gọn, dễ mang theo, dễ thích ứng, nhưng chúng đôi khi cũng hay cáu kỉnh và hung dữ.

Responsive: Khi bé chúng chỉ nặng tới 1kg và trưởng thành lên tới 3kg và cao tầm 23cm.

Loài cá duy nhất trên thế giới có thể đổi màu:

Nguồn gốc & Đặc điểm: Cá vàng được thuần hóa từ loài cá giếc Phổ (Carassius gibelio), một loài cá diếcmàu nâu xám sẫm bản địa của châu Á. Cá vàng được nhân giống theo màu lần đầu tiên tại Trung Quốc từ hơn 1000 năm trước. Do chọn giống, cá vàng đã phát triển thành nhiều giống khác nhau và hiện có nhiều màu sắc và hoa văn đa dạng, có hình dạng và kích thước khác nhiều do với giống cá diếc được thuần hóa ban đầu.

Responsive: Cá vàng đổi được màu là nhờ do những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp như: di truyền (Gen, giống, cách lai tạo); ánh sáng; nhiễm trùng,... Và nếu như bạn để cá vàng ở trong bóng tối quá lâu chúng sẽ rất nhợt nhạt đấy!

Loài động vật không cần dạ dày

Vòng đời của Bươm Bướm: Bươm Bướm là loài côn trùng ẩn giấu nhiều điều thú vị trong vòng đời. Quá trình sinh trưởng và phát triển của loài bướm là một vòng tuần hoàn khép kín: Trứng - Ấu trùng - Sâu bướm - hóa Nhộng (nhộng tạo kén) - Bướm.

Responsive: Nếu như ấu trùng của bướm ngay khi nở đã biết ăn ngay vỏ trứng, sâu bướm biết ăn lá cây để sống, nhộng bướm không ăn gì... thì hầu hết bươm bướm dùng vòi dài hút mật hoa để sống nên bướm dạ dày của bướm là một chi tiết không cần thiết của con bướm.

Loài cá miễn dịch với ung thư

Nguồn gốc và Đặc điểm: Cá mập là một nhóm cá thuộc lớp Cá sụn, thân hình thủy động học dễ dàng rẽ nước, có từ 5 đến 7 khe mang dọc mỗi bên hoặc gần đầu (khe đầu tiên sau mắt gọi là lỗ thở), da có nhiều gai nhỏ bao bọc cơ thể chống lại ký sinh, các hàng răng trong mồm có thể mọc lại được. Cá mập được cho là xuất hiện cách đây hơn 420 triệu năm, trước cả thời kỳ xuất hiện khủng long.

Responsive: Do cá mập là 1 loại cá rất đặc biệt, nó khác hoàn toàn so với các loại cá khác. Cá mập được hình thành từ sụn và khớp chứ không phải là xương như các loại cá khác và do cấu trúc là sụn và khớp nên cá mập có thể miễn nhiễm với bệnh ưng thư 1 căn bệnh mà con người vẫn chưa thể tìm cách trị. Theo 1 số nhà khoa học cá mập không chỉ miễn nhiễm với ung thư mà nó còn có thể miễn nhiễm với mọi loại bệnh tật. Và cũng chính vì thế rất nhiều người đã tin rằng vi cá mập có thể chữa được căn bênh ung thư.

Loài động vật nhanh nhất trên cạn:

Nguồn gốc & Đặc điểm: Báo là loài mèo lớn, động vật ăn thịt được phân bố chủ yếu ở Châu Phi.

Responsive: Theo các nhà khoa học thì báo châu Phi là loài động vật chạy nhanh nhất trên mặt đất. Nó có thể chạy với tốc độ khoảng 120km/h.

Loài động vật bất tử:

Nguồn gốc & Đặc điểm: Turritopsis nutricula (hay còn được biết đến là Sứa bất tử) là một loại thủy tức giống sứa thuộc ngành Cnidaria có khả năng quay ngược vòng đời của chúng từ thời kỳ trưởng thành trở lại thời kỳ sinh vật đơn bào và từ đó lại tiếp tục phát triển.

Responsive:  Đây là trường hợp duy nhất từng được phát hiện ra về một loại sinh vật đa bào có khả năng quay ngược vòng đời khi giao phối sau khi đã trưởng thành về mặt tình dục. Điều này được thực hiện thông qua một quá trình phát triển tế bào, mà được gọi là "sự chuyển dịch tế bào", theo đó một dạng tế bào này có thể chuyển đổi thành dạng tế bào khác. Trong quá trình này giống sứa của loài sứa bất tử sẽ được chuyển hóa thành các Polip trong nhóm Polip mới. Về mặt lý thuyết, quá trình này diễn ra vô hạn, và dẫn đến việc loại sứa này bất tử. 

Chủ đề chính: #thế_giới_động_vật

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn