1 năm trước

21 mẹo tâm lý học cực hữu ích mà bạn nên biết

Tâm lý con người là một điểm hết sức khó đoán và khó nắm bắt. Trong rất nhiều tình huống, nắm bắt được tâm lý người khác sẽ là chìa khoá dẫn đến thành công. Trong các mối quan hệ, thậm chí là tình yêu, điều này cũng không ngoại lệ. Hãy cùng theo dõi các mẹo sau để trở thành một người 'tâm lý, sâu sắc' bạn nhé!

Hãy mỉm cười khi gặp ai đó lần đầu

Khi gặp ai đó lần đầu, hãy để ý tới màu mắt của họ, đồng thời mỉm cười với họ. Có lẽ là do bạn nhìn họ trong khoảng 2 giây hoặc lâu hơn chút, song tôi có thể dám chắc rằng họ sẽ phản ứng lại.

Chú ý tới chân của người khác

Nếu bạn đang tiếp cận với hai người đang nói chuyện, họ chỉ xoay người về hướng bạn mà không xoay chân, thì tức là họ không muốn bạn tham gia vào cuộc trò chuyện này. Tương tự vậy, nếu bạn đang nói chuyện với đồng nghiệp, bạn nghĩ rằng họ đang chú ý tới bạn, phần thân trên của họ hướng về phía bạn nhưng mũi chân xoay về hướng khác thì tức là họ muốn kết thúc cuộc trò chuyện đó.

Kĩ thuật "đầu xuôi, đuôi lọt"

Người ta thường dễ dàng đồng ý làm gì đó cho bạn nếu bạn đề nghị họ làm trước một việc đơn giản hơn (Nước ấm nấu ếch... khiến họ nghĩ rằng bạn thích họ).

Muốn nhờ người khác làm một việc gì đó?

Hãy yêu cầu người ta giúp bạn một việc gì đó nghe rất vô lí, họ sẽ từ chối, sau đó hãy hỏi họ giúp điều bạn thật sự muốn, một việc nghe có lí hơn, như vậy khả năng họ đồng ý sẽ cao hơn nhiều.

Hiện tượng "bất hòa nhận thức"

Nếu bạn đề nghị ai đó ưu tiên bạn, hiện tượng "bất hòa nhận thức" sẽ khiến họ tin rằng vì họ đã giúp đỡ bạn, họ PHẢI thích bạn (bạn hiểu mà -- Ben Franklin).

Cách để nhận được câu trả lời hoàn chỉnh

Nếu bạn hỏi ai đó một câu, người ta chỉ đáp dở dang, thì hãy cứ chờ. Nếu bạn giữ im lặng và duy trì giao tiếp bằng mắt, họ sẽ nói tiếp.

Dùng kẹo cao su để trấn an bản thân

Hãy nhai kẹo cao su khi đang ở trong một tình huống khiến bạn cảm thấy lo âu, ví dụ như diễn thuyết trước đám đông hay nhảy bungee. Tôi không nhớ rõ mình đọc cái này ở đâu nhưng theo những gì tôi đọc, nếu ta đang "ăn" cái gì đó, ta sẽ đánh lừa được não mình, bởi não cho rằng "Nếu tôi đang gặp nguy hiểm thì tôi sẽ không ăn cái gì cả. Vì thế lúc này tôi đang rất an toàn". Việc này giúp tôi giữ bình tĩnh vài lần đấy.

Mẹo để khỏi bị va chạm khi di chuyển giữa đám đông

Tránh việc bị đụng chạm khi đi ngoài vỉa hè bằng cách nhìn chằm chằm qua vai ai đó hoặc nhìn vào giữa đầu người trong đám đông phía xa. Cái nhìn của bạn cho họ thấy nơi bạn đang tới. Họ sẽ đi sang phía ngược lại / tạo khoảng cách để tránh không chắn đường bạn.

Kiểm tra kiến thức đã học bằng cách giảng bài, giải thích cho người khác

Khi bạn đang học/tìm hiểu về điều gì đó mới lạ, hãy dạy cho một người bạn về điều đó. Cứ để họ hỏi. Nếu bạn có thể thuần thục giảng giải về điều gì đó tức là bạn đã nắm bắt được nó rồi đấy.

Dùng cảm giác, thay vì lời nói

Người ta không nhớ những gì bạn từng nói mà chỉ nhớ cảm giác bạn gây ra cho họ. Vì vậy, để gây ấn tượng với một người, hãy tạo nhiều kỉ niệm với họ.

Mẹo tham gia phỏng vấn mà không chịu lo âu

Tôi khuyên bạn hãy thay đổi tình trạng tâm lí của mình trước khi tham gia phỏng vấn. Tự nhủ với bản thân "Mình đã quen họ suốt cả đời mình rồi. Chúng ta là những người bạn cũ lâu năm. Mình không thể đợi để gặp lại họ được nữa." Hãy hình dung những trải nghiệm, những cái nắm tay, giao tiếp bằng mắt, những cuộc chuyện trò. Có điều gì mà bạn không thể chờ để kể cho họ nghe? Tạo cho bản thân dáng vẻ thật thoải mái... đứng không khép chân, đặt tay trên hông, đồng thời xoay vai và MỈM CƯỜI. Nghe thì sáo rỗng đấy, nhưng chỉ bạn mới có thể điều khiển trạng thái tâm lí của mình.

Tạo sự hứng khởi khi gặp một người rất quan trọng

Nếu bạn thể hiện sự hạnh phúc và hứng khởi khi gặp ai đó, thì họ cũng sẽ làm vậy với bạn. Trong lần gặp mặt đầu tiên thì việc này thường không xảy ra cho lắm, nhưng chắc chắn nó sẽ hiệu nghiệm ở cuộc hẹn sau.

Hãy bình tĩnh khi người khác nổi nóng với bạn

Khi ai đó nổi nóng với bạn, nếu bạn giữ bình tĩnh, họ sẽ càng điên tiết hơn, rồi cảm thấy xấu hổ không lâu sau đó.

Giữ bàn tay thật ấm khi có cuộc hẹn nhé!

Nếu như lúc bắt tay nhau, tay của bạn rất ấm áp, ngay lập tức người ta sẽ muốn có một mối quan hệ tốt đẹp với bạn.

Hình tượng ưa thích của mỗi người?

Người ta thường có những hình tượng nhất định về bản thân và sẽ chiến đấu tới chết để bám chặt lấy chúng. Hãy sử dụng thông tin này một cách khôn ngoan. Bạn có thể khiến người ta ghét bạn vì bạn tấn công những hình tượng mà họ nghĩ về bản thân.

Mẹo để "đối phương" dành nhiều thời gian với bạn hơn

Nếu hẹn ai đó lần đầu, hãy đưa họ tới chỗ nào đó kích thích làm tim họ đập nhanh, ví dụ như tàu lượn siêu tốc hay phim kinh dị. Nó làm adrenalin (một loại hoocmôn được tiết ra khi con người sợ hãi, căng thẳng) của họ tăng vọt. Hành vi này làm họ cho rằng họ thích dành thời gian với bạn hơn.

Bí quyết để tự tin

Bí quyết để tự tin là khi bước vào phòng, cứ cho là ai cũng thích bạn đi.

Căng thẳng và can đảm?

Những gì mà sự căng thẳng ảnh hưởng lên cơ thể (nhịp thở, nhịp tim tăng, vân vân) cũng khá giống cách mà sự can đảm tác động lên thân thể bạn. Nên nếu bạn cảm thấy căng thẳng trong bất kì tình huống nào, hãy điều chỉnh lại ngay lập tức: Cơ thể của bạn đang sẵn sàng để làm gì đó thật can đảm chứ không phải đang cảm thấy áp lực.

Mẹo để chiếm được sự tin tưởng từ người khác

Hãy nhắc tới người bạn vừa quen bằng tên của họ. Người ta thích được nhắc tới bằng tên mình, hành vi này tạo ra thái độ tin tưởng và xác lập hữu nghị ngay lập tức.

Cách đơn giản nhất để hạnh phúc hơn

Hãy cười tươi nhất có thể, bạn tự động sẽ thấy hạnh phúc hơn ngay thôi.

Dấu hiệu cho biết rằng có một người thích bạn

Con người ý thức về sự động chạm một cách kì lạ. Nếu ai đó (khác giới tính với bạn) "vô tình" chạm đầu gối họ vào đầu gối bạn, họ làm vậy là có ý cả đấy.

Nguồn: Reddit Việt Nam

Chủ đề chính: #mẹo_tâm_lý

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn