3 năm trước

23 mẹo vặt giúp chuyến du lịch của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết

Làm thế nào để giảm thiểu những phiền phức khi đi du lịch? Dưới đây là 23 mẹo vặt đi du lịch có thể giúp chuyến đi của bạn hiệu quả, vui vẻ và thoải mái hơn.

Du lịch khám phá những nơi bạn chưa đặt chân đến, dù là trong  nước hay nước ngoài cũng là sở thích của hàng ngàn người trên thế giới. Đối với các gia đình, những chuyến du lịch vô cùng quý giá bởi nó cho phép bố mẹ và con trẻ có những trải nghiệm tuyệt vời và xích lại gần nhau hơn. Tuy nhiên trong khi bạn đi du lịch, có những yếu tố làm cho bạn cảm thấy phiền phức. Làm thế nào để giảm thiểu những phiền phức đó? Dưới đây là 23 mẹo vặt đi du lịch có thể giúp chuyến đi của bạn hiệu quả, vui vẻ và thoải mái hơn.

Những mẹo vặt trước chuyến đi

1. Thay vì đến nơi và bị động đi tìm chỗ nghỉ lúc trong lúc mệt mỏi vì đường xa, say xe, thời tiết… thì hãy dành 20 phút online và tìm kiếm các website chuyên cung cấp thông tin phòng nghỉ như AirBnB, booking.com, expedia, agoda, hostel… Đây là những trang web có đầy đủ thông tin đa dạng từ ảnh chụp phòng nghỉ, xung quanh khách sạn, các dịch vụ đi kèm, giá phòng, review của những người đã từng nghỉ. Khi đã tìm được phòng với giá tiền ưng ý, khoan hãy đặt phòng vội. Hãy tìm điện thoại hoặc email của khách sạn/nhà nghỉ đó, liên lạc trực tiếp và hỏi giá phòng. Tại sao không nên đặt trực tiếp? Bởi vì đa số tiền nghỉ đăng online sẽ bị cộng thêm một khoản hoa hồng để trả cho website đó (thường là 10 đến 20%) nên biết đâu khi gọi điện hoặc email hỏi giá phòng thì bạn sẽ giảm được một khoản nho nhỏ đủ đi ăn sáng nhỉ? 

2. Sắp xếp quần áo bằng cách cuộn lại thay vì gấp như bình thường sẽ tiết kiệm được diện tích, ngoài ra bạn có thể cuộn quần áo lót và tất vào trong những chiếc quần áo khác một cách kín đáo, tiết kiệm không gian và tiện lợi. Hãy google “cách gấp quần áo khi đi du lịch” và học theo nhé!

3. Scan passport, chứng minh thư, lịch trình đi lại của bạn, gửi vào email hoặc inbox facebook để phòng trường hợp bị mất giấy tờ, cần một bản sao online hoặc cần copy ra. Sẽ tránh cho bạn rất rất nhiều rắc rối đấy!

4. Nếu bạn đi du lịch ở nước ngoài thì hãy nhớ gọi cho công ty tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn rằng bạn chuẩn bị đi nước ngoài và cho họ biết các địa điểm bạn sẽ đi. Điều này tránh cho công ty lầm tưởng có ai đó sử dụng thẻ của bạn một cách đáng ngờ ở nước ngoài. Cô bạn của mình có lần đi du lịch quên không thông báo, sau khi rút tiền ở nước khác, thẻ của cô nàng đã bị khóa lại vì công ty tín dụng tưởng thẻ bị ăn cắp hoặc hack ở nước ngoài.

5. Ghi ở ngoài hành lý của bạn là “hàng dễ vỡ”. Đây là mẹo mà tớ học được từ một người bạn, nếu là hàng dễ vỡ, hành lý của bạn sẽ được bốc xếp một cách nhẹ nhàng hơn và thường được để ở hàng ngoài đầu tiên dễ lấy.

Mẹo du lịch khi bạn khởi hành

6. Mang theo một chai nước. Đổ nước còn thừa trước khi lên máy bay và mang theo chai không. Khi đến nơi bạn có thể đổ nước vào chai của bạn và có nước khi cần. 

7. Luôn mang theo túi đeo chéo hoặc túi quanh hông để đảm bảo những vật có giá trị như điện thoại,ví… luôn được an toàn và tiện khi kiểm tra an ninh.

8. Hãy cứ tiêu tiền vào dịch vụ Internet nếu chuyến bay của bạn kéo dài. Bạn sẽ cảm ơn tôi khi thấy rằng việc nói chuyện với người ngồi cạnh khó hơn cả đi nhổ răng. Thêm nữa, bạn có thể có Internet để hoàn thành công việc của mình trước khi đến điểm du lịch.

9. Nên cầm theo mộtcái bút trước khi rời khỏi nhà để điền vào các mẫu đơn hải quan. Điền ngay khi bạn được phát các mẫu đơn này và đảm bảo các thành viên trong gia đình hoặcnhóm bạn của bạn cũng có bút để điền. Có khi mọi người sẽ mượn bút của bạn vì tiếp viên hàng không hiếm khi có bút.

10. Trước khi máy bay hạ cánh được 20 phút, hãy chạy vào nhà vệ sinh. Thông thường khi đèn báo hiệu thắt dây an toàn nhấp nháy, bạn vẫn còn khoảng 15 phút để “làm những việc cần làm” trước khi ổn định chỗ ngồi. Bạn biết nhà vệ sinh ở sân bay đông như thế nào rồi đấy! Hãy nhân cơ hội này để giải thoát tránh phải chờ đợi quá lâu nhà vệ sinh ở sân bay khi bạn hạ cánh. 

Những mẹo vặt khi bạn đến nơi

11. Hãy đi ngay đến nơi gửi trả hành lý để tiết kiệm thời gian. Vì hành lý của bạn “dễ vỡ”, nên sẽ được trả đầu tiên. Trong khi mọi người chạy vào nhà vệ sinh, lơ ngơ nhìn ngắm,chụp ảnh thì bạn đã có đủ số hành lý của mình.

12. Rút tiền ở ATM để khỏi mất công đổi tiền địa phương. Đổi tiền ở sân bay thường đi kèm với phí đổi tiền khá cao và tỷ giá hối đoái khá thấp, bạn khá bị lỗ. ATM luôn trả bằng tiền địa phương, hãy sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng để rút tiền. 

13. Download phần mềm Yelp dành cho du lịch địa phương ở Mỹ. Đây là một app hướng dẫn tuyệt vời cho cả dân du lịch và người dân địa phương, là cách tốt nhất và nhanh nhất để tìm được các quán ăn ngon và nơi đẹp để đi chơi.

14. Tìm ngay quán tạp hóa khi bạn đến. Chẳng phải để mua sắm gì lắm, hãy mua những thứ cơ bản như nước hoặc đồ ăn nhẹ. Mua ở cửa hàng, siêu thị hoặc quán tạp hóa thay vì trong khách sạn có thể giúp bạn tiết kiệm được cả đống tiền. 

15. Khi đến phòng,chỉ bỏ ra những đồ cần thiết từ ba lô hoặc vali. Đừng dỡ hết đồ nếu bạn không muốn ngày hôm sau lại soạn lại từ đầu. Ngoài ra, lấy ra quá nhiều những thứ không cần thiết sẽ làm cho bạn dễ bỏ quên đồ. 

Khám phá địa điểm bạn đến

16. Sử dụng những quyển sách hướng dẫn du lịch một cách thông minh như Lonely Planet... Những quyển sách này có thể giới thiệu cho các bạn các điểm du lịch, nơi ăn uống, nơi thuê xe nhưng thường nó đã bị thương mại hóa. 

17. Nếu đi du lịch nước ngoài, học vài câu chào hỏi của nước đó. Vừa giúp bạn lấy lòng người bản xứ, vừa cho thấy sự nỗ lực và thân thiện của bạn khi sang xứ người. Rất có thể có lợi cho bạn trong một vài tình huống.

18. Lên danh sách quà lưu niệm mà bạn cần mua cho người thân hoặc bạn bè. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và tránh mua bán vô tội vạ khi nhìn thấy có quá nhiều thứ đồ dễ thương hoặc rẻ tại nơi đi du lịch

19. Thử những đồ ăn địa phương, đừng ăn những đồ ăn nhanh như McDonald hay Lotte, bạn có thể ăn những đồ này ở bất cứ đâu khi bạn về nhà. Ăn đồ địa phương không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn được trải nghiệm những món mới với mùi vị đặc trưng của vùng miền đó.

20. “Nhập gia tùy tục” đấy là câu khẩu hiệu khi đi du lịch và muốn trải nghiệm, hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bạn và thử những thứ mới lạ đặc trưng của nơi đó/quốc gia đó.

Mẹo du lịch khi trở về nhà

21. Nếu bạn là một người thường xuyên đi du lịch, bỏ túi đựng đồ vệ sinh cá nhân ra khỏi ba lô và giữ nguyên. Điều này giúp bạn đỡ phải đóng gói lại một lần nữa và không cần tốn kém mua thêm đồ vệ sinh cá nhân nếu bạn quên gì đó.

22. Sử dụng IFTTT khi đi du lịch để chia sẻ hình ảnh một cách dễ dàng. Sử dụng chức năng chia sẻ tự động lên Dropbox hay Evernote sẽ cho phép bạn có một bản copy các bức ảnh quý giá của mình.

23. Dỡ hành lý ngay lập tức khi bạn vừa về đến nhà. Bạn có thể đang rất mệt mỏi nhưng tin tôi đi, bạn sẽ cảm ơn chính mình khi làm việc đó ngay lập tức.

Những mẹo nhỏ trên đã giúp tôi rất nhiều trong khi đi du lịch, tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc, tránh xa khỏi những rắc rối không đáng có và có những trải nghiệm rất đáng nhớ. Còn bạn? Bạn có mẹo hay nào trong khi đi du lịch không? Hãy chia sẻ nhé!

Tuệ Minh - Ohay TV

Theo lifehack

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...