H2T 4 năm trước

25 sự thật thú vị đáng kinh ngạc về VÀNG

25 sự thật thú vị về vàng - kim loại quí của hành tinh, tạo nên trang sức làm đẹp không thể thiếu cho cả hai phái có thể khiến bạn kinh ngạc đấy.

Từ một tấn của điện thoại di động cũ, bạn có thể nhận được vàng nhiều hơn một tấn quặng vàng.

Nếu chúng ta đã chiết xuất tất cả các vàng của đại dương, sau đó cho mỗi người trên thế giới sẽ có 4 kg vàng.

Nhà hóa học Hungary George de Hevesy

Khi Đức Quốc xã xâm lược Đan Mạch từ tháng 4 năm1940, Hevesy đã hòa tan hai huy chương Nobel bằng vàng của James Franck và Max von Laue vào nước cường toan để chúng không bị rơi vào tay phát xít. Vào thời đó mang vàng ra khỏi quốc gia là phạm pháp và nếu Franck và Laue bị phát hiện đem đi, họ sẽ bị xét xử ở Đức. Ông đặt dung dịch thu được trên giá đựng trong phòng thí nghiệm của mình tại Viện Niels Bohr. Sau chiến tranh, ông trở lại phát hiện dung dịch vẫn còn nguyên, bèn kết tủa vàng ra khỏi a xít. Số vàng này được đưa trở lại cho Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển để họ đúc lại những huân chương mới cho Franck và Laue.

Bông tai vàng của thủy thủ

Các thủy thủ thường đôi bông tai vàng, nếu khi họ bị chết đuối và may mắn được vớt lên bờ, bông tai vàng trở thành phần thanh toán khi người khác chôn cất theo nghi lễ Kitô giáo.

Hàm lượng trung bình vàng trong 1 tấn đất là 1,01 gram.

Những miếng vàng cỡ nhỏ: 1 gram, 5 gram, 10 gram, 20 gram, và 1 troy ounce vàng (37,5 gram, hay 1 cây vàng). Một gram vàng (0,035 ounce) tương đương khối lượng của một chiếc kẹp giấy nhỏ. 

Đối với các công ty khai thác vàng, mỗi tấn đất, đá trên thế giới đều chứa trên 1 gram vàng. Trên thực tế, trong một báo cáo năm 2013 của Visual Capitalist thống kê từ các mỏ vàng trên thế giới, cho thấy hàm lượng trung bình vàng trong 1 tấn đất là 1,01 gram.

Ở Dubai, có máy ATM phát hành vàng thỏi.

Hầu hết số vàng trong vỏ trái đất là từ thiên thạch rơi xuống.

Hầu hết số vàng trên thế giới nằm trong sâu trong lòng đất, nó chìm xuống trung tâm, khi hành tinh của chúng ta được hình thành.

Thợ đào vàng

Năm 1859, các thợ mỏ đào vàng ở dãy núi Rocky thức dậy lúc 1:00 để ăn sáng. Vì vàng rất sáng khiến họ nghĩ giữa đêm khuya là buổi sáng.

Giới quí tộc ăn kem bằng thìa và ly vàng để không mất dư vị của kem như dụng cụ thông thường.

Ly kem mà chúng ta nhắc tới ở đây có tên Golden Opulence Sundae. Đây là loại kem ra đời năm 2005, nhân kỉ niệm sinh nhật lần thứ 50 của nhà hàng Serendipity 3 - một trong những nhà hàng có chất lượng tốt nhất tại thành phố New York. Vào thời điểm ban đầu, giá trị của một ly Golden Oppulence Sundae lên tới 1.000 USD/ly (khoảng hơn 21 triệu đồng).

Nhôm được coi là kim loại quý giá nhất trên thế giới. người giàu dùng đồ dùng bằng nhôm, trong khi người nghèo sử dụng vàng.

Người sở hữu nhiều vàng nhất.

Mansa Musa - người cai trị của đế chế Mali sở hữu rất nhiều vàng ở Ai Cập làm giảm giá trị nó và nền kinh tế gần như bị phá hủy.

Tặng viên gạch vàng.

Công ty LEGO đã tặng cho nhân viên của mình một viên gạch vàng nặng 25,65 gram trong 25 năm phục vụ công ty.

Vàng có thể ăn được.

Theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu, vàng được xem là đủ an toàn để dùng làm thức ăn. Vì thế, đã có rất nhiều nhà hàng đã sử dụng vàng lá để tăng tính sang trọng và đắt giá của món ăn.

Vàng được tìm thấy trong tất cả các châu lục trên hành tinh của chúng ta.

Vàng thường rơi vào nước trong các trận động đất vì áp lực sâu bên trong lớp vỏ Trái Đất.

Lá của cây bạch đàn có thể tìm thấy dấu vết của vàng.

Ba trong số các hồ bơi Olympic có thể chứa tất cả các vàng khai thác trong lịch sử nhân loại.

Gần một nửa số vàng được sản xuất trong cùng một nơi - Witwatersrand ở Nam Phi.

Bà nội trợ Ấn Độ giữ gần 11 phần trăm tất cả vàng của thế giới.

Chúng ta thường nghe rất nhiều đến dự trữ vàng củacác quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, ít ai ngờ được là người nắm giữ vàng nhiều nhất lại là những…bà nội trợ Ấn Độ. Theo điều tra, dân chúng tại đất nước này tích trữ tổng cộng 11% lượng vàng trên thế giới, thường dưới dạng trang sức. Con số này lớn hơn cả khối lượng dự trữ của Mỹ, Thụy Sĩ, Đức và Quỹ tiền tệ thế giới IMF cộng lại.

Cơ thể người chứa khoảng 0,2 mg vàng, chủ yếu là trong máu.

Tổng cộng 166.500 tấn vàng đã được khai thác trong lịch sử thế giới, nếu đúc chúng thành một khối lập phương sẽ có cạnh cao 20,5 m. Nếu nấu chảy số vàng trên, nó sẽ lấp đầy một bể bơi tiêu chuẩn Olympic.

Trọng lượng của vàng

Một thanh vàng 400 ounce, với tỷ giá quy đổi 2.000 USD/ounce sẽ có giá khoảng 800.000 USD nếu đổi ra tiền mặt. Thanh vàng khá nặng, tương đường 3 bình sữa đầy.

Tổng số vàng khai thác

Đây là tất cả lượng vàng đã khai thác trong lịch sử, xếp chồng lên nhau bằng các thanh vàng 400 ounce. Tổng cộng 166.500 tấn vàng ở đây được chia thành bốn cấp độ: cấp dưới cùng là đồ trang sức (chiếm 50,5% của tổng số vàng), cấp thứ 2 là đầu tư tư nhân (18,7%),cấp thứ ba là dự trữ của các chính phủ trên thế giới (17,4%). Mức trên cùng là vàng sử dụng trong công nghiệp (13,4%).

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...