Hoài Anh
4 năm trước

3 điều để tự thuyết phục bản thân chống lại sự lười biếng

Bớt lười đi và hành động nhiều hơn có phải là một trong những mục tiêu được đề ra vào dịp đầu năm này của bạn không?

1. Lười biếng sẽ khiến chúng ta mất thời gian hơn.

Chẳng hạn như bạn đang học một ngoại ngữ mới, bạn cảm thấy hào hứng và tràn đầy động lực ở giai đoạn bắt đầu, tuy nhiên càng tiến sâu vào tìm hiểu, bạn càng cảm thấy khó khăn, đồng thời cảm giác lười biếng, uể oải đang kéo đến dần thay thế cho sự hào hứng ban đầu. Thay vì cứ để đấy và không thèm ngó ngàng gì đến bài học trong một thời gian để chờ đợi hứng thú của mình quay trở lại, bạn có thể chia những thứ cần phải học ra thành từng phần nhỏ để duy trì nỗ lực mỗi ngày. Trong quá trình cố gắng, việc làm được một việc gì đó cho dù là ít ỏi để thúc đẩy bản thân tiến lên cũng sẽ có lợi hơn rất nhiều so với việc không làm gì cả và lại phải tốn thời gian bắt đầu xây dựng lại mọi thứ sau một thời gian dài bỏ bê. 

Bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian hơn nếu nói lời tạm biệt với sự lười biếng

2. Cảm giác hài lòng khi đạt được mục tiêu

Cho dù bạn có là một con sâu lười chính hiệu và câu châm ngôn đi liền với bạn có là "nước tới chân mới nhảy" đi chăng nữa, bạn cũng không thể phủ nhận được tâm trạng vui vẻ và hài lòng khi hoàn tất một công việc nào đó là một trong những cảm giác vô cùng tuyệt vời. Bạn có một bài thuyết trình cần phải hoàn thành trong hai tuần tới? Thay vì cứ tự nhủ "để sau hẵng làm cũng được, mình còn thời gian mà" và làm những việc không cần thiết khác trong khi đầu óc luôn trong trạng thái bận tâm đến bài thuyết trình còn chưa đâu vào đâu, bạn nên cân nhắc đến việc tập trung một chút để giải quyết vấn đề quan trọng nhất ngay trước mắt này. Bắt tay vào làm càng sớm chừng nào, bạn sẽ có thời gian nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng chừng đó, hơn nữa, việc hoàn thành sớm một mục tiêu cũng giúp tâm trạng của bạn thoải mái, nhẹ nhõm và không còn áp lực để có thể thực hiện tốt những nhiệm vụ cần phải làm khác. 

Bạn có cảm thấy vui vẻ hơn khi hoàn thành sớm một công việc nào đó không?

3. Để không phải hối tiếc khi nhìn lại những gì bạn còn chưa làm được cho bản thân mình

Chúng ta vừa nói lời chào tạm biệt với lại một năm cũ trôi qua và chắc hẳn, ai cũng sẽ dành một vài giây phút ngắn ngủi để tự điểm lại xem khoảng thời gian vừa qua mình đã làm được những gì đồng thời chưa làm được những gì. Trong trường hợp đã nỗ lực hết mình nhưng kết quả nhận được lại không như mong muốn, ít nhất bạn còn có thể tự hào về chính mình vì đã thúc đẩy bản thân tiến lên phía trước nhiều hơn một bước. Tuy nhiên, nếu thứ ngăn cản bạn chạm tay gần hơn đến mục tiêu đã đề ra chỉ đơn giản là sự lười biếng, cảm giác hối tiếc và tự trách sẽ tự động nhân lên nhiều lần. Buồn bực ở đây vì bạn hiểu rằng, đáng lẽ mình thật sự đã có thể làm được nhiều hơn như thế, đáng lẽ bạn đã trở thành một "bạn" tốt hơn, hoàn thiện hơn so với một năm trước. Vì vậy, để không phải tự dằn vặt bản thân như thế này, để không hao phí thời gian và để thưởng thức cảm giác tự hào về bản thân sớm hơn một chút, hãy khởi đầu một năm mới mà không có người bạn lười biếng này bên cạnh nhé! 

Hành động nhiều hơn để bản thân không còn bị bủa vây bởi cảm giác hối tiếc và tự trách

Hoài Anh

Chủ đề chính: #động_lực

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn