Nguyen Mai 1 năm trước

3 từ hàm chứa những bài học cuộc sống thú vị từ văn hoá Nhật Bản

Văn hoá Nhật Bản được xem là nền văn hoá mang rất nhiều giá trị được bạn bè đây đó quan tâm, trong đó có 3 từ tiếng Nhật hàm chứa những bài học cuộc sống rất sâu sắc và ý nghĩa mà có lẽ những ai chưa từng tìm hiểu về nền văn hoá thú vị này nên dành một chút thời gian nho nhỏ để có thêm đôi chút “lẽ sống” đáng trân trọng và nên học hỏi từ người Nhật:

Ikigai

Theo quan điểm của người Nhật, mỗi người đều có mội “ikigai” – một triết gia người Pháp gọi đó là “raison d’être” (lẽ sống). Một số người đã tìm thấy “ikigai” của họ, trong khi những người khác vẫn loay hoay kiếm tìm mặc dù họ đã luôn mang nó theo mình. Theo cư dân đảo Okinawa – hòn đảo có nhiều người sống lâu nhất thế giới thì “ikigai” chính là lý do ta thức dậy vào mỗi sáng.   

Một lẽ sống rõ ràng mang đến cho ta một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc và ý nghĩa. Khi sống ở  Nhật, bạn sẽ nhận thấy một điều đáng ngạc nhiên là mọi người vẫn năng động sau khi về hưu. Trên thực tế, nhiều người Nhật chưa bao giờ thật sự nghỉ hưu – họ tiếp tục làm việc mình thích miễn là sức khoẻ còn cho phép. Thật ra, không có từ tiếng Nhật nào mang nghĩa nghỉ hưu theo nghĩa “mãi mãi rời khỏi lực lượng lao động” như trong tiếng Anh. Theo Dan Buettner – phóng viên của kênh “National Geographic” – người rất am hiểu về Nhật thì trong văn hoá Nhật Bản, việc có mục đích sống quan trọng tới mức khái niệm nghỉ hưu hoàn toàn không tồn tại ở đây. 

Hara hachi bu

Một trong những câu người Nhật thường nói nhất là “Hara hachi bu”. Câu này được lặp lại trước và sau khi ăn và nó có nghĩa là “Hãy ăn no 80%”. Các bậc thông thái từ xưa khuyên rằng chúng ta không nên ăn đến lúc no căng bụng. Đó là lý do vì sao người Okinawa ngừng ăn khi họ cảm thấy thức ăn đã chứa đầy 80% dạ dày, thay vì ăn quá mức và khiến cơ thể mệt mỏi với quá trình tiêu hoá kéo dài vốn làm tăng tốc độ oxy hoá tế bào. 

Tất nhiên là không có một cách khách quan nào giúp bạn biết được dạ dày của mình đã đầy đến 80% hay chưa. Bài học rút ra từ câu nói trên là chúng ta nên ngừng ăn khi bắt đầu cảm thấy no. Những món ăn phụ, những bữa ăn nhẹ mà ta nạp vào khi thâm tâm biết rằng nó không thật sự cần thiết, một chiếc bánh bông lan nhỏ sau bữa trưa – tất cả những món này mang đến cảm giác thích thú trong chốc lát nhưng nếu không ăn nó thì bạn sẽ được hạnh phúc về lâu dài. 

Cách bày biện thức ăn cũng rất quan trọng. Bằng cách để thức ăn vào nhiều đĩa nhỏ, người Nhật có xu hướng ăn ít hơn. Một bữa ăn điển hình trong nhà hàng Nhật thường được dọn ra trên 5 chiếc đĩa đặt trong một cái khay, 4 đĩa trong số đó rất nhỏ và đĩa đựng món chính chỉ lớn hơn một chút. Nhìn 5 đĩa thức ăn trước mặt, bạn có cảm giác như mình sắp ăn rất nhiều nhưng cuối cùng là bạn luôn cảm thấy hơi đói. Đó là một trong những lý do vì sao người phương Tây sống ở Nhật thường giảm cân và thon thả. 

Moai

“Moai” là nhóm thân mật gồm những người có chung sở thích và quan tâm chăm sóc lẫn nhau. Đối với nhiều người, phục vụ cộng đồng trở thành một phần lẽ sống của họ. Các moai có nguồn gốc từ những thời kỳ khó khăn, khi những nông dân chia sẻ với nhau kinh nghiệm hữu ích nhất và đỡ đần nhau vượt qua vụ mùa thất bát. Hàng tháng, các thành viên đóng góp cho moai một khoản tiền. Số tiền này cho phép họ tham gia họp mặt, ăn uống, chơi cờ vây và shogi (một môn cờ của Nhật) hay bất kỳ sở thích chung nào. 

Quỹ nhóm được sử dụng cho các hoạt động nhưng nếu còn dư thì từng thành viên sẽ luân phiên nhau nhận nó. Bằng cách này việc trở thành thành viên của moai giúp duy trì sự ổn định về mặt cảm xúc và tài chính. Nếu một thành viên trong nhóm gặp khó khăn tài chính, họ có thể được tạm ứng từ khoản tiết kiệm của nhóm. Tuy hoạt động kế toán cụ thể của moai khác nhau tuỳ theo từng nhóm và phương tiện kinh tế của nhóm nhưng cảm giác thuộc về và ủng hộ khiến các thành viên cảm thấy an tâm và giúp họ sống lâu hơn.   

Nguồn:Héctor García/Lê Hồng Phương Hạ/Ubrand

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...