Bee
2 năm trước

4 cách để trả lời các câu hỏi thông minh như những thiên tài

Bạn sẽ gặp phải các câu hỏi trong tất cả các tình huống giao tiếp thường ngày, thuyết trình, phỏng vấn, họp báo,... Vậy làm sao để trả lời các câu hỏi một cách khôn ngoan nhất? Thực ra, một cuộc hỏi - đáp thành công liên quan nhiều đến chiến lược hơn là kiến thức, nội dung thực tế. Có những mẹo ứng biến khéo léo sẽ giúp bạn xử lý và xoay chuyển tình huống trước những câu hỏi khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Không vội vàng trả lời

Với nhịp độ sống ngày nay, chúng ta thường nghĩ rằng một phản ứng nhanh là một trong những điều cần thiết. Tuy nhiên, khi chúng ta vội vã trả lời một câu hỏi vào thời điểm căng thẳng, chúng ta thường chưa chắc chắn về kiến thức của bản thân và không thể dự đoán trước được những điều phát sinh sau đó. Thay vì vội vàng đưa ra lời giải đáp như để minh chứng sự nhanh nhạy của bản thân, bạn hãy dành thời gian để xây dựng các câu trả lời trước khi nói. Đừng nói những lời nói vô nghĩa như "ừm" hoặc "uh". Điều này sẽ làm đối phương cảm thấy bạn lúng túng, thiếu tự tin và nhanh chóng áp đảo bạn bằng lập luận của họ. Đơn giản chỉ cần tạm dừng vài phút và nhìn thấu đáo vấn đề. Đừng để họ chờ quá lâu, và bắt đầu nói chuyện tiếp khi những đáp ứng tốt câu hỏi của bạn được hình thành trong đầu. Sau đó, bạn có thể tập trung vào những hướng liên quan đến các luận điểm đã được chuẩn bị sẵn với sự tự tin, lưu loát. 

Xem xét đối tượng của bạn

Chỉnh sửa những câu từ, ngữ điệu trong lời nói của bạn phù hợp với những người bạn đang nói chuyện. Dùng ngôn ngữ, văn phong hợp lý. Trả lời một cách dễ hiểu và tự nhiên nhất. Nếu lời nói quá trịnh trọng, câu nệ có thể gây hiểu nhầm rằng bạn quá tự cao, tỏ ra hiểu biết, làm mất sự tin tưởng của người đối diện. Những người khó tính đôi khi còn có thể nghĩ rằng bạn đang hạ thấp họ. Có thể hài hước, đùa cợt tùy đối tượng. Hãy chú ý khi họ phản hồi và chỉnh sửa các nội dung đối thoại cho phù hợp. Lưu ý nhấn mạnh nội dung họ quan tâm và tầm quan trọng của thông tin đó đối với đối tượng cụ thể của bạn. Với cấp trên, những người "thời gian là vàng bạc" thì những câu trả lời liền mạch, ngắn gọn, gộp đủ nội dung là điều họ cần, tránh lan man dài dòng.

Chọn lọc câu hỏi

Không có gì sai khi bạn không trả lời câu hỏi. Trên thực tế, điều này là tốt hơn để tránh những câu trả lời không chính xác hoặc không chắc chắn. Chỉ giải đáp nếu bạn tin tưởng vào tính chính xác của nó. Nếu bạn từ chối trả lời một câu hỏi, hãy giải thích với họ tại sao bằng một giọng chắc chắn và tự tin. Sau đó, hãy tìm các thông tin để đưa ra câu trả lời nếu có thể. "Một câu hỏi rất hay", bạn có thể nói. "Tôi chưa tìm hiểu kỹ về điều này, nhưng đây là một số nội dung có thể hữu ích cho bạn ..." Nếu bạn chưa thể có ngay thông tin mà họ cần biết, hãy xin lỗi và đề nghị ghi nhận câu hỏi và sẽ giải đáp sau đó. "Tôi xin lỗi, hiện giờ tôi chưa thể trả lời bạn ngay, nhưng tôi có thể liên lạc với bạn qua email sau cuộc họp".

Nhấn mạnh những điều bạn chắc chắn

Bất cứ khi nào có thể, hãy hướng các chủ đề trao đổi đến một lĩnh vực, nội dung mà bạn đã có kiến ​​thức phong phú về nó và có ý tưởng phát triển tốt. Ví dụ, khi cấp trên của bạn bạn đang đặt ra kế hoạch để cải thiện nền kinh tế của một thị trấn. Bạn không biết. Tuy vậy, bạn lại có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời về giáo dục công cộng. Thay vì lúng túng và khiến họ nhận ra sự thiếu hiểu biết về kinh tế của bạn, bạn hãy khôn ngoan để chuyển hướng ý tưởng mà không từ chối câu hỏi đó. "Chìa khoá của một nền kinh tế thịnh vượng là trẻ em được hưởng những chế độ giáo dục tốt", bạn có thể nói "Đây là những gì không có trong hệ thống trường công của chúng ta, nhưng tôi có kế hoạch để khắc phục nó..."


"Luôn luôn có câu trả lời, nhưng phải đủ thông minh". Bạn đừng để bản thân bị thua cuộc bởi một câu hỏi khó. Tìm một câu trả lời, ngay cả khi có thể nó không phải là thứ mà họ đang tìm kiếm. Hãy giao tiếp với sự tự tin, nụ cười với sự chân thành, và chuyển tiếp các kiến thức chính xác, tôn trọng ý kiến người đối diện. Sự lựa chọn của bạn trong việc trình bày nội dung có thể còn quan trọng hơn cả chính thông tin người khác cần có trong câu trả lời.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn