VÕ CHÍ HIẾU 3 năm trước

4 cách khám phá thế mạnh bản thân và có một công việc đam mê

Tôi có 4 bước để giúp bạn tìm được đam mê của mình, hy vọng rằng nó cũng giúp những người đang hỏi bản thân “Làm thế nào để tôi tìm được điểm mạnh của mình?”

Chìa khóa để yêu công việc của bạn là hỏi bản thân một câu hỏi “Điểm mạnh lớn nhất của tôi là gì?” 

Hãy thử nghĩ về điều này: Ngoài kia có vô số người ghét công việc họ đang làm bởi vì họ chưa tìm được đam mê thật sự. Họ giỏi một số thứ và thế là làm những việc đó tại đây hoặc ở kia, tuy nhiên họ không chắc rằng đó sẽ là việc họ sẽ theo đuổi suốt đời.

Và đây là lời nhắn nhủ của tôi: Hãy dừng làm những thứ ngu ngốc mà bạn ghét. Bên cạnh đó hãy tìm hiểu điểm mạnh của mình và bạn sẽ khám phá được đam mê.

Tôi có 4 bước để giúp bạn tìm được đam mê của mình, hy vọng rằng nó cũng giúp những người đang hỏi bản thân “Làm thế nào để tôi tìm được điểm mạnh của mình?” hoặc “Làm thế nào tôi có thể biết được những kĩ năng tốt nhất của tôi là gì? Ngoài kia có rất nhiều bài viết với chủ đề tương tự thế này, và bây giờ tôi sẽ chia sẻ với bạn 4 lời khuyên rất thực tế và cụ thể như sau:

1. Tôi có những kĩ năng gì?

Hãy tìm khoảng 5 đến 10 người hiểu bạn nhất, sau đó chia họ thành hai nhóm khác nhau: Một nhóm bạn có sự kết nối với tình yêu, và nhóm kia là những người thân với bạn. Hoặc bạn có thể chia họ thành hai nhóm theo cách sống và nhân cách.

Sau đó hãy hỏi một người trong mỗi nhóm là họ nghĩ rằng bạn giỏi nhất khi làm việc gì, và những gì bạn làm tệ nhất. “Tôi có những khả năng và kĩ năng gì, điểm yếu nhất của tôi là gì?”.

Sau khi tìm hiểu và thống kê các nghiên cứu về sự thành thật tôi cho rằng để một người thành thật với bạn vấp phải những vấn đề không đơn giản. Khi một ai đó yêu mến bạn, họ hoàn toàn không muốn thành thật, vì họ không muốn làm tổn thương bạn. Nhưng tiếc rằng, cách nhanh nhất để tìm ra thế mạnh thì bạn cần loại bỏ điểm yếu của mình; nhưng nếu bạn không biết đâu là điểm yếu thì bạn có loại bỏ nó được không?

2. Thế mạnh của tôi là gì?

“Bạn không thể dùng kĩ năng học được từ một khung cảnh lãng mạn để giúp bạn đạt được những thành công lớn trong đời”. Ví dụ như, bạn có thể là một sinh viên giỏi thậm chí bạn không có đam mê với ngành mình đang học, nhưng thử hỏi bạn đi được bao xa? Hoặc là bạn có kĩ năng thiên bẩm với môn bóng rổ nhưng đó không phải thứ bạn thật sự muốn theo đuổi. Tuy nhiên theo một cách nào đó những kĩ năng trên rất tiện lợi trong việc giúp bạn khám phá tài năng thật sự và đam mê mà bạn không hề biết trước đó. Hoặc có thể bạn bị những điểm mạnh đó che mờ mắt vì bạn không đam mê với nó, nhưng hãy lập một danh sách những việc bạn có thể làm với kĩ năng đó. Đừng xem nó như điều hiển nhiên. Đôi khi những kĩ năng bạn có lại trở nên rất tuyệt vời với những thứ mà bạn không nghĩ rằng nó phù hợp. Hãy nhớ rằng tiềm năng của bạn sẽ không bao giờ kết thúc chỉ với một kĩ năng.

3. Đọc mọi thứ

Tôi biết thế giới này rất “xám” để tìm điểm mạnh cá nhân của bạn – rất cá nhân. Nhưng tôi muốn chắc rằng tôi để lại cho bạn một lời khuyên mà bạn có thể thể hành động.

Và đây là lời khuyên cực kì cụ thể cho bạn: Hãy đi nghỉ dưỡng.

Tôi hoàn toàn nghiêm túc đấy nhé!

Nhưng nó không hoàn toàn là một kì nghỉ. Trong khoảng thời gian đó, bạn sẽ xem lại tất cả các email, thư từ và ghi chú ai đó viết nói về những thành công và thất bại của bạn. Đọc tất cả. Và khi bạn đọc, hãy hỏi bản thân “Kĩ năng nào mà mình luôn được người khác ngưỡng mộ?” và với mặt trái của nó “Cái gì mà mọi người tiếp tục chê bai mình?”.

4. Hỏi người lạ

Trên các trang mạng xã hội, bạn có thể làm một video hoặc đăng một trạng thái hỏi những người đang theo dõi bạn một câu hỏi mà chúng ta đã lập đi lập lại rất nhiều lần: “Điểm mạnh cá nhân của tôi là gì?”. Việc này có thể giúp bạn nhận được nhiều câu trả lời cho câu hỏi của bạn từ những người theo dõi trên mạng xã hội. Tôi thì muốn hỏi họ thích tôi làm gì. Họ tìm thấy gì hữu ích từ những việc tôi làm? Tôi thì làm tốt nhất ở việc nào? Hoặc tiềm năng của tôi là gì?

Đây là cách làm hữu hiệu giúp bạn lấy thông tin rộng nhất. Bởi vì những người đó được thấy bạn từ một địa điểm cụ thể - mạng xã hội của bạn. Bạn có thể chọn những thông tin đó đưa vào cuộc sống để quyết định bạn sẽ theo đuổi điểm mạnh nào của mình.

Sau 4 bước này, bạn nên có một số lượng thông tin cá nhân bạn cần để tiến đến địa điểm tiếp theo. Hãy sử dụng tất cả những thông tin trên để tìm kĩ năng, điểm mạnh sẽ đem lại lợi ích cho bạn. Từ đó, sự lựa chọn là vô tận: một sự đột phá sự nghiệp? Thành lập một công ty? Tìm một cộng sự kinh doanh giúp bạn hoàn thiện hơn khả năng của mình và làm việc cho cô ấy? Hoặc làm việc với cô ấy?

Tôi chỉ mở đường cho bạn nghĩ về những việc tuyệt vời bạn có thể làm.

-----------

Bạn có thể xem bài viết nguyên mẫu tại đây!

Chúc bạn thành công.

Theo Wallstreetinsanity.com

Dịch: Võ Chí Hiếu - Ohay TV

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...