Như Quỳnh
2 năm trước

4 điều làm cho xe máy của bạn bị ' chết dần chết mòn '

Xe máy là một phương tiện giao thông phổ biến đối với mọi người. Tuy nhiên, những thói quen xấu khi sử dụng phương tiện này có thể làm cho chiếc xe máy của bạn ' chết dần chết mòn '. Cùng điểm qua 4 điều sau đây:

Khởi động máy và vận hành ngay

Khởi động và vận hành ngay là lỗi thường gặp ở cả nam và nữ, nhưng chiếm đa số là nữ giới.  Rồ ga rồi phóng xe đi ngay cực kỳ có hại tới các chi tiết và khả năng vận hành của động cơ xe. Vì thế hãy đợi khoảng từ 10 - 15 giây để làm nóng động cơ trước khi vận hành nhé. 

Chỉ dùng một phanh

Nhiều người vẫn thường sử dụng chỉ một phanh trước hoặc sau. Tuy nhiên, điều này chắc chắn là thói quen xấu gây hại cho cả xe và người. Bởi vì không phải ngẫu nhiên mà người ta chế ra một chiếc xe máy với hai cái phanh trước và sau. Nếu bạn chỉ sử dụng phanh trước, nguy cơ bị trượt bánh trước và ngã rất dễ xảy ra. Còn nếu sử dụng chỉ phanh sau, sẽ có nguy cơ chiếc xe bị văng, trượt và bắn ra xa. Không may mắn thì những cách phanh như trên có thể gây nguy hiểm cho bạn. Vậy cách tốt nhất là phanh đồng thời cả hai phanh trướcvà sau theo nguyên tắc để phanh sau bám trước rồi mới bóp phanh trước để đảm bảo an toàn nhất có thể khi tham gia giao thông.

Sử dụng số không đúng cách

Thói quen xấu này thường gặp nhất ở phụ nữ. Không trả về số thấp khi dừng đỗ tạm thời, dừng đèn đỏ, hoặc điều khiển xe tốc độ thấp, khiến xe tốn xăng hơn, động cơ phải hoạt động trong tình trạng yếu, máy ì và nhanh lão hóa hơn. Vì vậy, nhớ di chuyển với đúng số tương ứng với tốc độ xe, kết hợp với đi đều ga, sẽ khiến chiếc xe của mình vừa hoạt động tốt nhất, vừa tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Đi quá chậm

Dường như thói quen này vô hại nhưng thực ra chạy quá chậm khiến máy nóng hơn, quạt tản nhiệt làm việc nhiều hơ, xe tốn nhiên liệu hơn và mau hỏng hơn nữa. Tuy nhiên cũng không nên đi quá nhanh, vì lý do gì thì chắc hẳn ai cũng biết. Hãy làm chủ tốc độ và tay lái để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh. Hãy chạy xe bằng cả trái tim

                                                                                                            Ti Gôn 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn