Form Your Soul 3 năm trước

4 điều thú vị về mạng xã hội WeChat có thể bạn chưa biết

Bạn có biết vì sao WeChat có thể đánh bại Facebook và trở thành nền tảng mạng xã hội có sức chi phối cả thị trường ứng dụng Trung Quốc không?

Bạn có biết vì sao WeChat có thể đánh bại Facebook và trở thành nền tảng mạng xã hội có sức chi phối cả thị trường ứng dụng Trung Quốc không? Có lẽ, bạn đã từng nghe tới ứng dụng này nhưng chưa hoặc sẽ không bao giờ được trải nghiệm nó.

Nếu đã từng sử dụng Facebook, Skype, WhatsApp hay Amazon thì bạn sẽ thấy WeChat dường như là sự kết hợp gần như tất cả các điểm nổi bật nhất của các app này. Thú vị và thân thiện với người dùng, bất cứ ai cũng có thể làm được gần như tất cả những điều mình muốn chỉ với WeChat.

4 yếu tố giúp WeChat trở thành nhân tố cốt lõi cho hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc:

  • Trải nghiệm người dùng hoàn hảo.
  • Các dịch vụ đầu tư và ngân hàng di động.
  • Các tài khoản chính thức thúc đẩy kinh doanh.
  • Thanh toán di động cho cả các hàng hóa trực tuyến lẫn được bày bán tại các cửa hàng.

WeChat - ứng dụng "tất cả trong một"

Trải nghiệm người dùng

WeChat là ứng dụng được phát triển bởi công ty Internet Tencent chính thức có mặt trên thị trường từ năm 2011 và hiện đã có hơn nửa tỷ dân Trung Quốc sử dụng. WeChat "chạm" đến mọi thứ trong đời sống hàng ngày của mọi người, từ trò chuyện, chia sẻ những khoảnh khắc đẹp cho đến mua sắm hàng hóa và thanh toán qua thẻ tín dụng. Đây đồng thời cũng là một ứng dụng gửi tin nhắn nhanh (instant message), thương mại điện tử, ngân hàng, hẹn hò, trò chơi và cũng là công cụ marketing...., tất cả đều chỉ trên một nền tảng. Bạn có thể thoải mái mua sắm, đặt hàng, đặt lịch hẹn với bác sĩ, tìm kiếm điểm đỗ xe gần nhất, đặt khách sạn, thuê người phục vụ/người trông trẻ, gọi taxi và rất nhiều hoạt động khác. Ngoài ra, WeChat cũng cho phép người dùng lắc điện thoại để tìm kiếm bạn bè trên khắp thế giới – những người mà cũng đồng thời đang lắc điện thoại giống như họ. Đây là một cách rất thú vị để kết bạn trực tuyến, tương tự như ứng dụng hẹn hò Tinder – nơi bạn có thể vuốt trái hoặc phải để ghép đôi với một người bất kỳ.

Trò chuyện theo nhóm hoặc 1:1

Tương tự như Facebook, người dùng cũng có thể trò chuyện 1:1 hoặc theo nhóm. WeChat có rất nhiều tính năng quen thuộc mà bạn thường thấy trên các nền tảng khác như gửi text, tin nhắn giọng nói, nhãn dán (sticker), voice/video call, chia sẻ quan điểm dưới dạng video (cho phép gửi Live Video có thời lượng lên đến 6 giây), gửi quà tặng, chuyển tiền (tương tự PayPal, Apple Pay), chia sẻ vị trí, tạo nhóm chát và mời người khác cùng "nhập hội".

Tính năng chat trên WeChat

Nhãn dán (Stickers)

Thư viện nhãn dán của WeChat luôn được cập nhật những xu hướng mới nhất, phù hợp với sở thích và thị hiếu của người dùng. Hiện tại, "The Secret Life of Pets" (Cuộc sống bí mật của các con thú) hiện đang là gói nhãn dán được ưa chuộng nhất.

Kho nhãn dán trên WeChat

WeChat Moments

Wechat Moments cũng tương tự như Newsfeed trên Facebook nhưng mọi thứ được phân luồng rõ ràng hơn. Bên cạnh sự khác biệt về giao diện (UI), các bình luận cũng chỉ được xem bởi những người đã được kết nối với nhau trên WeChat. Điều này có nghĩa, nếu hai người chưa phải là bạn hay không theo dõi nhau thì không thể xem được những nội dung đó. Thêm nữa, bạn cũng không nhìn thấy bất kỳ quảng cáo của bên thứ ba nào trực tiếp từ các bình luận của mình. Bạn chỉ nhìn thấy sau khi nhấp chuột vào một bài đăng cụ thể (tất nhiên, nếu bài đăng đó có gắn quảng cáo).

Dòng thời gian trên WeChat

Red Packet

Hàng triệu người dùng gửi Red Packet (những chiếc phong bì màu đỏ) chứa đầy tiền điện tử cho nhau mỗi ngày trên WeChat. Hơn 8 tỷ "chiếc phong bì đỏ" đã được gửi qua nền tảng này trong Tết Nguyên Đán 2016 tại Trung Quốc.

Số tiền này sẽ tự động được chuyển tới ví của người nhận (WeChat Wallet) và họ có thể sử dụng nó để thanh toán cho các sản phẩm hoặc dịch vụ sử dụng trên Wechat, đồng thời có cơ hội tham gia các chương trình khuyến mãi độc quyền cùng nhiều sự kiện thú vị khác.

Red Packet trên WeChat

Lắc điện thoại

Khi lắc điện thoại, ngay lập tức, ứng dụng sẽ hiển thị trên màn hình những người mà đang cùng lắc điện thoại giống như bạn tại thời điểm đó. Thậm chí, bạn còn có thể nhận được những lời chào dưới dạng tin nhắn từ một vài người lạ.

Tính năng lắc điện thoại trên WeChat

Tin nhắn trong chai (Message in Bottle)

Bạn có thể vứt một chiếc chai và ghi âm tin nhắn (xem hình ảnh). Khi một người "nhặt" nó lên, họ có thể nghe được đoạn ghi âm đó và trả lời lại. Hoặc bạn cũng có thể "nhặt chai" của một người khác và nghe thông điệp của họ.

Tính năng tin nhắn trong chai trên WeChat

Game

Dù không phải là fan của các trò chơi trên điện thoại nhưng tôi cũng nhận thấy rằng WeChat là một ứng dụng tuyệt vời cũng bởi kho game hết sức ấn tượng. Thử tưởng tượng xem, nếu bạn vừa viết xong một game mới và nó được nổi bật trên danh sách game của WeChat thì sao? Rất nhiều người sẽ biết đến sản phẩm của bạn đấy.

Kho game trên WeChat

Các dịch vụ đầu tư và ngân hàng di động

WeChat cho phép người dùng liên kết các tài khoản ngân hàng với tài khoản WeChat của họ. Nhờ vậy, mỗi người có thể tạo các kế hoạch tiết kiệm tiền, tự động trả tiền thế chấp hay các khoản phải trả định kỳ nếu sử dụng thẻ tín dụng. Năm 2014, WeChat ra mắt một quỹ đầu tư cá nhân trực tuyến cho người dân tại đất nước này, cho phép mọi người có thể nhận được mức lãi suất cao hơn so với gửi vào các ngân hàng. Đây thực sự là một thỏa thuận tuyệt vời bởi vì các ngân hàng Trung Quốc không thực sự quan tâm tới người gửi tiền tiết kiệm so với các ngân hàng Mỹ, xét về lãi suất ưu đãi.

Tính năng gửi tiền trên WeChat

Các tài khoản chính thống sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh

Nếu đang có kế hoạch kinh doanh thứ gì đó tại Trung Quốc thì tạo một tài khoản chính thức trên WeChat là bước đầu tiên để marketing cho thương hiệu của bạn. Những tài khoản chính thống này sẽ giúp bạn có thể quảng bá hình ảnh công ty mình tới người dùng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để lập tài khoản thì bạn sẽ cần đến một số chứng minh nhân dân Trung Quốc (ID) hoặc đăng ký kinh doanh tại đất nước này.

Hiện tại, trên WeChat có 3 hình thức tài khoản chính thống: tài khoản đăng ký (Supscription), tài khoản dịch vụ (Service) và tài khoản doanh nghiệp (Enterprise).

Tài khoản trên WeChat

Thanh toán trên di động cho các hàng hóa trực tuyến hoặc được bày bán tại các cửa hàng

Với WeChat Wallet, người dùng có thể gửi tiền điện tử cho bạn bè và gia đình hoặc thanh toán hóa đơn ăn trưa/ăn tối. Tiền mặt được liên kết với ví nên cũng có thể được sử dụng để trao đổi hàng hóa lấy tiền nhằm tăng lượng tiền khả dụng trong tài khoản, thanh toán các dịch vụ trực tuyến như tiền điện, thực phẩm hoặc đặt phòng khách sạn.

Rõ ràng, với những tính năng "tất cả trong một" như trên đã tạo ra một WeChat vô cùng hữu ích cho người dùng. Chẳng thế mà David Marcus – phó chủ tịch Facebook và hiện đang quản lý các hoạt động của ứng dụng chat Facebook Messenger đã gọi WeChat là thứ gì đó "truyền cảm hứng". Kế hoạch của anh là sẽ biến Messernger trở thành một nền tảng mà mọi người có thể kết nối với nhau, không những về cuộc sống thường ngày mà còn có thể kinhdoanh và mua sắm. Nghe có vẻ rất giống với những gì WeChat đã và đang thực hiện.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...