2 năm trước

4 mẹo nhỏ giúp tạo sự tập trung cao độ

Hầu hết chúng ta không giữ được sự tập trung cần thiết vì bị chi phối bởi các suy nghĩ trái chiều gây xao lãng hay không tạo được hứng thú trong học tập, công việc. Những mẹo dưới đây dựa trên những phương pháp giúp tạo sự tập trung hàng đầu thế giới.

Eisenhower.

CƠ SỞ PHƯƠNG PHÁP: Phương pháp này được biết đến một cách rộng rãi trong việc sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên về tính cấp bách từ đó ta có thể tập trung thực hiện những công việc có tính chất quan trọng hơn trước, đồng thời nó còn giúp ta tăng sự tập trung cho công việc thông qua việc “cảm nhận về sự khẩn cấp” vì bộ não con người luôn có xu hướng tập trung hơn khi đối diện với việc có tính chất khẩn cấp cao. Hãy thử tưởng tượng rằng bạn chỉ còn 5 phút để đến trường nếu không muốn bị trễ học,ở thời điểm đó bạn có thể vừa lái xe vừa suy nghĩ vẫn vơ không? Hay là bạn sẽ tập trung 100% cho việc quan sát, di chuyển, chú ý đèn đỏ…?

Tham khảo chi tiết phương pháp Eisenhower

MẸO:Trước khi bắt đầu một việc nào đó hãy lấy giấy bút ra và viết ra tất cả những điều tồi tệ hay thất bại có thể xảy đến nếu bạn do dự, chần chừ, không lập tức bắt tay vào thực hiện. Hãy biến công việc của bạn trở nên cực kì khẩn cấp (làm quá một chút cũng được :).

Làm việc với tốc độ nhanh nhất có thể

Theo bạn thì con người chúng ta sẽ giữ được sự tập trung cao khi lái xe với vận tốc 20km/h hay 50km/h?

Bạn có thể tự tìm câu trả lời qua phương pháp chi tiết: http://columbiabusinesstimes.com/2018/05/30/in-focus-fast-faster-fastest/

MẸO : Khi làm bất cứ việc gì hãy làm với tốc độ nhanh nhất có thể. Nếu đọc sách hãy đọc nhanh hơn, nếu viết bài hãy viết nhanh hơn 

Hãy vận động cơ thể của bạn hướng tới công việc và học tập.

Bộ não con người ngoài việc điều khiển các hoạt động suy nghĩ phân tích tư duy, nó còn chi phối các vận động vật lý của tay, chân… Việc kết hợp việc vận động cơ thể hướng tới công việc sẽ khiến cả cơ thể bạn cùng tập trung vào một vấn đề đó chính là SỰ TẬP TRUNG 100%. Việc sử dụng cơ thể còn làm tăng thêm năng lượng và sự hứng khởi cho bạn.

Chi tiết phương pháp: https://www.youtube.com/watch?v=CXhAWsKjZPQ

Mẹo: Khi học tập làm việc hãy vận động hướng đến công việc của bạn.

Vd: Nếu học tiếng anh hãy dùng ngôn ngữ cơ thể kết hợp để biểu thị ý nghĩa của câu, 

Pomodoro

Bạn không giữ được sự tập trung trong một thời gian dài?

Thực ra bạn không cần phải lo lắng về điều đó vì đây là một quy luật của tự nhiên. Khi bộ não con người làm việc với 100% sự tập trung sức lực thì tất yếu nó sẽ mau chóng mệt mỏi và thay vì làm điều khó khăn là ép bộ não làm việc liên tù tì 2 dến 3 tiếng  tại sao chia nhỏ thời gian làm việc thành những chu kì nhỏ kéo dài 25 phút (gọi là một pomodoro) sau mỗi 25’ thì hãy nghỉ ngơi 5’ trước khi tiếp tục làm việc. Bằng cách này năng lượng và sự tập trung của bạn sẽ được tái tạo liên tục đủ để bạn làm việc trong một khoảng thời gian dài. 

Chi tiết phương pháp:https://francescocirillo.com/pages/pomodoro-technique

Chủ đề chính: #làm_việc_hiệu_quả

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn