Cao Thiện Chí
4 năm trước

4 quyển sách nên đọc trong tháng một

Tôi xin giới thiệu mọi người 4 quyển sách nên đọc trong tháng một để có một nền tảng học tập lý luận.

Mỗi năm mới là mỗi chặng đường mới. Ai trong chúng ta cũng muốn có được sự khôn ngoan, sớm có được thành tựu trong cuộc sống. Nhưng không điều gì có thể dễ dàng đạt được mà không phải trả giá. Trong cuộc sống, một số người trả giá rất đắt có khi là cả tài sản thậm chí cả tình thương, niềm tin của người thân. Song, cũng có những người trả giá rất ít. Không phải họ thông minh hơn những người còn lại mà họ chọn cho mình một tâm thế “không bao giờ thất bại!”. Ở họ, tôi thấy được một điểm chung đó là điều say mê nghiên cứu và đọc sách. 

Sách là một kho tàng vô tận để mỗi chúng ta có thể khai thác trí tuệ của nhân loại. Sách là một người Thầy không thể thiếu của mỗi người. Nhanh dịp năm mới, tôi xin giới thiệu mọi người bốn quyển sách nên đọc trong tháng một để có một nền tảng học tập lý luận. Đó là các quyển:

Tôi tự học - Thu Giang Nguyễn Duy Cần

Tủ sách của Cụ Thu Giang Nguyễn Duy Cần chắc hẳn đã không còn lạ lẫm với bạn đọc, với chất lượng nội dung và giá trị đã vượt qua sự thử thách của thời gian. Quyển sách “Tôi tự học” của Cụ ra đời vào giữa thập kỷ trước đóng vai trò như bản lề cho những ai muốn học tập cái học chân chính, học tập cái học của nền tảng văn hóa nghìn năm của loài người.

Điều thú vị là trong quyển sách không hề đề cập đến bất kỳ một phương pháp học tập nào nhưng lại gợi ý cho người đọc tự tìm cho chính mình một phương pháp học tập phù hợp. Phương pháp đó đòi hỏi phải đủ bề rộng và bề sâu. Hơn nữa, đòi hỏi người học phải đặt mình vào tâm thế tự do thoải mái nhưng phải tránh tản mát sơ sài. Hãy đọc sách để khám phá nhiều hơn nhé!

Khởi hành - Giáo Sư John Vu

Quyển sách này được viết bởi một người Thầy “cực kỳ” giỏi, bạn có thể thấy thông tin của Thầy John Vu ở bìa sách. Cuốn sách này được viết lại từ những bài chia sẻ của Giáo Sư dành cho giới trẻ Việt Nam, cụ thể hơn là dành cho các học sinh vừa tốt nghiệp chuẩn bị chọn trường vào Đại học, và cũng dành cho sinh viên vừa tốt nghiệp chuẩn bị tìm việc làm. Giá trị của quyển sách nằm ở chỗ: đưa ra những chỉ dẫn giàu kinh nghiệm và tầm nhìn vào đúng ngay thời điểm mà các bạn trẻ đang chơi vơi và khó chọn lựa hướng đi.

Những phương pháp, hướng dẫn mà Thầy đưa ra đều rất sát với tâm lý chung của giới học sinh, sinh viên Việt Nam. Với kinh nghiệm của Thầy,có thể nói “Khởi hành” là một quyển sách đáng để đầu giường và đọc đi đọc lại nhiều lần để có thể kỹ năng và động lực để tiếp tục cháy với ước mơ của mình. Hãy tìm đọc nếu bạn còn ngồi trên ghế nhà trường nhé!

Học không ngoan mà không gian nan - Kevin Paul

Nếu hai quyển sách trên thiên về phần lời khuyên và kinh nghiệm thì quyển sách này lại cho các bạn từng bước một để thực hành và có thể đạt được kết quả học tập tốt trong thời gian ngắn. Dĩ nhiên, bạn cũng phải trả giá để đạt được kết quả học tập tốt. Thời gian đầu bạn phải thực hiện từng bước từng bước một để có những thành quả ban đầu. Khi mọi việc đã trơn tru, bạn có thể tạo một “công thức” học tập mới phù hợp với bạn hơn..

Quyển sách sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi hóc búa nhất về sự học và giáo dục, như là: Tại sao bạn phải học? Tại sao bạn lại dặm chân tại chỗ dù cố gắng học rất nhiều? Tại sao, tại sao? Khi bạn trả lời được những câu hỏi này thì bạn sẽ có một tâm thế tự tin, vững vàng và hăng say học tập.Nếu bạn là phụ huynh, thì quyển sách này rất cần cho con cái của bạn. Qua quyển sách “học khôn ngoan mà không gian nan”, bạn sẽ nhìn thấy con bạn trưởng thành mỗi ngày!

Trí tuệ Do Thái - Eran Katz

Quyển sách “Trí tuệ do thái” là quyển sách mà tôi nghĩ rất cần cho các bậc phụ huynh và giáo viên. Việc xác định được khả năng của bạn thân mình sẽ giúp bạn dễ dàng định hướng tương lai cho con bạn, hiểu con bạn nhiềuhơn. Đặc biệt vào thời đại ngày nay, khi mà công việc chiếm hoàn toàn thời gian của bạn thì liệu ba mươi phút ăn tối mỗi ngày có gắn kết bạn với con không? Liệu bạn có bỏ lỡ những cử chỉ nhỏ mà con bạn quan tâm cho bạn không? Liệu bạn có cảm nhận được dù bạn dành ít thời gian cho con hơn là cho công việc nhưng con bạn rất yêu thương bạn không? 

Một điều thú vị nữa là các bậc phụ huynh Do Thái rất thương yêu con của họ, nhưng tình thương của họ rất sâu sắc mà nếu chỉ nhìn vào chúng ta sẽ không hiểu được. Và bạn cũng rất yêu thương con mình nhưng có lẽ những biểu hiện của bạn vẫn chưa cho con bạn thấy được điều đó!

Quyển sách sẽ cho bạn những kiến thức và cả tâm thức để yêu thương con bạn và làm cho con bạn cảm thấy chúng cũng được yêu thương.

Với những giá trị của các quyển sách, tôi rất lấy làm hân hoan khi giới thiệu chúng đến các bạn, hãy đọc đi rồi bạn sẽ thấy mỗi bước đi của bạn vững chãi hơn, niềm vui và hạnh phúc của bạn nhiều hơn. Chúc bạn thành công và hẹn gặp bạn trong bài viết “Bốn quyển sách nên đọc trong tháng hai".

Tướng Quân

Chủ đề chính: #sách_hay

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn