H2T
4 năm trước

4 thuyết âm mưu dựa trên những sự kiện có thật

Thuyết âm mưu là một thuật ngữ ám chỉ niềm tin đặc trưng của những kẻ mất trí hoặc cuồng tín nhưng có trường hợp nó dựa trên những sự kiện có thật.

Thuyết âm mưu: Bác sỹ thí nghiệm trên những người "thấp cổ bé họng"

Thuyết âm mưu này dựa trên thí nghiệm Tuskegee

Trong những năm 1932 -1972 tại Hoa Kỳ đã thực hiện chương trình khoa học, nghiên cứu về bệnh giang mai trên những người da đen của đất nước này. Nghiên cứu đã thực hiện trên 400 người, tất cả đều đến từ môi trường đầy bệnh tật và trình độ học vấn kém, một số trong số họ thậm chí không biết mình bị giang mai.

Dịch vụ y tế công cộng đã điều trị miễn phí cho những người đàn ông, tuy nhiên, trên thực tế, loại thuốc duy nhất được trao cho họ là aspirin. Mục đích của thí nghiệm là quan sát thực tế các giai đoạn tiếp theo của bệnh, bước cuối cùng khám nghiệm tử thi sau khi chết.

Kết quả là, 28 bệnh nhân chết vì bệnh giang mai, 100 bệnh nhân bị các biến chứng liên quan trực tiếp với bệnh tật. Ngoài ra, 40 phụ nữ đã bị nhiễm bệnh mà không biết về tình trạng của họ và bệnh của những người đàn ông, hậu quả là sinh ra 19 người con với các dị tật bẩm sinh.

Sự thật đáng buồn về thí nghiệm Tuskegee đã được khẳng định trong năm 1997 bởi chính Tổng thống Bill Clinton, người đã chính thức và công khai xin lỗi đến tám người sống sót trong số 400 người tham gia nghiên cứu.

Thuyết âm mưu: Chính quyền Mỹ thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trên lãnh thổ của mình để gây mất đoàn kết trong nhân dân.

Năm 1997 người ta đã giải mật được năm trăm trang tài liệu mang tên "Operation Northwoods".Trong những năm 60, Hoa Kỳ chuẩn bị cho chiến tranh với Cuba. Để khởi động cỗ máy chiến tranh thì dễ dàng, tuy nhiên, cần phải có sự ủng hộ của người dân.

Để đạt được điều này, các Bộ trưởng Quốc phòng nước này đã vẽ lên một tài liệu mang tên "Những giải thích về việc Mỹ can thiệp quân sự ở Cuba", đề xuất một loạt các hành động khiêu khích, chẳng hạn như các cuộc tấn công khủng bố bao gồm các căn cứ quân sự, dàn tên lửa, máy bay của binh sĩ Cuba đã tấn công, và thậm cả một chiếc thuyền bị đánh chìm bởi người dân Cuba có vũ trang.

Những cuộc tấn công khủng bố giả đã được thực hiện bởi CIA trên quy mô lớn, do đó các công dân của Hoa Kỳ cảm thấy bị đe dọa bởi Fidel Castro và chính phủ đã có một lý do để bắt đầu một cuộc chiến tranh.

Vấn đề này đã được thảo luận trong cuộc họp của Tổng thống Kennedy với Lyman Lemnitzer. Tổng thống đã không đồng ý về việc thực hiện kế hoạch.

Thuyết âm mưu: Chương trình thuê mướn bí mật các tội phạm chiến tranh Đức Quốc xã sau khi Thế chiến II kết thúc.

Tòa án Nuremberg xác định, tội phạm chiến tranh là những người từng giữ các chức vụ quan trọng trong các ngành công nghiệp Đức Quốc xã và những dự án nghiên cứu về chiến tranh, hoặc các nhà khoa học liên quan đến sản xuất vũ khí nguy hiểm.

Theo nguồn tin của Newsweek, Mỹ bí mật thuê được hơn 2.000 tội phạm của Đức Quốc xã. Để giúp dự án thuận lợi, chính tướng Eisenhower nghĩ ra kế hoạch thành lập phân ban có tên Chăm sóc bệnh nhân tâm thần phân liệt và lệnh cho Phân ban tình báo quân đội (CIC) phối hợp tìm kiếm, thẩm tra, phân loại tội phạm chiến tranh đưa đến Nuremberg. Thậm chí Eisenhower còn ủy quyền cho CIC thuê mướn những người này, hay còn gọi là kế hoạch “Operation Daisy”.

Việc khai thác các nhà khoa học Đức và Áo tại Mỹ có tên là Dự án Project PaperClip được Tổng thống Harry Truman phê duyệt. Việc Mỹ khai thác và “bán” công sức của các nhà khoa học trong dự án này ra sao đến nay vẫn chưa tiết lộ nhưng nhờ Project PaperClip, Washington “giải cứu” nhiều tên tội phạm chiến tranh nguy hiểm là điều có thực. Trong số này có John McCloy, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB), Luật sư cho hãng hóa chất IG Farben những năm 1930, kẻ cùng ngồi với Hitler tại Thế vận hội Berlin năm 1936. Đó là Wernher von Braun, nhà khoa học từng là sĩ quan SS nay lại trở thành “nhân vật chủ chốt” của Cơ quan nghiên cứu hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trong các dự án quan trọng về Apollo.

Ngoài ra còn nhiều nhân vật tai to mặt lớn, với nhiều tội danh nguy hiểm dưới thời Hitler nay lại trở thành chuyên gia lỗi lạc, như Hubertus Strughold - cha đẻ của ngành y học vũ trụ dưới thời Đức Quốc xã... Nhiều tên tội phạm khét tiếng còn được mời tham gia dự án MK-ULTRA, nhằm nghiên cứu kiểm soát tâm trí con người, gây bức xúc dư luận mà đích thân Tổng thống Mỹ Clinton phải xin lỗi công khai dư luận hồi năm 1995.

Thuyết âm mưu: chính quyền muốn kiểm soát tâm trí của chúng tôi

Thuyết này chỉ ra rằng các thí nghiệm về kiểm soát tâm trí đã được tiến hành bởi người Mỹ đã bắt đầu từ các thế kỷ trước!

Nhờ các phóng sự chi tiết của The New York Times về dự án MK-Ultra. Dự án“MK-ULTRA” là những cuộc thí nghiệm được thực hiện trên cơ thể con người diễn ra vào đỉnh điểm của cuộc Chiến tranh Lạnh. Những nạn nhân bị tiêm các loại thuốc như các loại ma túy mạnh gây ra ảo giác (LSD), thuốc an thần, liệu pháp thôi miên, tác nhân sinh học và phóng xạ. Thí nghiệm này để kiểm tra sự ảnh hưởng của các chất hóa học,  xung điện và các chất hướng thần đến tâm trí con người từ đó thu thập các thông điệp tiềm thức,

Dự án bao gồm một loạt các dự án nhỏ. Ví dụ, dự án tạo ra một loại huyết thanh nói sự thật, có thể được sử dụng cho các điệp viên Nga. Các thí nghiệm được tiến hành trên gái mại dâm, các tù nhân, tình nguyện viên và những người bị bệnh tâm thần, thường không có kiến ​​thức hoặc được sự đồng ý của họ.

Đặc biệt, CIA muốn dùng các loại thuốc này để “tấn công” cácnguyên thủ quốc gia, trong đó có Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Dự án do CIA điều hành nên mọi việc được giữ kín, từ khâu chi tiền, chọn đối tượng đều ngụy trang bằng những dự án nghiên cứu khoa học rất đàng hoàng. Các thí nghiệm trong dự án“MK-ULTRA” được nhiều người biết đến, trong đó có cả việc dùng LSD, chất gây choáng, thôi miên và gây ảo giác ở con người. 

Ngoài việc dùng thuốc, trong dự án, CIA còn sử dụng kỹ thuật sốc điện nặng, hành hạ thể chất lẫn tinh thần. Mục đích của dự án là tạo ra những “Manchurian candidates” (tạm dịch: “Các ứng viên Mãn Châu”- thuật ngữ này được lấy từ một cuốn tiểu thuyết năm 1959 của Richard Condon nói về con trai của một chính trị gia người Mỹ bị tẩy não rồi sau trở thành sát thủ). “Các ứng viên Mãn Châu” được lập trình để thực hiện những vụ ám sát hoặc những nhiệm vụ bí mật theo lệnh của CIA.

Có nhiều suy đoán rằng một trong những ảnh hưởng của dự án là tạo ra các phong trào hippie. Ken Kesey, tác giả của "Bay trên tổ chim cúc cu", đã tình nguyện tham gia dự án tại một trong những thí nghiệm, mà CIA đã chuẩn bị. Sự ảnh hưởng của LSD vào tâm trí con người rất hấp dẫn người viết đến nỗi ông trở thành một trong những người ủng hộ đầu tiên của việc sử dụng các loại thuốc ảo giác để giải trí.

Chủ đề chính: #thuyết_âm_mưu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn