Edna 3 năm trước

4 Tiểu thuyết Trung Quốc khiến bạn phải suy ngẫm - Phần 1

'Văn học là nhân học'. Bài viết này sẽ lọc giúp bạn - những bạn đọc kĩ tính, 4 bộ truyện Ngôn tình đầy sâu sắc, lắng đọng, để khi gấp trang sách lại, sẽ có một thứ gì đó, nhẹ nhàng quấn lấy trái tim...

Câu chuyện Phù Sinh [Sa La Song Thụ]

Một tiệm bánh nhỏ có tên "Không Dừng", một cô yêu cây làm chủ tiệm. Mỗi vị khách đến quán sẽ chìm dần trong dòng hồi ức của tách trà Phù Sinh, vị đắng vô cùng, mà sau vị đắng ấy, là một vị ngọt sâu xa... Mỗi vị khách, một câu chuyện, cứ trải dần, hun hút. Nhưng chính cái vẻ huyền bí ấy, mà người đọc chẳng thể rời mắt khỏi trang sách, trong cái vẻ mờ ảo xa xăm. Cũng chính cái vẻ huyền bí ấy lại mang một nét lãng mạn rất có hồn cho câu chuyện này... 

Mỗi câu chuyện nhỏ trong cuốn "Câu chuyện Phù Sinh" lại mang một vẻ đẹp riêng, cũng như gửi gắm một tâm tình riêng, khiến người đọc cứ suy ngẫm mãi, về cuộc đời - tuy hư mà thực của các nhân vật.


  

Ngoại truyện - Câu chuyện Phù Sinh - Bảy đêm [Sa La Song Thụ]

Tiếp nối "Câu chuyện Phù Sinh", "Câu chuyện Phù Sinh - Ngoại truyện - Bảy đêm" tiếp tục vẽ nên cho người đọc một cõi hư thực xa xăm, huyền bí. Bảy đêm, bảy câu chuyện của vợ chồng cô yêu cây, có bi, có lụy, có vui, có buồn. Bằng những câu chuyện ấy, liệu họ có thể đánh thức nữ hoàng Ila và tòa thành Bảy Đêm đã vùi sâu trong sa mạc? "Câu chuyện Phù Sinh" cùng "Câu chuyện Phù Sinh - Ngoại truyện" đã đưa tên tuổi của Sa La Song Thụvào danh sách 30 nhà văntriệu phú của Trung Quốc năm 2013.

Thời niên thiếu không thể quay lại ấy [Đồng Hoa]

Đồng Hoa - không hổ danh là Nhiên tình Thiên hậu, giọng văn thản nhiên mà thấm đẫm lòng người. La Kỳ Kỳ là một cô nữ sinh mạnh mẽ quyết đoán; Tiểu Ba là người luôn cố gắng đứng sau để nâng đỡ bước chân cô; Trương Tuấn lại là cậu học sinh ngổ ngáo, cũng là mối tình đầu của Kỳ Kỳ; Quan Hà là một cô gái xinh đẹp, tài giỏi mà Kỳ Kỳ luôn ghe tị. Tuổi thanh xuân chứa bao kỉ niệm, bao hoài bão và ước mơ. Tuổi thanh xuân trôi qua cùng bao nuối tiếc, nhưng cũng mở ra một tương lai rạng ngời.

Nếu bạn đang kiếm tìm một bộ truyện hài hước, ngọt ngào, mộng mơ..., nếu bạn đang phơi phới với bao mộng tưởng, đây không phải là bộ truyện thích hợp đâu bạn nhé. Chỉ nhưng ai thực sự hiểu, thực sự nuối tiếc tuổi thanh xuân, mới có thể sống trọng vẹn trong từng phút giây của truyện.

"Nếu một lần muốn nhìn lại thời niên thiếu, xin hãy đọc nó!" 

(Trích một cảm nhận của bạn đọc).


Đức Phật và Nàng [Chương Xuân Di]

Bộ truyện này đề cập đến vấn đề tôn giáo - một vấn đề khá nhạy cảm và có phần khiến nhiều người ác cảm. Nhưng trong "Đức Phật và Nàng" của Chương Xuân Di, bạn sẽ chắc chắn không phải bức xúc đâu, Những kiến giải của tác giả lồng ghép với cảm xúc của nhân vật khiến người đọc chẳng thể chối bỏ.

Bộ truyện cho ta biết thế nào là tình yêu thực sự. Tình yêu đến từ trái tim, nhưng tình yêu sẽ gọi là mù quáng nếu không có cả lý trí. Tình yêu không đến từ cảm xúc nhất thời, nó xuất phát từ sự hòa hợp về thể xác, tình cảm, và cao hơn là lý tưởng. Khác hẳn mội bộ truyện khác, "Đức Phật và Nàng" nổi bật với tính chân thực và thực tế, lô-gic cũng như sáng tạo, được ví như một tuyệt phẩm xuyên không. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...