Lyn Possible 2 năm trước

5 bài học về quản lý từ thế giới động vật

Một trong những nguyên tắc cơ bản nhưng mạnh mẽ nhất của quản lý là để đảm bảo sự sống còn. Nếu bản thân sự sống còn của tổ chức bị đe doạ thì chẳng có vấn đề gì khác quan trọng hơn nữa cả. Thật thú vị, các kỹ thuật quản lý không phải là đặc quyền của mỗi con người. Trên thực tế, vương quốc động vật có đầy đủ với các ví dụ về phong cách quản lý và kỹ thuật cho phép động vật sống sót qua hàng ngàn năm, hoàn toàn tự phát mà không cần sự giúp đỡ từ bất cứ ai.

Điều chỉnh hiệu suất theo yêu cầu công việc: Sự nhanh nhẹn

Khi nói đến sự nhanh nhẹn, báo là một con vật có thể làm đại diện. Nó có khả năng thay đổi hiệu suất của nó cho phù hợp với yêu cầu của nó. Nó kết hợp sự rình rập, tốc độ và sự nhanh nhẹn vào quá trình rượt đuổi của nó. Nó có thể theo dõi con mồi của nó trên mặt đất và cũng leo lên cây để săn. Nó có khả năng di chuyển âm thầm xuyên qua cánh rừng và đồng thời tăng tốc.

Trong thế giới kinh doanh thay đổi nhanh chóng ngày nay, bạn cần phải rất nhanh nhẹn để đối phó với những thay đổi và sắp xếp các mục tiêu và mục đích theo đuổi của mình. Những con người và tổ chức không thể thích nghi với môi trường thay đổi đang bị xóa sổ trong thế giới kinh doanh.

Jack Welch đã từng nói:"Nếu tỷ lệ thay đổi ở bên ngoài vượt quá tốc độ thay đổi ở bên trong, kết thúc tất yếu sẽ tới" 

Từ quan điểm nhanh nhẹn, TCS là một công ty rất nhanh nhẹn trong Công nghiệp Công nghệ Thông tin. Trong vài năm qua, nó đã có những thay đổi đáng kể về cấu trúc, quy trình và các chiến lược kết hợp đã làm cho nó trở thành một trong những công ty có giá trị nhất không chỉ ở Ấn Độ mà còn giữa các công ty Dịch vụ CNTT trên toàn thế giới.

Đối phó với thay đổi: Tính kiên cường

Từ điển Oxford định nghĩa khả năng phục hồi như là "Khả năng hồi phục nhanh chóng từ những khó khăn; sự dẻo dai..." 

Nếu bạn nhìn vào vương quốc động vật, có một sinh vật đã sống hàng ngàn năm mà không thay đổi nhiều. Đó là Cá sấu, chúng có rất ít những thay đổi. Nó có thể sống trên mặt đất và dưới nước một cách dễ dàng. Nó rất mạnh khi ở dưới nước và khi trên mặt đất thì toàn bộ phần cơ thể lộ ra của nó bị che phủ bởi lớp da xù xì, làm cho nó trở thành một mục tiêu khó nhằn cho kẻ thù.

Nhiều công ty thành công có dấu hiệu phục hồi cho phép họ tồn tại qua nhiều năm và phát triển từ sức mạnh này sang sức mạnh khác. Một số công ty giỏi quản lý sự thay đổi công nghệ, trong khi một số khác lại giỏi quản lý thay đổi mô hình kinh doanh. Chỉ có một vài công ty giỏi quản lý cả hai.Apple là một công ty có khả năng quản lý cả hai.

Tận dụng năng lực cốt lõi - Tốc độ

Khi nói đến tốc độ, một cái tên xuất hiện trong tâm trí ngay lập tức, Báo Cheetah. Khi bắt đầu đi săn, nó tập trung hoàn toàn vào năng lực lõi-tốc độ. Khi các tổ chức tận dụng năng lực cốt lõi của họ, những điều mạnh mẽ bắt đầu xảy ra.

Chẳng hạn như FedEx, nó chỉ tập trung vào một điều - đúng thời gian giao hàng, mọi lúc. Kết quả là nó đã thiết lập một vị thế cho chính họ trong chính ngành công nghiệp của họ.

Trong một số ngành công nghiệp, bạn cần tới tốc độ để phát triển sản phẩm mới, triển khai các quy trình cải tiến mới và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nếu bạn chậm trong việc này,thì sự sống còn của bạn có thể bị đe dọa. 

Hôm nay chúng ta nói về sự phát triển nhanh chóng của sản phẩm.Thế giới điện thoại thông minh chẳng hạn, đang thay đổi theo từng phút. Với việc tăng cường cạnh tranh và giá sản phẩm giảm mạnh, các công ty buộc phải tăng tốc độ phát triển sản phẩm mới và súc tích các nghiên cứu

Thay đổi chế độ sinh tồn khi bắt buộc: Bảo tồn nguồn tài nguyên khan hiếm

Trong thế giới thiên nhiên, khi mùa đông trở nên khắc nghiệt và khó kiếm thức ăn, một số động vật đi ngủ đông để tiết kiệm năng lượng và chờ mùa đông. Những con gấu sống trong những khu vực lạnh lẽo sẽ đi vào buổi ngủ đông trong khoảng sáu tháng mùa đông trong thời gian đó chúng không ăn.

Trong thời kỳ suy thoái và khó khăn, các tổ chức có thể bảo tồn tài nguyên của họ và cắt bỏ “mỡ thừa”, có xu hướng tồn tại tốt hơn so với các tổ chức vẫn duy trì lối tiếp cận thông thường

Lấy trường hợp của NissanMotors vào năm 1999 đã phải đối mặt với tình trạng phá sản. Vào thời điểm đó, Carlos Ghosn đã được gửi đến Tokyo, với đơn đặt hàng từ Renault SA của Pháp để giải cứu đối tác kinh doanh của Nhật, Nissan Motor. Ông đã cắt giảm chi phí,đóng cửa các nhà máy không có lợi nhuận, thu hẹp mạng lưới nhà cung cấp, bán tài sản không mang lại lợi ích và xây dựng lại văn hóa của Nissan. Trong vòng một năm, nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai Nhật Bản đã trở lại với những khoản lợi nhuận.

Khả năng thích nghi

Khi nói đến khả năng thích nghi cao, một con vật được nghĩ đến ngay lập tức trong tâm trí chúng ta - con chó. Một trong những vật nuôi phổ biến nhất trên thế giới, loài vật này đã thích nghi với cuộc sống của con người và có lẽ không có động vật nào khác có thể làm tốt hơn. Một nơi nào đó trong sự tiến hóa của nó đã thực hiện bước tiến này. Trong quá trình này, nó đã làm cho cuộc sống của mình dễ dàng và đảm bảo sự sống còn của nó.

Những người có khả năng thích ứng với môi trường xung quanh và môi trường của họ một cách nhanh chóng, có khuynh hướng làm việc hiệu quả hơn và có giá trị cho các tổ chức hơn những người khác. Các tổ chức cũng thế.

Khi Salesforce.com đưa ra khái niệm về quản lý lực lượng bán hàng và khách hàng thông qua internet, có rất ít kiến thức để tin tưởng. Tuy nhiên, nó đã đi trước và phần còn lại là lịch sử. Hôm nay đây là một cách được chấp nhận để làm kinh doanh! 

Động vật thích ứng với môi trường thay đổi tự nhiên mà không có ý thức. Trong khi đó con người thì khác.

Theo Linkedin.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...