5 bộ phim cho 5 bài học tài chính đắt giá

Với những ai vẫn đang loay hoay với đầu tư tài chính cá nhân, 5 bộ phim này sẽ không để bạn tiếp tục ném tiền qua cửa sổ một cách vô thức và thiếu hiểu biết.

1. The money pit ( 1986)

Bộ phim nổi tiếng những năm 80 này  là ví dụ hoàn hảo cho việc mua nhà theo cảm xúc. Các nhân vật của bộ phim, Tom Hanks và Shelley Long, vội vàng mua ngôi nhà mơ ước của họ, bởi những lời tán dương từ người bán nhà. Đáng lẽ họ nên tìm hiểu kĩ về tình trạng của ngôi nhà. Do không chuẩn bị kĩ lưỡng, họ đã tiêu tốn khoản tiền khổng lồ vào sửa chữa nhà cửa.

Bài học kinh nghiệm: Nếu bạn đang suy nghĩ về việc mua một ngôi nhà mới hoặc là người lần đầu đi mua nhà, hãy suy xét cẩn thận từng chi tiết. Đừng để cảm xúc của bạn ảnh hưởng đến bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình mua hàng, hãy tạo ra một bản hoạch định chi trả dựa trên khả năng tài chính của mình.

2. Wall street ( 1987)

Tham lam không phải lúc nào cũng tốt. Bud Fox (do Charlie Sheen đóng), một nhà môi giới chứng khoán trẻ tuổi, nhiệt tình trên Phố Wall, đã nỗ lực hết sức để trở nên nổi tiếng trong giới tài chính. Anh đã gặp được nhà môi giới khét tiếng tàn nhẫn và cực kì giàu có Gordon Gekko (do Michael Douglas thủ vai), người có phương châm sống “tham lam là tốt”. Gekko trở thành người hướng dẫn cho Fox, bảo trợ cho anh chàng doanh nhân trẻ dưới đôi cánh thành công của mình và khuyến khích các hành động dối trá trong kinh doanh – gồm cả việc giao dịch nội bộ và gian lận – để thăng tiến. Nhưng khi Fox bị bắt bởi những giao dịch kinh doanh ám muội, anh mới nhận ra rằng có nhiều thứ quan trọng đáng để phấn đấu hơn tiền bạc. 

Bài học kinh nghiệm: Wall Street mang đến cho các chủ doanh nghiệp một thông điệp đạo đức mạnh mẽ rằng, sự giàu có không đến trong một đêm và lòng tham hầu như lúc nào cũng xuất hiện trên con đường dẫn tới thành công.

3. The Untouchalbles ( 1987)

Bộ phim với diễn viên chính Robert De Niro có thể làm cho bạn suy nghĩ đôi chút về việc không nộp thuế thu nhập cá nhân. Nhân vật chính của phim - Al Capone, người mà FBI cố gắng mọi việc có thể làm để đưa ông vào tù đã không vào tù vì các tội nghiêm trọng như tống tiền, giết người... mà vào tù vì trốn thuế.

Bài học kinh nghiệm: Khi bạn không phải là một tên trùm tội phạm, việc không nộp thuế thu nhập cá nhân có thể dẫn đến tội trốn thuế. Cho dù đó là cố ý hay không, bạn cũng có thể phải đối mặt với một khoản tiền phạt, đi tù và sau đó mang theo một hồ sơ không mấy tốt đẹp.

4. The Social Network ( 2010)

Không có gì quá ngạc nhiên khi bộ phim The Social Network đã từng là một bộ phim bom tấn khi ra mắt vào năm 2010. Mọi người đều muốn xem cách mà Mark Zuckerberg đã biến một mạng dành cho sinh viên ở Đại học Harvard trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Bài học kinh nghiệm: 

  • Hãy dũng cảm làm điều chưa ai làm
  • Ý tưởng thường bắt đầu từ người khác
  • Nếu bạn muốn thành công, hãy làm việc với những người đã thành công
  • Đừng làm việc gì tổn hại đến danh tiếng công ty
  • Trong thế giới kinh doanh, việc gì cũng có thể xãy ra

5. The Wolf of Wall Street ( 2013)

Bộ phim ra mắt năm 2013 với tên goi "The Wolf of Wall Street" nói về Jordan Belfort - một người môi giới chứng khoán có thể bán bất cứ thứ gì cho bất cứ ai. Belfort, do Leonardo DiCaprio đóng vai, sớm nhận thức trong sự nghiệp của mình rằng việc khách hàng của mình làm ra tiền hay không không quan trọng. Mục tiêu của anh ta là kiếm được hoa hồng lớn mà không có bất kỳ liên quan đến phúc lợi khách hàng của mình. Anh ta đã thuyết phục khách hàng mua cổ phiếu bằng cách hứa hẹn với họ những lợi nhuận không thực tế. Từ đó, anh ta trở thành một trong những người giàu nhất phố Wall, trong khi khách hàng của anh ta mất hàng triệu đô.

Bài học kinh nghiệm: Đừng để cám dỗ của sự hài lòng tức thì làm mờ mắt của bạn.