Lan Nguyễn 1 năm trước

5 bước tự học tiếng Anh hiệu quả.

Làm gì khi đã có căn bản nhưng mãi không giao tiếp tiếng Anh được? Từ kinh nghiệm bản thân, khi áp dụng 5 bước tự học tiếng Anh hiệu quả dưới đây, bạn sẽ dần cải thiện được khả năng giao tiếp của mình.

Thời cấp ba khả năng tiếng Anh của mình chỉ tàn tàn, trên 6 phẩy và không thể giao tiếp được, những bài học trên lớp thường không giúp cải thiện được là bao. Khi trở thành sinh viên, thời gian rảnh rỗi nhiều, mình đã trải qua những ngày tháng tự mày mò trau dồi tiếng Anh. Tuy kỹ năng của mình cũng không phải giỏi giang gì, nhưng cũng đủ để giúp mình giao tiếp với bạn bè quốc tế trong công việc cũng như đời sống hằng ngày và dễ dàng đạt trên 800 điểm TOEIC.

Mình có một lời khuyên chân thành, đừng tin vào những kiểu quảng cáo học tiếng Anh "cấp tốc", có thể nó phần nào giúp bạn đạt được số điểm nhất định trong các kỳ thi tín chỉ trong thời gian ngắn (mình không chắc nhưng chỉ là có thể thôi), nhưng sau đó thì sao? Bạn tự tin về khả năng giao tiếp của mình chứ? Hay chỉ là số điểm trên giấy? Nên nhớ, khi còn bé bạn tốn mấy năm đầu đời để có thể giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ, học ngôn ngữ là một quá trình, dụng tốc bất đạt.

Hi vọng rằng, khi áp dụng 5 bước tự học tiếng Anh hiệu quả mà mình đút kết được từ quá trình rèn luyện bản thân, kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ dần cải thiện.

1. Tập tành dịch thuật

Cơ duyên bắt đầu từ lúc mình lùng sục google để tìm phụ đề tiếng Việt cho bộ phim yêu thích thời thơ ấu nhưng không tìm thấy bất cứ đâu. Vì thế, mình đã có một quyết định táo bạo là tự dịch để xem (có phụ đề tiếng Anh) dù rằng khả năng ngôn ngữ của mình khi ấy rất tồi, nhưng với suy nghĩ "Ừ thì tra từ điển từ từ cũng được mà?" mình đã tập viết phụ đề cho loạt phim ấy trước là để phục vụ sở thích cá nhân, sau để cải thiện khả năng ngôn ngữ, sau nữa là để chia sẻ đóng góp cho cộng đồng những bản phụ đề miễn phí cho bộ phim từng gắn bó với tuổi thơ của nhiều người.

Ngày qua ngày, tốc độ dịch của mình càng nhanh, chất lượng bản dịch được cải thiện, ít phải tra từ điển hơn và học thêm được cách dùng câu từ trong đời sống hằng ngày của người bản xứ, họ dùng ngôn ngữ một cách tự do, phóng khoáng chứ không giống như những gì chúng ta học trên lớp. Họ thường chào nhau "What's up?" thay vì "How are you today?", họ đáp lời chào bằng "I'm good", "Great!" thay vì "I'm fine. Thank you. And you?"

2. Chat chít bằng tiếng Anh

Tương tự với việc dịch phim ở trên, chat chít bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn tiếp cận với cách sử dụng tiếng Anh trong đời sống hằng ngày nhưng khác ở chỗ bạn sẽ phải suy nghĩ và trả lời bằng vốn ngôn ngữ của mình. Dĩ nhiên, bạn cần chat với những người bản xứ hoặc những người đến từ những nước nói tiếng Anh, vì họ sử dụng ngôn ngữ này một cách tự nhiên, không bị gò bó theo khuôn khổ trường lớp.

Tìm họ ở đâu? Bạn có thể tìm đến diễn đàn của Skype, Polyglotclub, Interpals,... ở bước này, bạn chỉ cần chat bằng chữ thông qua việc nhắn tin, vì thế bạn có thể tra từ điển khi cần.

Dần dần, bạn sẽ quen và bắt đầu tư duy bằng tiếng Anh, thay vì tư duy bằng tiếng Việt rồi dịch những suy nghĩ đó sang tiếng Anh, làm cho phản xạ bị chậm lại.

3. Nghe tiếng Anh thật nhiều

Trước khi nói bạn cần phải hiểu được người kia đang nói gì. Vì vậy, việc luyện nghe là hết sức quan trọng. Khi rảnh rỗi, thay vì luyện phim tình cảm hay cày game, bạn có thể dành chút thời gian để xem talk show (Ellen show chẳng hạn), xem hoạt hình Mỹ (rất hay và dễ hiểu), nghe giáo trình Effortless English, English Podcast (app này có trên di động gồm những bài BBC news và những bài học ngôn ngữ rất bổ ích),...

Lưu ý 1: "nghe" chứ không phải "lắng nghe", ý mình là nghe một cách thoải mái không cố ép bản thân phải hiểu, nếu có thể, mình khuyến khích bạn nên nghe bằng loa ngoài thay vì tai nghe để có được trải nghiệm thực tế nhất.

Lưu ý 2: nghe tiếng Anh không giúp ích nhiều như nhiều người vẫn nghĩ. Thực ra, nghe bài hát tiếng Việt đôi khi chúng ta còn không hiểu hết huống chi là tiếng Anh đúng không nào? Các ca từ thường bay bỗng và cường điệu, nó là ngôn ngữ của giai điệu và ít được sử dụng hằng ngày. Nhưng nghe nhạc lại là một liều thuốc thử khá tốt, khi trình độ tiếng Anh bạn khá hơn, bạn có thể nhớ lời bài hát dễ dàng hơn sau khi xem lời vài lần.

4. Tán gẫu với người nói tiếng Anh

Khi đã phần nào tự tin với khả năng nghe, hãy gọi cho những người bạn mà bạn thường nhắn tin ở bước 2 để tập nói. Mạnh dạn lên nào, lúc đầu thì bập bẹ, đôi khi phải nhờ bạn mình lặp lại mấy lần mới hiểu được, nhưng không sao cả, khi đã là bạn bè, họ sẽ thông cảm cho bạn mà.

Hãy cố gắng tập nói mỗi ngày, mình đã tiến bộ hẳn lên chỉ sau 1-2 tháng thường xuyên gọi điện cho bạn bè. Skype, Facebook, Line, Google hangouts,... đều miễn phí cả mà. Hehe.

5. Đi du lịch

À há, vừa học vừa chơi thì còn gì bằng? Hãy xách ba lô lên mà đi, khi du lịch tự túc ra nước ngoài, bạn buộc phải nói tiếng Anh rồi, lúc này không muốn nói cũng phải nói thôi.

Trên đây là những chia sẻ thực tế của mình, hi vọng giúp ích được cho những ai đang trong quá trình tập nói mà chưa thành công. Hãy kiên trì phối hợp các bước với nhau chứ đừng thực hành riêng lẻ. Mình nhắc lại, dụng tốc bất đạt.

Chúc các bạn may mắn!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn