5 cách hình thành thói quen tốt

Làm thế nào để hình thành thói quen tốt? Trong cuốn sách The Power of Habit (Sức mạnh của Thói quen), tác giả Charles Duhigg giải thích quy trình 3 bước hình thành mọi thói quen.

Trong cuốn sách The Power of Habit (Sức mạnh của Thói quen),tác giả Charles Duhigg giải thích quy trình 3 bước hình thành mọi thói quen. Vòng tròn hình thành Thói quen này bao gồm 3 yếu tố:

1. Yếu tố gợi nhắc: Một việc gì đó gợi ý cho bạn về thói quen. Có thể đó là nhìn thấy đôi giày tập thể dục thì nhớ đi tập thể thao hàng ngày,

2. Hành vi: Hành vi bạn cần thực hiện, từ đó sẽ tạo ra thói quen.

3. Phần thưởng:Mỗi lần hoàn thành xong hành động, hãy thưởng cho bản thân thứ bạn thích. Có thể là 1 thanh socola, vài trang truyện tranh bạn yêu thích, hoặc 1 tập phim Hàn (kiểu Hậu duệ Mặt trời chẳng hạn =)).

,yếu tố gợi nhắc,kích hoạt,thói quen xấu,thói quen tốt

Trong bài báo này, tôi sẽ nói đến yếu tố thứ nhất: Yếu tố gợi nhắc. Trong yếu tố gợi nhắc này có 5 yếu tố nhỏ để hình thành nên thói quen của con người. Nếu bạn hiểu rõ được các yếu tố này, bạn có thể lựa chọn yếu tố phù hợp với thói quen cụ thể của mình. 

Yếu tố gợi nhắc 1: Thời gian

Thời gian có lẽ là cách phổ biến nhất để kích hoạt một thói quen mới.  Các thói quen buổi sáng là ví dụ điển hình nhất. Thức dậy vào buổi sáng thường khởi phát một chuỗi những thói quen như: đi vệ sinh, tắm, đánh răng, mặc quần áo, pha một tách cà phê, v.v…

Cũng có những yếu tố gợi nhắc về thời gian mà bạn khó nhận ra. Ví dụ: nếu để ý bạn sẽ thấy mình lặp đi lặp lại cùng một hành động tại một thời điểm cụ thể: ăn vặt cùng một thời điểm vào buổi chiều, nghỉ giải lao hút thuốc vào cùng một khung giờ buổi sáng, v.v…

Nếu các thói quen đã hình thành là thói quen xấu, thì có thể nó liên quan đến những gì bạn cảm nhận trong ngày. Trong rất nhiều trường hợp,thói quen chính là dấu hiệu bạn đang cảm thấy như thế nào. Cảm thấy buồn chán? Có lẽ thói quen ăn vặt là cách làm giảm sự nhàm chán đơn điệu trong ngày. Cảm thấy cô đơn, bế tắc? Thói quen nghỉ giải lao để hút thuốc là cách bạn muốn kết nối với đồng nghiệp. Vấn đề là, nếu bạn hiểu được lý do tại sao các thói quen đó lại xuất hiện cùng một thời điểm hàng ngày, thì sẽ dễ dàng tìm ra một thói quen mới tốt hơn để lấp đầy chỗ trống đó. Hãy nhớ: Thói quen xấu nên được thay thế, chứ không nên loại trừ. 

,yếu tố gợi nhắc,kích hoạt,thói quen xấu,thói quen tốt

 Làm cách nào để sử dụng yếu tố gợi nhắc thời gian này: Yếu tố gợi nhắc thời gian dựa vào việc lặp đi lặp lại một hành động vào cùng một thời điểm trong ngày. Ví dụ, đối với tôi, tôi sẽ lặp đi lặp lại việc viết bài cho Ohay vào sáng thứ 2 và sáng thứ 5. Thời gian và các thứ trong tuần sẽ là yếu tố cho thói quen này. Không kể bài báo dài hay ngắn, hay ho hay bình thường. Điều quan trọng là tôi gắn với lịch trình này. Yếu tố gợi nhắc thời gian sẽ tạo nên thói quen cho tôi. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn tập một thói  quen nào đó, hãy lặp đi lặp lại hành động đó vào cùng một thời điểm trong một (những) ngày cụ thể. 

Yếu tố gợi nhắc 2: Địa điểm (Vị trí)

Nếu bạn đã từng bước vào bếp, nhìn thấy một đĩa đầy bánh quy trên bàn và ăn chúng chỉ vì chúng ở ngay trước mặt mình, thì bạn sẽ hiểu được sức mạnh của địa điểm (vị trí) lên các hành vi của bạn.

Theo quan điểm của tôi, vị trí (ví dụ như môi trường) là tác nhân mạnh mẽ nhất của những thói quen vô thức nhất và ít khi bị nhận ra nhất.  Trong nhiều trường hợp, thói quen và hành vi chỉ đơn giản là (một) chuỗi phản ứng với môi trường xung quanh. Điều này đã được chứng minh trong nghiên cứu nổi tiếng về việc tiêu thụ nước với nước giải khát: tại một quán café, lúc đầu có 3 tủ lạnh chính được đựng đầy các loại nước giải khát khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã thêm các chai nước vào các tủ lạnh này và đồng thời đặt các giỏ được nước trong khắp phòng. Hình bên dưới miên tả quán cà phê lúc đầu (Ảnh A) và sau khi thay đổi (Ảnh B). Các hộp màu đen miêu tả nơi có các chai nước. 

,yếu tố gợi nhắc,kích hoạt,thói quen xấu,thói quen tốt

Vẫn Còn, Click để xem tiếp