nguyentin 1 năm trước

5 cách tăng cường trí não cho bạn

Trí não là một trong những tiêu chí sức khỏe quan trọng nhất mà chúng ta cần phải chăm sóc trong quá trình chăm sóc sức khỏe nói chung, là một trong những nhân tố quan trọng để thành công trong công việc và học tập. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề không thể học thuộc bài trong kỳ thi, thiếu sự sáng tạo trong công việc, 5 mẹo sau đây sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả sức khỏe não bộ nói chung tăng cường trí nhớ và luôn luôn minh mẫn.

1. Dành thời gian cho việc thiền định

Rất nhiều lợi ích về cả sức khỏe tinh thần lẫn thể chất cho việc thiền định. Trong cuộc sống chúng ta có vô vàn các nguồn thông tin được nạp vào não mỗi ngày, việc chắt lọc thông tin về những vấn đề quan trọng trở nên khó khăn vì chúng ta thường bị quá tải.

Thiền định không phải là hành động ngồi yên và không suy nghĩ tập trung vào hơi thở, chúng ta không thể nào không suy nghĩ vì não chúng ta làm việc liên tục, thiền chính là việc kiểm soát các dòng suy nghĩ để chúng trở nên trật tự hơn.

Chính vì sự quá tải thông tin, chúng ta thường đưa ra những quyết định sai lầm, thiền giúp ta có được những khoảng lặng để sắp xếp các thông tin lại, xác định được thông tin nào là quan trọng, thông tin nào là khẩn cấp, để từ đó có thể đưa ra những quyết định đúng đắn hơn. Một nghiên cứu của bác sĩ Lidia Zylowska cho thấy 78% người trưởng thành bị mắc chứng thiếu tập trung có sức khỏe não bộ được cải thiện sau thời gian dài luyện tập thiền.

Thiền còn giúp ta đối phó với căng thẳng dễ dàng hơn, có một trạng thái của não bộ được gọi là “não thằn lằn” là một phần nguyên thủy của não bộ có liên quan đến nỗi sợ, chính là thành phần giúp chúng ta sống sót. Trạng thái này thường được kích hoạt khi mức độ căng thẳng quá cao, chúng ta không còn hành động theo lý trí nữa mà bị chi phối bởi nỗi sợ và tính sống còn, khi đó chúng ta có bản năng tự vệ cực cao, có thể sẽ sẵn sàng nổi cơn thịnh nộ hoặc làm điều gì khác tồi tệ hơn. Đối với người đã có một khoảng thời gian dài thiền định mỗi ngày, khả năng “não thằn lằn” xảy ra là rất thấp, vì khi thiền, vỏ não trước trán là nơi có tư duy cao cấp, nhận thức đưa ra quyết định, nhân tính được tăng cường. Trường hợp “não thằn lằn” thường xuyên xảy ra với những nhân viên làm việc căng thẳng, chạy theo đồng tiền mà không quan tâm đến các mối quan hệ gia đình, bạn bè, con cái, thiền sẽ giúp ta cải thiện tất cả vấn đề đó.

Thiền định còn giúp tăng dung lượng ghi nhớ của não. Một nghiên cứu ở 200 thiếu niên sau khi được chỉ định thiền chính niệm đã trở nên thông thái và học tốt, nhớ nhiều hơn so với những nhóm khác. Giống như việc khai thông cho não, thiền giúp ta ăn nói lưu loát hơn vì phần vỏ não trước trán đã được tăng cường, những vấn đề mà ta muốn đề cập được não xuất ra thông tin nhanh hơn và chính xác hơn. Và cũng nhờ vậy, các thông tin đưa ra chính xác về một vấn đề giúp ta giải quyết được nó nhanh hơn.

Còn rất nhiều tác dụng tích cực khác đối với não bộ nếu bạn thiền mỗi ngày và quan trọng nhất là phải thực hiện nó mỗi ngày, chỉ với 15-20 phút thiền, khả năng não bộ của bạn sẽ được cải thiện hiệu quả rõ rệt, ăn nói lưu loát hơn, giải quyết vấn đề nhanh chóng, không bị căng thẳng, bạn sẽ sớm trở nên mạnh mẽ và sẵn sàng cho mọi mục tiêu được đặt ra trước mắt.

2. Sử dụng thực phẩm bổ sung dầu cá Omega-3

Dầu cá là một loại thực phẩm bổ sung quen thuộc mà người Việt chúng ta thường được biết đến như là thuốc bổ, bằng chứng là mỗi chúng ta lúc nhỏ đều được ba mẹ cho uống mỗi bữa ăn một viên nén trong suốt có màu vàng óng ánh. Dầu cá là một loại axit béo tốt cho cơ thể thường được chiết xuất từ những loại cá có nhiều mỡ như cá hồi, cá thu, cá trích,...thành phần chính của dầu cá là 2 axit béo EPA và DHA có lợi cho tim mạch và tế bào da. Tuy nhiên, dầu cá Omega-3 còn có tác dụng tuyệt vời sự phát triển tự nhiên của não bộ.

Mặc dù có vai trò quan trọng cho việc vận hành và phát triển não bộ, EPA và DHA dường như rất quan trọng trong việc hình thành của não ở trẻ trong giai đoạn đang phát triển. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ mang thai sử dụng Omega-3 đều đặn, con họ sẽ đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về trí thông minh ở trẻ. Như đã biết, tất cả các màng tế bào của chúng ta được cấu tạo từ các chất béo, do vậy việc bổ sung đầy đủ EPA và DHA giúp bảo vệ và phát triển màng tế bào mà nhờ vậy, các giao thức giữa những tế bào não hoạt động hiệu quả hơn.

Đối với người lớn, quá trình lão hóa đã diễn ra thời gian dài cộng thêm chế độ ăn không đảm bảo lượng cá như Bộ Y tế khuyến nghị thì các tế bào não không đủ điều kiện phát triển, dẫn đến kích thước não bị giảm, nguyên nhân chính của vấn đề mất trí nhớ và giảm chức năng của não. Tuy vậy, đối với những bệnh mất trí nhớ nặng như Alzheimer, dầu cá Omega-3 sẽ không thể giúp cải thiện nhiều, đây là giai đoạn cuối của hội chứng suy giảm trí nhớ, đối với các giai đoạn sớm hơn như bệnh suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) hay việc mất trí nhớ do lớn tuổi, dầu cá có thể giúp cải thiện hiệu quả sau 24 tuần sử dụng.

Theo một nghiên cứu 485 người lớn tuổi bị mất trí nhớ sử dụng 900mg DHA mỗi ngày, các kết quả so sánh giữa những bài kiểm tra trí não của họ trước và sau khi sử dụng được cải thiện rõ rệt, và điều tương tự cũng diễn ra đối với những người mắc hội chứng MCI sau 24 tuần sử dụng 1,8g Omega-3 mỗi ngày, nhưng không có sự cải thiện nào đối với bệnh nhân Alzheimer.

Do vậy, dầu cá Omega-3 có cải thiện sức khỏe não bộ của chúng ta hay không vẫn còn phụ thuộc vào việc ta sử dụng nó sớm hay muộn, nếu bắt đầu cảm thấy biểu hiện của suy giảm trí nhớ, tốt nhất ta nên sử dụng ngay để không phải hối tiếc sau này. Mặc dù vẫn chưa có kết luận cụ thể, nhưng một số nghiên cứu còn cho thấy khả năng chống lại trầm cảm, một số nhà nghiên cứu tin rằng do tác dụng kháng viêm của dầu cá có ảnh hưởng đến các thụ thể seratonin, một hoocmon tạo ra cảm giác hạnh phúc, trong não.Omega-3 có tác dụng khá tốt cho não bộ và cơ thể, tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều loại viên dầu cá giả được bày bán ngoài thị trường khiến người tiêu dùng bị bối rối, nên khi lựa chọn thương hiệu dầu cá, cần phải tìm hiểu kỹ về nguồn gốc nguyên vật liệu, tốt nhất là từ thiên nhiên. Bạn đọc có thể liên hệ mình để được hướng dẫn cách chọn viên dầu cá có nguồn gốc từ thiên nhiên.

3. Ngủ đủ giấc

Mình sẽ không đề cập nhiều đến vấn đề này trong bài viết vì đã nêu rất rõ trong loạt bài viết về 4 vị bác sĩ từ bên trong mang lại cho ta sức khỏe tuyệt vời, các bạn hãy tìm đọc phần 3: Giấc ngủ đủ để biết rõ hơn.

Tuy nhiên giấc ngủ đủ cũng sẽ cho bạn khả năng trí não tuyệt vời, có thể nhận thấy dễ dàng đối với một người ngủ đủ và một người thiếu ngủ. Người ngủ đủ sẽ thể hiện ra là một con người hăng hái, tích cực hơn trong cuộc sống trong khi người thiếu ngủ sẽ thể hiện ngược lại.

4. Giảm thức uống có cồn

Nhiều chia sẻ trên mạng xã hội về các tác dụng tích cực của rượu bia đối với cơ thể nếu ta sử dụng nó một cách hợp lý, nhưng hợp lý là như thế nào? Phần lớn chúng ta đều không biết và hầu hết mọi người sử dụng rượu bia một cách tự nhiên mà không biết được những tác hại mà nó đem đến cho sức khỏe nói chung và cho não bộ nói riêng.

Sau khi uống một ít rượu, chúng ta sẽ trải nghiệm cảm giác sảng khoái, tuy nhiên sau đó sẽ là sự mất dần nhận thức, nhất là khi tiêu thụ một lượng lớn và bụng đói, người uống sẽ dần rơi vào trạng thái miên man gọi là “blackout” hoặc “hangover” là những cụm từ để chỉ trạng thái não không còn hoạt động và không thể điều chỉnh hành vi của cơ thể. Nhiều báo cáo ở các sinh viên đại học cho thấy họ bị rơi vào trạng thái này và thực hiện hàng loạt các hoạt động vô cùng nguy hiểm như lái xe ẩu, quan hệ tình dục bừa bãi, quậy phá…

Người tiêu thụ rượu bia số lượng lớn và trong thời gian dài sẽ bị giảm dần khả năng phục hồi và phát triển của cơ thể, nguy hiểm hơn là ở não bộ.

Theo nghiên cứu công bố ngày 7/6 trên tạp chí dược học BMJ, những người duy trì thói quen uống từ 14 đến 21 ly rượu mỗi tuần trong nhiều năm có nguy cơ bị teo hồi hải mã (hippocampus) – trung tâm điều khiển trí nhớ và khả năng điều hướng trong não bộ, cao gấp 2 đến 3 lần so với người không uống rượu.

Dù sao, việc tiêu thụ rượu bia như đã nêu trên không có tác dụng tốt đối với trí não. Vì vậy, thay vì sử dụng thức uống có cồn, ta nên tìm cách để có được những niềm vui tự nhiên, rượu giúp não tiết ra hoocmon seratonin giúp ta có cảm giác sảng khoái vui sướng. Tuy nhiên có rất nhiều cách khác để não tiết ra hoocmon này, một số nghiên cứu cũng đã cho thấy việc tiết ra seratonin thông qua việc nghe nhạc, hoặc những niềm vui sướng hạnh phúc tự nhiên như làm những việc mà ta đam mê,...Vậy lựa chọn uống rượu hay không là nằm ở chúng ta.

5. Tập thể dục nhiều hơn

Hoạt động thể chất là một trong những lời khuyên hàng đầu đối với sức khỏe. Không những vậy, việc luyện tập thể dục thường xuyên còn giúp ta tăng cường trí não, sức khỏe não bộ. Một nghiên cứu ở Đại học British Columbia đã cho thấy việc luyện tập thể dục nhịp điệu thường xuyên giúp trung tâm điều khiển trí nhớ và điều hướng não bộ (hồi hải mã, hippocampus) tăng trưởng thay vì việc uống rượu lại làm giảm kích thước của nó, mà cứ 4 giây trên thế giới lại có một người mắc phải chứng này.

Tập thể dục giúp trí nhớ và suy nghĩ thông suốt cả phương diện trực tiếp và gián tiếp. Lợi ích của việc tập thể dục đến trực tiếp từ khả năng giảm kháng insulin, giảm viêm và kích thích giải phóng các yếu tố tăng trưởng hóa chất trong não ảnh hưởng đến sức khỏe của tế bào não, sự phát triển của các mạch máu mới trong não và thậm chí là sự phong phú và sự sống của các tế bào não mới. Một cách gián tiếp, tập thể dục cải thiện tâm trạng và giấc ngủ, và giảm căng thẳng và lo lắng. Các vấn đề trong các lĩnh vực này thường xuyên gây ra hoặc góp phần làm suy giảm nhận thức (MCI).

Nhiều nghiên cứu cho rằng các phần của bộ não kiểm soát suy nghĩ và trí nhớ (vỏ não trước trán và vỏ thái dương trung gian) có khối lượng lớn hơn ở những người tập thể dục so với những người không tập luyện.

Tiến sĩ Scott McGinnis, nhà thần kinh học tại Brigham and Women's, cho biết, thú vị hơn nữa là phát hiện ra rằng tham gia vào một chương trình tập thể dục đều đặn với cường độ vừa phải trong sáu tháng hoặc một năm có liên quan đến sự gia tăng khối lượng của các vùng não.

Tóm lại

Còn rất nhiều phương pháp giúp luyện tập sự tăng trưởng của não bộ và tăng cường trí nhớ. Đây là 5 cách hữu hiệu nhất và được các chuyên gia uy tín khuyên thực hiện. Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ vấn đề nào về trí nhớ và não bộ, đây là những phương pháp mà bạn nên thử để cải thiện nó. Bạn có đồng ý với quan điểm của mình không? Hãy để lại bình luận nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...