H2T
2 năm trước

5 căn bệnh hiếm gặp nhất khiến người thường thành X-Men

Những khả năng của X-Men có thật ngoài đời thực như trí nhớ siêu phàm, không biết đau, không sợ hãi... nhưng đó lại là biểu hiện của những căn bệnh hiếm gặp.

Siêu bộ nhớ

Hyperthymesia là một chứng rối loạn về trí nhớ nhưng không khiến người bệnh quên hết mà khiến họ nhớ tất cả những khoảnh khắc của cuộc đời mình dù là những chi tiết nhỏ nhất. 

Có khoảng 60 người trên thế giới mắc căn bệnh này. Bệnh nhân có thể kể chi tiết về bất kỳ ngày nào trong cuộc đời của họ. Thậm chí, họ có thể nhớ tất cả chữ trong những quyển sách họ đã đọc nhiều năm trước, kể lại những tin tức của bất kỳ ngày nào trong bất cứ năm nào. 

Những người mắc chứng hyperthesia không thể quên những kỷ niệm đẹp lẫn những khoảnh khắc họ muốn quên. Nói cách khác là họ không thể quên bất cứ điều gì. 

BBC từng kể về câu chuyện của Rebecca Sharrock, một nhà văn người Úc, bà này thậm chí nhớ được lúc bà là đứa bé 7 ngày tuổi được bao bọc trong chiếc mền màu hồng. Bộ nhớ của bà thực sự độc đáo, thậm chí bà còn viết lại từng từ của truyện "Harry Potter" mà không nhầm lẫn một từ nào cả. Tuy nhiên, bà không coi chứng hyperthesia là "món quà" của tạo hóa mà nó khiến bà nhức đầu, mất ngủ và suy kiệt nhanh chóng.

Bẩm sinh không nhạy cảm với đau (Congenital insensitivity to pain (CIP))

Bẩm sinh không nhạy cảm với đau là một hội chứng mà người bệnh không cảm thấy đau chút nào. Trên thế giới có đến 40 trường hợp mắc bệnh này và điều kỳ lạ là 40 người đều trong cùng một vùng.

Những tưởng đây là một khả năng tuyệt vời vì hội chứng này không ảnh hưởng đến tinh thần hoặc ngoại hình của người bệnh. Tuy nhiên, suy xét kỹ thì hội chứng này rất có hại cho trẻ nhỏ, khiến chúng có nguy cơ tử vong cao vì khi chơi đùa chúng có thể bị thương hay hỏng giác mạc của mắt, cắn phải đầu lưỡi, hoặc không cảm nhận được nứt xương khi té ngã... Do không thấy đau nên chúng không báo cho người lớn để có những biện pháp sơ cứu kịp thời.

Hội chứng Savant

Đây cũng là bệnh hiếm gặp trên thế giới, những người mắc hội chứng Savant thường vượt trội hơn so với người khác ở một lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên, họ lại thường bị khiếm khuyết về tâm lý hoặc rối loạn phát triển thần kinh. Hơn 50% người mắc hội chứng Savant bị tự kỷ, một số khác nghiêm trọng hơn là bị tổn thương não. Song bù lại, họ lại có các kỹ năng thiên bẩm về một lĩnh vực, nó xuất hiện đột ngột, không thể giải thích được và đôi khi cũng biến mất bất ngờ.

Những người mắc hội chứng Savantism cực kỳ tài năng trong âm nhạc, vẽ, máy tính, bản đồ và xây dựng các mô hình 3D. Những người này có thể ngay lập tức ghi kết quả của bất kỳ phép nhân ba chữ số hoặc nói ngày nào trong tuần vào ngày 5 tháng 5 năm 3017. 

Stephen Wiltshire là người mắc chứng Savantism, ông có thể vẽ một bản đồ chi tiết của London sau một chuyến bay duy nhất trên thành phố. Nhiều người gọi họ là những thiên tài khốn khổ vì thực sự có tài năng ở một số lĩnh  vực, lại gặp khó khăn trong việc thích nghi với cuộc sống thực tế. Họ thường bị hạn chế trong việc sử dụng ngôn ngữ và hầu hết mắc bệnh tự kỷ nặng. 

Hội chứng "không biết sợ" - bệnh Urbach - Wiethe

Bệnh Urbach-Wiethe là một tình trạng di truyền hiếm gặp khiến người bệnh hoàn toàn không có nỗi sợ hãi. Chỉ có 300 trường hợp này được biết trên thế giới và một phần tư trong số đó là ở Nam Phi. 

Bệnh nhân nổi tiếng nhất là một người Mỹ được các nhà khoa học gọi là SM nhằm bảo vệ danh tính của người bệnh. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng làm người này sợ hãi theo những cách khác nhau. Họ nhốt cô vào phòng đầy rắn độc, nhện độc, cho cô xem những phim kinh dị khủng khiếp và nhốt cô trong một "ngôi nhà ma ám" nhưng tất cả các nỗ lực đều vô ích SM không hề sợ. 

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện hàng loạt thí nghiệm về nỗi sợ hãi đối với SM. Kết quả là thay vì sợ hãi, SM luôn có cảm giác tò mò về mọi thứ, kể cả những thứ SM ghét. 

Tuy nhiên, bên cạnh khả năng không biết sợ thì người bệnh mắc Urbach-Wiethe thường có làn da khô, nhăn nheo, dễ bị tổn thương và xuất hiện chuỗi nốt sần xung quanh mắt. Một số trường hợp nặng hơn sẽ gây xơ cứng mô não ở thùy thái dương, dẫn đến chứng động kinh và tâm thần bất thường. 

Hội chứng "Superman" - bệnh rối loạn Myostatin

Bệnh Myostatin liên quan đến phì đại cơ là bệnh làm giảm mỡ cơ thể và làm tăng kích thước cơ, xương nhanh chóng. Đây là bệnh rất hiếm gặp ở người, chỉ có vài ca được y học ghi nhận trên khắp thế giới. Nếu mắc phải căn bệnh này, cơ thể người bệnh sẽ phát triển cơ bắp một cách khủng khiếp hơn cơ thể người bình thường.

Cậu bé Liam Hoekstra ở Grand Rapids, bang Michigan, Mỹ là một trong những trường hợp điển hình của loại bệnh này. Chưa tròn một tuổi, Liam đã thực hiện những động tác khó vốn chỉ dành riêng cho vận động viên thể hình. Với sức mạnh phi thường, cậu được coi là “Kid Superman”. 

Có thể căn bệnh này là mơ ước của nhiều người vì ngoài việc làm cho người bệnh ăn không biết no, thì bệnh Myostatin không gây thêm các vấn đề y tế khác. Thần kinh, trí tuệ cũng không bị ảnh hưởng. 

Chủ đề chính: #siêu_nhân

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn