kazun
4 năm trước

5 câu chuyện biến đam mê thành sự nghiệp của người nổi tiếng

Đừng nói rằng bạn không có đam mê với bất cứ điều gì. Đôi khi những sở thích bình thường nếu được nuôi dưỡng đúng cách sẽ cũng sẽ giúp bạn hái ra tiền trong tương lai đấy.

1. Bill Gates biết tận dụng thời gian rảnh rỗi

Trong suốt thời gian đi học, tỷ phú sáng lập ra đế chế Microsoft này rất giỏi môn toán. Khi chỉ mới 13 tuổi, ông đã lập trình trên máy tính. Vào giờ nghỉ trưa,thay vì nghỉ giải lao, Bill đến phòng máy của trường để có cơ hội sử dụng chiếc máy tính PDP 10, chiếc máy dạy người sử dụng cách lập trình

Bài học: bạn thường từ bỏ một việc gì đó vì không có thời gian, đó là một lời biện hộ nhằm che lắp sự lười biếng. Nếu thật sự thích một cái gì đó thì hãy “sống” cùng với nó, giờ giải lao, giờ đi xe buýt, giờ chờ đợi một ai đó…vẫn có thể tận dụng được đấy.

2. Victoria Beckham và bài học từ sự thất bại

Cựu thành viên nhóm nhạc Spice Girl, Victoria Beckham, là một trong những nhà thiết kế thời trang thành công nhất thế giới nhưng ít ai biết rằng con đường quá khứ của cô gian nan đến mức nào. Sau khi sự nghiệp ca hát thất bại, Victoria bị chỉ trích nặng nề nhưng chính thất bại này giúp cô nhận ra âm nhạc không phải là niềm đam mê của mình. Bỏ ngoài tai những phản đối của dư luận trong thời gian đầu lấn sân sang lĩnh vực thời trang, bà xã David Beckham cuối cùng cũng tạo được dấu ấn riêng và thành công rực rỡ

Bài học: đôi khi thất bại sẽ đẩy bạn đến gần hơn với đam mê của mình. Đừng phí quá nhiều thời gian đau buồn cho một thất bại cũng đừng vội vàng làm tiếp, hãy suy nghĩ thật kỹ bạn đam mê cái gì và hết mình theo đuổi nó nhé!

3. Dean Koontz khuyên hãy tin vào bản thân

Rất nhiều người ôm mộng viết những quyển sách bán chạy nhất nhưng chỉ số ít làm được việc này và Dean Koontz là một trong số đó.

Bằng việc bỏ ngoài tai những lời bình luận từ người khác, Koontz không tán thành tham gia  các hội nhà văn vì theo ông những bình luận không mang tính xây dựng có thể làm bạn cảm thấy nhỏ bé và tự ti đến mức muốn ngừng phát triển phong cách viết riêng của mình. Koontz đưa ra lời khuyên rằng bí mật thật sự dẫn bạn đến thành công là lắng nghe con người bên trong bạn và làm những gì bạn muốn làm. Tuy nhiên không có nghĩa là bỏ qua những lời khuyên chân thành, mang tính xây dựng đâu đó!.

Bài học: chỉ  có bản thân mình mới biết được mình đam mê và thích hợp với cái gì nhất. Một khi đã xác định được thì hãy theo đuổi hết mình,bỏ qua những bình luận bên ngoài( đạp lên dư luận mà đi ấy). Hãy thành công để chứng tỏ mình chọn đúng đường bạn nhé!

4. Paula Scher thành công nhờ kiên nhẫn

Paula Scher là một trong những nhà thiết kế đồ họa giỏi nhất thế giới, chịu trách nhiệm cho logo của những công ty lớn như CNN, Windows, Citi…Bí quyết của bà là gì? Scher tin rằng không có gì là không thể làm được trong vài năm (thậm chí là vài chục năm) nếu chăm chỉ. Bà giải thích “Giờ tôi có thể vẽ một cái gì đó trong vài giây, nhưng để làm được việc này, tôi đã mất 34 năm để học cách làm thế nào vẽ một vật trong vài giây”

Bài học: bạn biết qui luật 8000 giờ chứ, 8000 tiếng đồng hồ thực hành là thời gian tối thiểu để một người thành công ở 1 lĩnh vực nào đó. Vì vậy đừng vội bỏ cuộc khi bạn cảm thấy mình không có một chút tiến bộ nào cả. Sự thật là bạn mất bao lâu để thành thục một việc không ảnh hưởng đến kết quả mà bạn đạt được so với đối thủ của bạn. “Có công mài sắc có ngày nên kim” nhớ nhé!

5. Ellen DeGeneres tự tạo quy luật cho bản thân

Ellen DeGeneres là cái tên nổi tiếng với các bà nội trợ. Chỉ trong 3 mùa phát sóng,chương trình của Ellen đã thắng 15 giải Emmy và trở thành chương trình đầu tiên liên tiếp đạt giải thưởng Talkshow xuất sắc nhất. Bà từng là người phát ngôn cho thương hiệu mỹ phẩm Covergirl và các thương hiệu thời trang riêng. Ellen cũng được biết đến với tư cách là một danh hài khi lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu và ăn một cái bánh hamberger.

Bài học: con người thường viện cớ mình chưa xác định được đam mê nên không biết làm gì. Có những đam mê người ta mất mấy chục năm mới nhận ra vậy trong ngần ấy năm đó ở không à. Bài học cho bạn là nếu vẫn chưa xác định được mình thích cái gì thì càng phải tích cực làm nhiều việc, trải nghiệm ở nhiều lĩnh vực bạn nhé. Giống như tình yêu, gần nhau nhiều hiểu nhau rồi yêu lúc nào không hay. Công việc cũng vậy,đôi khi phải tiếp xúc với nó, hiểu nó thì mới biết mình yêu nó.

Tất cả chúng ta đều có cùng một nguồn lực là sở hữu 24 tiếng mỗi ngày, nhưng làm thế nào để làm việc có hiệu quả mà vẫn gắn liền với đam mê của mình. Hãy suy nghĩ về 5 điều bạn vừa đọc nhé!

Chủ đề chính: #đam_mê

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn