irenemh
4 năm trước

5 câu hỏi nên dùng khi bạn đi phỏng vấn

Bạn đã từng được nhắc nhở rằng:“Bạn nên hỏi người phỏng vấn khi họ hỏi bạn còn thắc mắc gì không?' Nhưng chúng ta đều cảm thấy lúng túng trước việc này. Sau đây là năm mẫu câu hỏi quan trọng cung cấp cho bạn những thông tin chắc chắn và đáng tin cậy.

Bạn đã từng được nhắc nhở cả triệu lần rằng:

“Bạn nên hỏi người phỏng vấn khi họ nói bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không. Nhưng đại đa số chúng ta đều cảm thấy lúng túng trước câu hỏi này, chắc chắn bạn không thể bỏ qua nó vì đây là cơ hội giúp bạn tìm hiểu thêm về công ty mình ứng tuyển cũng như để tạo ấn tượng đối với người tuyển dụng rằng bạn thực sự quan tâm đến doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải hỏi như thế nào, đến mức nào là đủ, phải hỏi ra sao để nhà tuyển dụng thấy được sự chuẩn bị, tự tin và giá trị bản thân bạn.

Vì vậy, sau đây là năm mẫu câu hỏi quan trọng, dù có thể không thể được trả lời một cách trọn vẹn, nhưng một phần nào đó vẫn cung cấp cho bạn những thông tin chắc chắn và đáng tin cậy.

Vị trí mà tôi ứng tuyển là một vị trí mới hay vị trí thay thế ?

Tác giả bài viết từng ứng tuyển cho vị trí là một chuyên gia từ bộ phận Sale & Marketing của một công ty danh tiếng.Và anh ta tự tin rằng mình sẽ giành được công việc này. Sau đó, anh ta được biết rằng trong 3 năm gần đây, công ty này đã tuyển những người khác ở cùng vị trí này. Và bây giờ, họ đang tuyển người thứ 4 cho vị trí bộ phận Sales &Marketing từ năm 2013.

Điều này tạo nên thắc mắc trong anh ta. Anh ấy đã rất hứng khởi về cơ hội này, và đã tiến được rất xa vào đến phỏng vấn. Nhưng biết được rằng việc công ty thay đổi nhân sự liên tục quả thật đã làm anh ta lưỡng lự. Vì vậy, anh ta đã quyết định dừng lại. Việc thay đổi chóng mặt ấy là dấu hiệu của sự rối loạn trong nội bộ tổ chức, đặc biệt là cấp lãnh đạo.

Đây là một câu hỏi hoàn toàn thẳng thắn và công bằng, dù cho nhà tuyển dụng có tránh trả lời, bạn vẫn có thể đoán đượcthông qua phản ứng và ngôn ngữ cơ thể của họ khi bị bất ngờ trước câu hỏi này.

Những câu hỏi tương tự: “Mục tiêu anh/chị đề ra cho người ứng tuyển vào vị trí này?”, Nếu như tôi bắt đầu công việc, anh chị có lời khuyên nào dành cho tôi hay không?, Những sai phạm nào mà tôi nên tránh khi mới bắt đầu công việc?

Hãy hỏi về doanh thu của công ty

Nói đến chủ đề doanh thu. Bạn được quyền hỏi về vấn đề này. Nếu như bạn hỏi bằng thái độ tự tin và không có ý tò mò, tọc mạch, bạn cũng sẽ tạo được ấn tượng là một người ra quyết định nhưng vẫn quan tâm đến đối tượng. Và bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ tôn trọng điều đó.

Trong trường hợp, khi bạn hỏi, và nhận được câu trả lời rằng doanh thu công ty không ổn định hoặc không cao, bạn nên tiếp tục hỏi lý do (dĩ nhiên, đừng khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bị bạn công kích), ví dụ như: “ Công ty đã làm gì để đạt được con số đó?”;  “ Liệu công ty có triển khai các kế hoạch hay chiến lược kịp thời để khắc phục?”

Doanh thu cao (ngay cả trong nền công nghiệp cũng thường xuyên xuất hiện biến động) cũng có thể dẫn đến những vấn đề với quản lý, một môi trường làm việc căng thẳng, thiếu sự công nhận thành tích.

Các thành viên trong tập thể hay đi ăn trưa chung, hay chỉ ăn tại bàn làm việc của họ? (Hoặc công ty có các hoạt động thường niên cho nhân viên?)

Đây không phải là một câu hỏi kỳ quặc, và bạn có thể hỏi nó như một câu hỏi bất chợt để cho thấy sự chân thành và quan tâm của bạn, cũng như môi trường làm việc như thế nào. Nhưng, già sử như người phỏng vấn đã trả lời thật lòng câu hỏi của bạn, bạn cũng có thể rút ra được cáckết luận sau: Liệu những người này có số lượng công việc quá mức đến nỗi họkhông có thời gian để ăn trưa.

Một tập thể mà các thành viên hiếm khi có nghỉ giữa giờ, họ thường cảm thấy mệt mỏi, và thiếu sức sống. Hãy tìm hiểunguyên nhân, đặc biệt nếu bạn là người không thích sự ràng buộc.

Các câu hỏi tương tự khác:

Anh/ chị thích điều gì về môi trường làm việc của công ty mình; Đã có nhân viên nào được thăng chức thời gian gần đây không, và lý do anh ta được lên chức?; Công ty có những buổi training nào cho nhân viên hay không? Chế độ khen thưởng của công ty như thế nào?

Hỏi về các hoạt động tài chính của công ty.

Đã từng có rất nhiều trường hợp về việc mất việc do sự sụp đổ của công ty, công ty bị lỗ và phá sản.

Vì thế, rất bình thường để bạn biết về tình trạng của công ty, ngay cả khi họ không cho bạn biết rõ. Thực tế, điều này vô cùng quan trọng khi bạn hỏi về tình hình tài chính của họ vốn không có trên mạng thông tin chung.

Điều cuối cùng bạn muốn đó chính là việc bạn được thuê chỉ là hy vọng để bù đắp sai sót, họ thuê bạn như một nỗ lực cuối cùng để thoát khỏi tình trạng. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể coi đó là một thử thách đáng để mạo hiểm. Nhưng không phải ai cũng có tình thần như vậy.

Sau buổi nói chuyện này, anh/chị có còn thắc mắc gì về bằng cấp của tôi hay không

Đây là một câu hỏi đáng sợ cho hầu hết mọi người, vì ai cũng sợ rằng câu trả lời là Có. Nhưng bạn vẫn nên hỏi vì nếu như có bất cứ sự lưỡng lự nào đang diễn ra ở buổi phỏng vấn, tốt nhất bạn cũng nên nắm bắt được nguyên nhân của sự không chắc chắn ngay thời điểm đó.

Nếu như bạn vẫn không dám hỏi câu này, hãy cân nhắc rằng: Nếu như có điều gì đó làm buổi phỏng vấn phải gián đoạn, và bạn không hỏi về việc đó, người tuyển dụng có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố đó đến quyết định cuối cùng. Thà đánh liều còn hơn bỏ sót một cơ hội để bạn gỡ gạc lại tình huống.

Nguồn: Themuse

Dịch: irenemh

Chủ đề chính: #tuyển_dụng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn