Minh Tâm Mộc Thiện 1 năm trước

5 dấu hiệu nhắc nhở bạn về một đồng nghiệp không đáng tin tưởng

Trong môi trường làm việc của bạn có rất nhiều người, mỗi người một cá tính khác nhau. Có người rất yêu quý bạn, có người ghét bạn, cũng có những người không để bạn vào mắt. Chỉ những rắc rối trong quan hệ đồng nghiệp đã đủ khiến bạn đau đầu. Vậy hãy nhớ 7 dấu hiệu sau đây để nhận diện một đồng nghiệp đáng tin hay không? Chắc chắn rằng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Người hay ghen tị

Trong chương trình tâm lý học ngày hôm nay, theo TS. Neel Burton, những người hay ghen tị với thành công của người khác sẽ dễ dẫn đến sự oán giận, ghanh ghét, các mối quan hệ như vậy không thể được lâu dài. Hôm nay có thể họ ghen tị với người có thành tích tốt hơn và rất quý bạn, thế nhưng ngày hôm sau, khi bạn cố gắng và cố được thành công nào đó, mũi nhọn sẽ chĩa về bạn ngay lập tức.

Vậy làm thế nào để đối phó với một đồng nghiệp hay ghen tị?

Tiến sĩ Mary Lamia đã đưa ra một số lời khuyên: Cách tốt nhất là hãy sống đúng mực, tỏ ra là một nhân viên thân thiện, tích cực trong nhóm, không hùa theo và không phản bác gay gắt, mặc dù không nên công khai thái độ không vừa ý nhưng cũng không nên thể hiện làm thân. Tốt nhất thì " tránh voi chẳng xấu mặt nào".

Người không trung thực

Bạn tuyệt đối không thể tin tưởng những người không trung thực!

Bạn có thể nhận biết khi gặp họ hay nói dối, kể không đúng về đồng nghiệp khác sau lưng hay họ lấy của công sử dụng, ăn cắp quỹ công ty,...

Hãy ghi nhớ, ngay cả khi những điều nối dối ấy ảnh hưởng trực tiếp đến bạn, nhưng nó chứng minh đó là một người không đáng tin cậy. Bạn không thể mong muốn dựa vào những người như vậy để kiếm lợi ích cho bản thân mình. Lợi ích không chính đáng rồi sẽ bị phơi bày và nguy cơ bạn là người gánh chịu hậu quả thay cũng không tránh khỏi.

Làm cách nào đối phó với đồng nghiệp không trung thực?

Và đây là lời khuyên được đưa ra:

"Khi đối phó với một sự hành vi không tốt dù là bất kì loại nào, tốt nhất nên tập trung vào tình huống, hành vi chứ không phải là người." Điều đó nghĩa là bạn đừng mang cảm nghĩ chủ quan bản thân không thích người đó để đánh giá, hãy nói về hành vi thiếu trung thực của họ. Đức tính con người có hia thứ đáng quý nhất là lòng tốt bụng và sự trung thực. Những người đó đã mất đi một. Bạn nên tự cảnh giác trước những đối tượng như vậy để bảo vệ bản thân!

Tin đồn lén lút

"Chú ý tôi không nói người đó, mặc dù hai người có liên quan. Khi đối phó với một sự vi phạm gần như bất kỳ loại nào, tốt nhất nên tập trung vào tình huống hoặc hành vi chứ không phải là người ".Những tin đồn sau lưng như một đặc sản ở nơi đông người dù đó là văn phòng, công sở, hay trường học,...Bạn có thể coi nó là một điều bình thường, nhưng đó là dấu hiệu xấu khi một đồng nghiệp dường như quá bận rộn với việc lén lút nói sau lưng người khác. Và hãy nhớ rằng:" Nếu bạn đang nghe tin đồn sau lưng về một người nào đó, cũng rất có thể, tin đồn về bạn cũng đang được truyền đến tai một người khác".

Cách đối phó với tin đồn văn phòng:

Hãy cố gắng tách mình ra những nơi lan truyền tin đồn và những hội tụ tập nói xấu người khác. Nếu có mặt đừng lên tiếng và đừng để tâm đến nó. Khi bạn đủ thẩm quyền để nhắc nhở đồng nghiệp chuyên " đưa tin" như vậy, hãy nhắc nhở khôn khéo. Nếu bạn là một giám đốc doanh nghiệp, tin đồn văn phòng giảm đi là dấu hiệu cho thấy công ty của bạn chắc chắn sẽ tốt lên.

Người dìm người khác xuống để đi lên

Những người có thói quen dìm người khác xuống, phá hoại, chê bài thành phẩm của người khác để tự nâng cao mình là người cực kì không đáng tin tưởng dù họ có thân thiết với bạn hay không. Đối với họ không có quan điểm cùng tiến, họ chỉ biết rằng khi người khác xuống họ mới có thể đi lên và nếu tiếp xúc quá gần, bạn sớm muộn cũng sẽ là một trong số nạn nhân trong mấy trò phá phách của họ.

Hai người có thể đã cùng thảo luận một ý tưởng tuyệt vời và sáng mai bạn thấy bản kế hoạch với tên của duy nhất một người trên bàn sếp, người bạn kia có thể "quên" foward email cho bạn khi có một việc quan trọng,...công việc của bạn sẽ bắt đầu rối tung lên và sếp đánh giá bạn "vô dụng".

Làm thế nào đối phó với đồng nghiệp chuyên "dìm" người khác?

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ họ làm như vậy vì họ sợ bạn. Bạn đang hơn họ và bạn là mối đe dọa nguy hiểm. Hãy tập trung vào công việc của bạn, không quá thân thiết và đừng chia sẻ bất kì thông tin quan tọng nào. Báo với sếp ngay nếu sự việc quá nghiêm trọng!

Người bợ đỡ cấp trên

Trong công ty, một mối quan hệ tốt với ông chủ là vô cùng thuận lợi. Tuy nhiên hãy cảnh giác với những người quá tập trung vào việc gây ấn tượng với cấp trên mà không suy nghĩ cách nâng cao hiệu quả làm việc thực sự như thế nào. Và cũng đừng bao giờ thấy họ quan hệ tốt với cấp trên mà bạn cố tình bám víu bởi thú cưng của ông chủ sẽ luôn cố gắng làm tất cả để giữ vị trí hàng đầu.

Cách đối phó với đồng nghiệp chuyên bợ đỡ cấp trên:

Hãy tập trung vào công việc của bạn, không quá thân thiết và cũng đừng xa cách. Hãy hi vọng rằng sếp của bạn đủ tỉnh táo để nhìn ra đâu mới là nhân viên thưc sự có giá trị. Và tin tôi đi, rất ít ông chủ doanh nghiệp nhầm lẫn về điều này, họ chỉ đang quan sát và chưa thể hiện thái độ mà thôi.

Hi vọng 5 dấu hiệu nhận biết đồng nghiệp không đáng tin tưởng này sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là địch đâu là ta và cách ứng xử với những rắc rối đến từ quan hệ đồng nghiệp ở văn phòng một cách tốt nhất! Theo dõi tác giả Minh Tâm Mộc Thiện để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích từ OhayTV nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...