Liên Tina 3 năm trước

5 kỹ năng để là người chuyên nghiệp

Có kỹ năng mềm tốt có thể là tạo sự thay đổi lớn trong sự nghiệp, khiến bạn trở thành một người được tin tưởng hay là người bị lãng quên. Những kỹ năng này không chỉ giúp bạn trở thành một nhân viên tốt mà còn giúp con người bạn trở nên hoàn thiện hơn.

Kỹ năng lắng nghe: vũ khí bí mật trong giao tiếp

Những kỹ năng này bao gồm như khả năng lãnh đạo, tự nhận thức, kỹ năng giao tiếp, và trí tuệ cảm xúc.Trong thực tế, một tiêu chí quan trọng trong quá trình tuyển dụng tại Google là "khả năng học tập".

Vì vậy, tìm hiểu năm kỹ năng mềm dưới đây là rất cần thiết cho sự thành công của bạn.

Những nhà truyền thông tốt là những người có khả năng giao tiếp tuyệt vời. Nhưng những nhà làm truyền thông tốt nhất và đánh bại được các đối thủ khác nhờ vũ khí bí mật của họ, chính là khả năng biết lắng nghe.

Cách dễ nhất để xây dựng lòng tin với một người nào đó là bằng cách hiển thị quan tâm đến anh ta hoặc cô ấy. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách lắng nghe nhiều hơn là nói. Người biết lắng nghe giỏi là người không suy  nghĩ đến điều mà người đang nói sắp nói mà là biết đưa ra câu hỏi tiếp theo như &rồi sao nữa, như thế nào?..Người nghe giỏi là người dẫn dắt câu chuyện xoay quanh chuyện của người đang nói chứ không phải là chuyện của mình.

Không còn nghi ngờ gì nữa, hãy cho đối phương cảm nhận dấu hiệu như "Hãy nói cho tôi biết thêm về điều đó". Điều giá trị nhất mà bạn có thể hiển thị cho một người khác biết đó là sự chú ý của bạn.

Biết nhận lấy trách nhiệm: "làm" điều bạn nói chứ không phải là "sẽ làm"

Khi có điều gì sai và bạn có trách nhiệm với nó, không bào chữa, không bỏ qua, hoặc đổ lỗi cho ngườikhác. Thay vào đó, tự chịu trách nhiệm đầy đủ và chịu trách nhiệm về vai trò của bạn trong đó. Sẽ còn tốt hơn nữa, nếu bạn biết học hỏi từ sai lầm đó.

Khi đang thực hiện một dự án nào đó, thật dễ dàng khi ấn gửi một tin nhắn, một email và thậm chí rất dễ dàng khi nói đồng ý với một ý kiến nào đó trong cuộc họp. Nhưng sau đó lại thay đổi quan điểm. Trách nhiệm ngoài ý nghĩa là hoàn thành nhiệm vụ mà còn có nghĩa là giữ các điều thoã thuận, lời nói ban đầu mà bạn đã thực hiện

Kỹ năng nhận lấy trách nhiệm là cốt lõi của tính toàn vẹn và xây dựng lòng tin.

Tư duy sáng tạo: Trở nên tháo vát hơn với những gì bạn đang có được

Sáng tạo thường có nghĩa là xoay sở tìm cách giải quyết vấn đề với nguồn lực hạn chế hiện tại.

Đầu bếp là một ví dụ tuyệt vời về điều này. Nếu một đầu bếp muốn thực hiện một món ăn mà đòi hỏi phải có 10 thành phần nguyên liệu, nhưng ông chỉ có 7 trong tay, ông sẽ làm gì? Có phải ông ấy sẽ để cho khách hàng của mình bị đói không?

Không, một đầu bếp tuyệt vời sẽ xoay sở để giải quyết vấn đề.Ông sẽ cách để  sáng tạo chỉ với bảy thành phần mà ông có để thực hiện một món ăn ngon. Có câu "cái khó ló cái khôn", sử dụng nhược điểm của bạn để sáng tạo ra điều tuyệt vời hơn. Hãy tập trung vào những điều bạn đang có đểhoàn thành công việc, chứ đừng chờ có đủ rồi mới làm.

Nâng cao nhận thức cảm xúc: Hãy biết cảm xúc của bạn đang ra sao

Khi chúng ta có một ngày tốt, hoặc tồi tệ, sẽ rất dễ để đưa ra hành động từ nhữngcảm xúc này. Sự thật là, có khi bạn sợ hãi, có khi bạn rất vui mừng. Đôi khibạn buồn, hay thật sự tức giận. 

Khi bạn cảm thấy bất kỳ loại cảm xúc nào mà khiến bạn có thể đưa ra những hành động kỳ lạ có thể sẽ khiến bạn phải hối hận sau đó, hãy dừng lại và tự hỏi: "Tôi đang thực sự cảm thấy như thế nào?"

Hãy nói chuyện với một người bạn thân, hãy dành vài giây suy nghĩ và ấn nút lưu bức email đầy giận dữ trước khi gửi nó đến sếp bạn. Hãy dành vài giây để dừng lại, và tự mình xác định lại  "Đâu là điều quan trọng nhất?"

Sự đồng cảm: ra ngoài để chạm đến bên trong

Thật dễ dàng để trở thành một phần của đám đông và làm những gì người khác đang làm, đặc biệt là trong một tổ chức lớn. Tuy nhiên, điều trở nên chuyên nghiệp hơn là hãy rời khỏi văn phòng khi có thời gian để khám phá những trải nghiệm mới cho phép bạn phát triển và xây dựng sự đồng cảm với những người khác.

Như là các hoạt động tình nguyện, tham gia các khóa học giáo dục thường xuyên, đi lại, làm việc trên các dự án phụ, tham dự các hội nghị hoặc các sự kiện văn hóa, và nhiều hơn nữa. Khi chúng ta làm điều này, chúng ta tìm hiểu làm thế nào để kết nối với những người khác bên ngoài công việc và sự hiểu biết về những người này sẽ cung cấp những quan điểm khác nhau, nguồn gốc, và nhìn mọi thứ từ một góc độ khác nhau. Điều này sẽ dạy chúng ta sự đồng cảm vớingười khác.

Khi chúng ta lấy những kinh nghiệm bên ngoài vào bên trong văn phòng, nó có thể tạo ra một sự đồng cảm lớn hơn và hiểu biết về các đồng nghiệp hơn, mà cuối cùng là chúng ta cảm thấy thoải mái hơn trong công ty của mình. 

Và những điều trên thật sự là những kĩ năng mềm quan trọng. Sau tất cả, nó không chỉ là để có một công việc vừa ý hoặc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Mang những kĩ năng này đến trong việc công việc có thể giúp bạn làm hiệu quả hơn, hiệu quả, và - tôi dám nói  - thậm chí thú vị. Có vẻ đơngiản và bạn có thể đã thực hành một số trong kĩ năng trên, nhưng hãy đẩy mình phải làm nhiều hơn, đi sâu hơn, đẩy mình cao hơn nữa. Bởi vì sau thời gian dài,những kĩ năng sẽ giúp bạn có được nhiều thành công hơn ở phía trước.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn