Lê Anh Tuấn
1 năm trước

5 kỹ năng phòng tránh tai nạn khi đi gần xe tải lớn

Từ trước đến nay, Việt Nam nói riêng và các nước khác nói chung xảy ra rất nhiều vụ tai nạn thảm khốc liên quan đến các loại xe tải lớn như xe container hay các loại xe đầu kéo khác. Vậy chúng ta phải làm thế nào để có thể chủ động phòng tránh tai nạn bất ngờ khi phải đi gần chúng. Sau đây là 5 kỹ năng để phòng tránh tai nạn khi đi cạnh những chiếc xe như thế.

Chú ý quan sát

Nếu bạn thấy một chiếc xe tải đi gần mình có những biểu hiện bất thường như tự nhiên đi chậm lại, đèn phanh đỏ, hay thậm chí là bẻ lái bất ngờ, bạn hãy thật chú ý vì có thể lái xe đang không tỉnh táo hoặc phía trước có chướng ngại vật.

Mặt khác, bạn cũng phải quan sát hành vi của những chiếc xe khác đang đi gần chiếc xe cỡ lớn. Bởi một sự cố của một trong những chiếc xe kia cũng khiến xe tải phải xử lý tình huống bất ngờ.

Vì vậy, khi đi gần những chiếc xe cỡ lớn, bạn hãy tập trung chú ý quan sát để không đưa mình vào những tình huống bất ngờ có thể tạo ra một tai nạn thảm khốc.

Tránh xa các điểm mù

Khi một chiếc xe tải đang rẽ hoặc chuyển làn đường, nó có thể đè bẹp một chiếc ô tô trong những vùng điểm mù của tài xế. Tất nhiên, những người lái xe tải đã được đào tạo để có thể quan sát được các điểm mù. Và với kinh nghiệm của mình, một người lái xe tỉnh táo có thể dự đoán được một chiếc xe khác có khả năng đi vào điểm mù ngay cả khi họ không nhìn thấy.

Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ giao tính mạng của mình cho cái gọi là kinh nghiệm của người khác. Có thể trên xe là một người mới lái, cũng có thể là một lái xe đã uống riệu bia hoặc có thể anh ta đang không tỉnh táo hoặc bị phân tâm vì một việc gì đấy.

Vậy điểm mù là gì? Điểm mù là những vùng mà lái xe tải không thể nhìn thấy. Nếu bạn nhìn qua kính quanh ca bin xe tải, hay nhìn vào gương chiếu hậu của xe tải mà không thấy mặt của tài xế có nghĩa là bạn đang ở trong vùng điểm mù của lái xe.

Để ý khi xe tải rẽ hoặc quay đầu

Khi bạn nhìn thấy một chiếc xe tải bật đèn báo rẽ (xi nhan) bên trái, nhưng chiếc xe lại di chuyển sang làn bên phải, bạn hãy bình tĩnh dừng lại nhường đường cho xe tải. Vì những chiếc xe này rất dài, nên họ phải mở một vòng cua đủ lớn để có thể rẽ hoặc quay đầu. Đừng vì một chút vội vàng mà ngay lập tức điền vào chỗ trống do chiếc xe tải vừa tạo ra. Chỗ trống đấy chính là một điểm mù chết người khi họ rẽ hoặc quay đầu.

Chỉ vượt khi không gian đủ rộng

Khi vượt xe tải, bạn đừng bao giờ vượt ở làn phía bên phải. Hãy vượt ở làn đường bên trái để lái xe có thể dễ dàng nhìn thấy bạn trong cả quá trình vượt. Bạn cần một không gian đủ rộng để không cắt mặt xe tải khi xe bạn đã vượt qua. Vì trọng lượng xe tải là rất lớn nên họ cần một quãng đường phanh rất dài. Hơn nữa, việc phanh gấp có thể khiến xe tải bị lật và gây ra những vụ tai nạn thương tâm.

Hãy tránh xa xe tải ở những khúc cua hoặc đoạn đường dốc

Những khúc cua và đường dốc là những đoạn đường mà xe tải rất dễ xảy ra những rủi ro ngoài ý muốn như lật xe do vào cua gấp, mất phanh do lỗi kỹ thuật của xe. Vì vậy, ở những đoạn đường này, bạn càng tránh xa xe tải được bao nhiêu thì càng an toàn bấy nhiêu.

Chủ đề chính: #an_toàn_giao_thông

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn