John Tran
1 năm trước

5 Loài động vật sở hữu siêu năng lực mà con người hằng mơ ước

Siêu năng lực là những khả năng phi thường mà hầu như ai cũng mong muốn được sở hữu. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng điểm qua 5 loài động vật sở hữu những sức mạnh khiến con người ai cũng phải thèm muốn.

Loài sứa Turritopsis Nutricula sở hữu siêu năng lực "bất tử" (Immortal Jellyfish – Immortality)

Turritopsis nutricula (hay còn được biết đến với tên gọi là Sứa bất tử) là một loại thủy tức giống sứa thuộc ngành Cnidaria có khả năng quay ngược vòng đời của chúng từ thời kỳ trưởng thành trở lại thời kỳ sinh vật đơn bào và từ đó lại tiếp tục phát triển.

Đây là trường hợp duy nhất từng được phát hiện ra về một loại sinh vật đa bào có khả năng quay ngược vòng đời khi giao phối sau khi đã trưởng thành về mặt tình dục. Điều này được thực hiện thông qua một quá trình phát triển tế bào, mà được gọi là "sự chuyển dịch tế bào", theo đó một dạng tế bào này có thể chuyển đổi thành dạng tế bào khác. Trong quá trình này giống sứa của loài sứa bất tử sẽ được chuyển hóa thành các Polip trong nhóm Polip mới.

Hầu hết các loài sứa đêu có tuổi thọ tương đối cố định, thay đổi theo loài từ vài giờ đến nhiều tháng (sứa trưởng thành tồn tại lâu dài và đẻ trứng mỗi ngày hay đêm, thời gian cũng khá cố định theo từng loài cụ thể). Loài sứa Turritopsis nutricula là loài duy nhất được biết đến với khả năng bằng cách tự mình biến đổi hàng loạt các mô tế bào (trong giai đoạn trưởng thành) cho đến hệ tuần hoàn trở lại trạng thái Polip. Bởi quá trình chuyển đổi cụ thể đòi hỏi phải có sự hiện diện của một số loại tế bào. Các thí nghiệm đã tiết lộ rằng trong các giai đoạn của sứa, đặc biệt là với cá thể đã hoàn toàn trưởng thành, có thể chuyển dịch trở lại vào trong các nhóm Polip. Điều có thể nhận biết dễ dàng là việc các xúc tu cũ sẽ bị suy thoái và phát triển các chồi mới và cuối cùng là bồi dưỡng cho Polip. Polip nhận nhiệm vụ phát triển các chồi mới và từ đó phát triển thêm các nhánh mới và dần dần chúng sẽ phát triển thành các nhóm Hydroid. Khả năng đảo ngược vòng đời này là độc nhất vô nhị trong thế giới động vật, và cho phép loài sứa này thoát khỏi cái chết, khiến Turritopsis nutricula có khả năng bất tử. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy 100% các mẫu vật trưởng thành có thể chuyển hóa trở lại thành Polip, nhưng cho đến nay quá trình này đã không được quan sát thấy trong tự nhiên.Thậm chí cả sau này, việc chuyển đổi chỉ có thể diễn ra dưới điều kiện khắc nghiệt.

Mặc dù vậy, hầu hết các loại sứa Turritopsis đều có khả năng trở thành nạn nhân về các nguy hiểm chung của cuộc sống tự nhiên như sinh vật phù du, bao gồm cả bị động vật khác ăn thịt, hoặc bị mắc bệnh.

Bọ khổng lồ đen sở hữu "siêu sức mạnh" (Onthophagus taurus – The Hulk)

Chẳng đâu xa lạ, thực ra loài bọ mà chúng ta sắp tìm hiểu sau đây là bọ phân, chúng được biết đến nhờ khả năng đánh hơi “bất khả chiến bại” của mình và có thể xác định phương hướng nhờ quan sát các ngôi sao trong dãy ngân hà.

Vào năm 2013, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm vào một đêm không trăng và đặt những chiếc mũ nhỏ lên đầu bọ hung để làm giảm thị lực của chúng. Kết quả là những con bọ hung này đã dùng ngân hà để tự định hướng, đây là một trường hợp hoàn toàn cá biệt trong thế giới động vật. Khi bị đội mũ, chúng có thể di chuyển trên đúng một đường thẳng.

Một điều đặc biệt khác, chúng còn có thể ve phân thành những viên bi tròn như mắt mèo. Loài bọ này có một sức mạnh phi thường là có thể nâng được những viên phân nặng gấp 10 lần trọng lượng cơ thể.Đó là đối với những con bọ bình thường, còn con bọ Onthophagus Taurus di chuyển được vật nặng lên đến 1000 lần khối lượng cơ thể. Điều này tương tự như việc con người có thể dễ dàng kéo một chiếc xe tăng Leopard 2A7 67,5 tấn. Chính vì khả năng siêu sức mạnh đã biến loài bọ phân trở thành một trong những động vật mạnh nhất hành tinh xét về tương quan cơ thể.

Gấu nước sở hữu "cơ thể bất hoại" (Tardigrades/Water Bear – Captain Indestructible)

Loài gấu nước hay còn có tên là Tardigrade có thể sống sót trong mọi điều kiện dù bị đóng băng, luộc chín hay thậm chí là bị quẳng ra ngoài không gian thì vẫn có khả năng sống sót tới... 200 trăm năm sau. Dường như không gì có thể hạ gục được loài vật sống dai này!

Vi sinh vật tí hon này có rất nhiều hình dạng, với hơn 900 loài Gấu nước khác nhau, chúng hầu như có mặt tại mọi nơi trên thế giới.

Chúng có thể chịu lạnh đến -272°C xấp xỉ độ không tuyệt đối và chịu nóng cao nhất là 150°C trong vài phút, sống sót trong áp suất gấp 6 lần ở rãnh Mariana – rãnh đại dương sâu nhất hành tinh và chịu được một lượng phóng xạ gấp 100 lần lượng chết người. Chúng nhịn nước được 10 năm, nhịn ăn 30 năm, sóng sót khi lượng nước cơ thể dưới 3% hay ít hơn.... Vượt lên những thách thức ấy, loài vi sinh vật nhỏ bé, chỉ dài 1 milimet này vẫn có thể sống bình thường sau đó tới 200 năm.

Chuột chũi trụi lông sở hữu khả năng "miễn nhiễm ung thư" (Naked Mole Rat – Cancer Proof)

Chuột chũi trụi lông hay chuột chũi khỏa thân là một loài gặm nhấm sinh sống ở Đông Phi. Chúng sống thọ nhất trong loài gặm nhấm với tuổi thọ lên đến 32 năm và hầu như không có biểu hiện nào của sự lão hóa, luôn duy trì được sức khỏe và khả năng sinh sản.

Cơ thể của chúng gần như là trụi lủi và cũng không có khả năng điều hòa thân nhiệt. Tuy nhiên da của chúng rất lợi hại vì dường như không cảm thấy đau đớn khi bị thiêu đốt hay tiếp xúc trực tiếp với axit. Đặc biệt hơn, loài chuột này còn có khả năng miễn nhiễm ung thư nhờ sở hữu những protein đặc biệt.

Các nhà khoa học đã phát hiện một protein mới dường như mang đến cho những con chuột chũi không lông khả năng kháng ung thư tuyệt vời. Các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng, chuột chũi "khỏa thân" có một nhóm gen sản sinh ra 4 protein chịu trách nhiệm ngăn cản các tế bào bị tổn hại và tiềm tàng khả năng gây ung thư, nhân lên gấp bội. Do đó, những protein này đã ngăn cản các khối u phát triển. Đặc biệt hơn, cơ thể của chúng không bao giờ thoái hóa mà có thể tái tạo không ngừng cho đến khi chết.

Tôm bọ ngựa sở hữu "cú đấm thép" (Mantis Shrimp – Bullet Fist)

Tôm bọ ngựa có vẻ ngoài vừa giống tôm vừa giống bọ ngựa thường được gọi bằng những cái tên quen thuộc là con bề bề hay tôm tít. Tôm bọ ngựa là một trong những động vật khỏe nhất hành tinh được mệnh danh là “kẻ giết tôm” hay “kẻ xẻ ngón tay cái” do chúng có thể nhanh chóng kẹp rách da tay nếu không cẩn thận khi gỡ chúng ra khỏi lưới.

Lợi hại nhất là chiếc càng với hình dạng giống hệt với càng bọ ngựa có thể đập vỡ, xuyên thủng cả vỏ cua thậm chí có trường hợp chúng làm vỡ cả chiếc bể nuôi cá chỉ với một cú đánh.

Không chỉ vậy, càng của chúng còn sở hữu siêu tốc độ với gia tốc lên đến 102.000m/giây²tạo ra một áp lực đủ lớn để làm sôi phần nước xung quanh càng.

Ngoài ra, tôm bọ ngựa còn sở hữu một hệ thống thị giác phức tạp khi chứa tới 16 tế bào hình nón khiến chúng có thể nhìn thấy những thứ vô hình với chúng ta.

Martin Trieu - Ohay.tv 

( Tổng hợp) 

Chủ đề chính: #siêu_năng_lực

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn