Trúc Ly
3 năm trước

5 loài động vật tưởng đã tuyệt chủng nhưng có dấu hiệu trở lại

Tưởng đã bị tuyệt chủng từ lâu, sự trở lại của 5 loài động vật sau đây đang dần hâm nóng thế giới của những loài vật.

Hổ Tasmanian

Tại Úc đã có rất nhiều báo cáo cho rằng đã thấy hổ Tasmanian đi dạo chơi trên vùng đất của chúng, dù cho đại đa số vẫn tin rằng chúng đã tuyệt chủng được 80 năm - theo báo cáo của NPR. Loài động vật ăn thịt có túi trông như được lai giữa mèo và chó này được tin đã bị “xóa sổ” vào những năm 1930 sau khi con hổ Tasmanian cuối cùng chết trong tình trạng bị giam cầm. Hiện tại những người dân địa phương đã lí thuyết hóa rằng con vật chưa bao giờ rời đi, và nhờ một vài sự chứng kiến đáng tin về sự hiện diện rải rác của loài động vật này ở khu vực ngoại ô mà những nhà nghiên cứu tại đại học James Cook đã được truyền cảm hứng, họ bắt đầu lần theo dấu vết con vật để tìm ra chân tướng sự việc.

Lợn biển Manatee

Đã từng rơi vào danh sách các loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng, thế nhưng dân số lợn biển manatees đã tăng lên đáng kể. Tổ chức U.S Fish và Wildlife Service gần đây đã cập nhật tình trạng của loài lợn biển này từ có nguy cơ bị tuyệt chủng đến mức độ bị đe dọa dựa vào sự tăng lên về số lượng cá thể. Ở Florida, dân số Manatee đã cải thiện đáng kể trong vòng 3 năm qua đến hơn 6.500 cá thể và vẫn đang tăng dần. Như đã được báo cáo trước đó, lợn biển Manatee dần biết mất mỗi năm vì va phải chân vịt tàu bè và những tai nạn đáng tiếc tương tự - điều này cũng có nghĩa là ta vẫn có thể có những hành động khả thi để bảo vệ loài động vật này.

Hổ Siberian

Khi bạn nghĩ đến một chú hổ, chắc chắn hình ảnh đầu tiên hiện ra sẽ là loài hổ Siberian vì bộ lông cam sọc đen nổi tiếng của chúng, đó cũng là lí do vì sao hình ảnh của con vật này xuất hiện khắp mọi nơi từ chiếc hộp ngũ cốc đến sách dành cho trẻ em trong hàng thế kỷ qua. Trong khi đó ít ai biết sự thật rằng chúng luôn nằm trong danh sách những loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng, may mắn thay một khu bảo tồn rộng khoảng 9 km2 ở Đông Bắc Trung Quốc đã hy vọng có thể thay đổi sự thật này bằng cách cung cấp một mái nhà rộng lớn và an toàn cho cả hai loài hổ Siberian và báo Amur. Chính phủ Trung Quốc cũng đã chỉ định xây dựng một môi trường hoang dã cho các loài động vật và đồng thời thúc đẩy số lượng cá thể các loài.

Cáo đảo

Vào năm 2000, những con cáo đảo nhỏ bé tội nghiệp đã bị hao mòn dần về số lượng sau hậu quả thuốc diệt cỏ đẻ lại - sát hại phần lớn cá thể đại bàng đầu trắng vì vậy những con đại bàng vàng - ác mộng của loài cáo đã đến thế chỗ. Vào năm 2004, chỉ còn 15 con cáo sống ở đảo San Miguel và Santa Rosa, điều này đã khiến các tổ chức liên bang phải thêm tên loài động vật này vào danh sách các loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. Sau khi giải quyết được hậu quả của thuốc trừ sâu, cải thiện lại dân số đại bàng đầu trắng và đưa đại bàng vàng về đúng chỗ của chúng, dân số loài cáo đảo hiện đang cải thiện đáng kể, tình trạng của chúng cũng đã được cập nhật thành “đã được phục hồi”.  

Gấu Grizzly

Gấu Grizzly đã phải đi đến bờ vực tuyệt chủng vào những năm 1970 khi những nhà nghiên cứu xác định rằng chỉ còn khoảng 140 cá thể sống sót ở Mỹ. Và kể từ khi con vật mang hình ảnh tượng trưng cho loài gấu này bị xếp vào danh sách có nguy cơ bị tuyệt chủng vào năm 1975, bất ngờ thay dân số của chúng đã tăng lên một cách đều đặn, chỉ tính vùng núi Rocky thôi đã có đến xấp xỉ 1200 cá thể gấu Grizzly. Theo báo cáo của tờ The Seattle Times, sự phát triển về số lượng của gấu Grizzly có những chuyển biến tốt, một số tổ chức của liên bang đang kêu gọi dỡ bỏ tên loài động vật này ra khỏi dang sách các loài động vật bị đe dọa.

Chủ đề chính: #động_vật_tuyệt_chủng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn